Chủ tịch Hà Nội: 'Hoàn thuế nhanh 1 ngày, giúp doanh nghiệp sống thêm 1 ngày'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh bối cảnh kinh tế hiện rất khó khăn, vì vậy các sở ngành phải hết sức đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục giúp doanh nghiệp…

Sáng 14-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cho hay, do diễn biến phức tạp của kinh tế, cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều doanh nghiệp thiếu vốn, thiếu đơn hàng sản xuất.

"Trong khi đó lãi suất cho vay rất cao (trên 10%) khiến doanh nghiệp làm ăn càng khó khăn hơn, ít vay để đầu tư mới”, ông Anh nói và kiến nghị cần có mức lãi suất hợp lý cho doanh nghiệp vay kinh doanh, sản xuất.

Chủ tịch Hà Nội: 'Hoàn thuế nhanh 1 ngày, giúp doanh nghiệp sống thêm 1 ngày' ảnh 1

Hội nghị tiếp xúc đối thoại với doanh nghiệp năm 2022 trên địa bàn TP Hà Nội sáng ngày 14-12. Ảnh: TP

Cùng vấn đề trên, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội (HAMI) chia sẻ vừa qua dù Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ hậu dịch Covid-19 nhưng doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn do lãi suất tăng cao.

Theo ông Sơn, từ giữa năm 2022 đến nay do khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng, nhiều doanh nghiệp "lao đao, đứng trên bờ phá sản".

Ông Sơn mong lãnh đạo TP Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tìm thị trường mới, có chính sách an sinh cho người lao động. Đồng thời đề nghị ngân hàng giảm lãi suất cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

“Nếu các quyết sách trên sớm triển khai, doanh nghiệp sẽ được giữ an toàn không bị đổ vỡ, vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay”, ông Sơn bày tỏ.

Ở khía cạnh khác, đại diện Tập đoàn Vingroup đề nghị TP Hà Nội, đặc biệt là các sở ngành giảm bớt quy trình, thủ tục phê duyệt các dự án. “Đây chính là những trợ giúp thiết thực nhất của thành phố cho doanh nghiệp trong giai đoạn này”, đại diện Vingroup nói.

Chủ tịch Hà Nội: 'Hoàn thuế nhanh 1 ngày, giúp doanh nghiệp sống thêm 1 ngày' ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh .Ảnh: TP

Trước các kiến nghị trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, đối với những việc vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị cơ quan Trung ương giải quyết. Với những việc thuộc thẩm quyền thành phố, ông yêu cầu các sở ngành sớm có văn bản trả lời doanh nghiệp.

Về kiến nghị đẩy mạnh cải cách hành chính, ông Trần Sỹ Thanh cho biết đây là việc thành phố đang thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, trong thời gian qua, thành phố đã phân cấp nhiều nhiệm vụ, uỷ quyền nhiều thủ tục cho các sở ngành, quận huyện chủ động trong giải quyết công việc. Cùng với đó TP sẽ có chính sách đào tạo để nâng cao chất lượng phục vụ cán bộ, công chức, cũng như triển khai hệ thống phần mềm đôn đốc, nhắc việc từ cấp thành phố đến cơ sở…

Ông cũng yêu cầu các sở, ban, ngành của TP đôn đốc, giải quyết nhanh thủ tục cho doanh nghiệp. “Ví dụ như vấn đề hoàn thuế, hoàn thuế nhanh một ngày là giúp doanh nghiệp sống thêm một ngày. Các sở ngành cũng vậy, mỗi thủ tục phải nhanh thêm một chút” - ông nói.

Đối với những kiến nghị liên quan đến ngành ngân hàng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước kịp thời xử lý.

“Dòng tiền không lưu thông thì mọi hoạt động đều tắc cả, giống như máu không lên não thì làm sao sống được. Đây là việc phải tập trung xử lý, vừa là trách nhiệm, vừa là lương tâm của chúng ta” - ông nhấn mạnh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

(PLO) - Ngày 31-1 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), rất đông người dân đã đổ xô đến các cửa hàng vàng bạc, đá quý tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) để mua vàng cầu may mắn, tài lộc trong ngày vía Thần Tài.