Chủ tịch Cần Thơ thúc thực hiện cơ chế đặc thù, không để mất cơ hội phát triển

Ngày 26-2, UBND TP Cần Thơ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 trực tuyến với các quận, huyện để đánh giá về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp thường kỳ tháng 2 ngày 26-2. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu chỉ đạo sau cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đánh giá, các hoạt động kinh tế - xã hội của TP gần như trở lại trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực vẫn còn bị ảnh hưởng của dịch bệnh; Giá cả xăng dầu, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, chi phí vận chuyển tăng cao, đồng thời phát sinh thêm các chi phí khác đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp giảm đơn hàng, thiếu hụt lao động, doanh thu giảm giảm mạnh…

Dự báo trong thời gian tới thực tế có thể phát sinh chưa dự báo được, Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao, không được chủ quan, ỷ lại.

Cạnh đó, các quận huyện, sở ngành chuẩn bị ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh, do các nơi số ca F0 tăng liên tục, TP cũng tăng nhẹ nên không được chủ quan. TP thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ phải thực sự linh hoạt…

Quang cảnh cuộc họp UBND TP Cần Thơ thường kỳ tháng 2-2022. Ảnh: NHẪN NAM

Theo ông Trường, “ngày 1-3-2022, Nghị quyết 45 của Quốc hội có hiệu lực thi hành, 6 cơ chế đặc thù với 8 nội dung cụ thể, nếu như chúng ta chậm một ngày là chúng ta mất đi cơ hội phát triển một ngày”. Vì vậy, ông Trường đề nghị các đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ phải phối hợp với các bộ, ngành trung ương chặt chẽ để các chương trình, đề án, dự án liên quan đến các nội dung trong cơ chế đặc thù sớm đưa ra triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện các dự án hạ tầng giao thông quan trọng của TP cũng như những dự án đường bộ cao tốc có đi qua TP để triển khai đạt và vượt kế hoạch đề ra, sớm đưa vào khai thác phát huy hiệu quả đầu tư.

Ông Trường cho biết, về việc này, TP đã giao nhiệm vụ rõ ràng cho ba chủ đầu tư là Sở GTVT, Ban quản lý đầu tư xây dựng TP và UBND Ninh Kiều, triển khai thực hiện 15 dự án hạ tầng giao thông trong nội ô TP, chưa kể dự án cao tốc đi ngang TP.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường xử lý hành vi hàng gian, hàng giả, nhập lậu…; Tổ chức chu đáo lễ khánh thành đền Hùng, Liên hoan đờn ca tài tử, Lễ hội bánh dân gian…

“Nhiệm vụ tới đây của chúng ta rất nặng nề nhưng quỹ thời gian rất ít vì chúng ta vừa làm cái mới, vừa chuẩn bị chu đáo, triển khai thực hiện các nội dung về thực hiện các cơ chế đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 45 của Quốc hội. Đồng thời, chúng ta còn phải trả nợ những nhiệm vụ chúng ta thực hiện chưa đạt yêu cầu của năm 2021 và năm 2020, nhất là về xây dựng cơ bản. Thực lực của cán bộ, công chức TP có giới hạn. Do đó để hoàn thành được nhiệm vụ này, tôi đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, thủ trưởng các cơ quan đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện phải năng động, sáng tạo, linh hoạt để làm sao triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao” – ông Trường nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm