Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao chậm 'cắt ngọn' cao ốc 8B Lê Trực

Trước đó có cử tri đã đặt vấn đề vụ xử lý sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực chậm trễ khiến dư luận và người dân bức xúc.

Giải trình nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Hà Nội cương quyết thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, cương quyết phá dỡ các phần sai phạm của chủ đầu tư. Giai đoạn 1 do phương tiện cũ, nhà 8B Lê Trực lại xây kiên cố nên việc phá dỡ chậm. Nay TP đã thay công ty phá dỡ với công nghệ mới và cho phép ngăn một nửa đường khu vực này để cắt tầng nhanh hơn".

Theo ông Chung, việc chậm xử lý “cắt ngọn” phần sai phạm của tòa nhà thời gian qua cũng có lý do là giãn tiến độ để phục vụ bầu cử. Sau khi bầu cử xong Hà Nội đã tiếp tục triển khai làm.

Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao chậm 'cắt ngọn' cao ốc 8B Lê Trực ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

"Chủ đầu tư này là anh Minh, nguyên là thương binh hạng 3/4, vừa qua có kích động một số người chủ đã mua căn hộ gửi đơn thư đi các nơi. Tuy nhiên, toàn bộ sai phạm của chủ đầu tư 8B Lê Trực đã được Thanh tra TP kết luận do vậy việc kiến nghị đó không có căn cứ và TP đã trả lời. TP sẽ thực hiện nghiêm túc và không để chủ đầu tư kéo dài thời gian vi phạm" - ông Chung nêu rõ.

Theo ông Chung, Hà Nội đã ra văn bản và phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư. Trước mắt, để đẩy nhanh tiến độ, UBND TP có giao cho UBND quận Ba Đình tạm thời ứng tiền ngân sách cho chi phí phá dỡ nhưng toàn bộ chi phí phá dỡ, tiền lãi phát sinh sẽ do chủ đầu tư 8B Lê Trực chịu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thông tin thêm đã rà soát toàn bộ dự án do chủ đầu tư này thực hiện trên địa bàn và nếu chủ đầu tư không khắc phục nghiêm túc sẽ không được tiếp tục đầu tư trên địa bàn Hà Nội nữa.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri cũng nêu ý kiến về việc xử lý trách nhiệm liên quan đến 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà ảnh hưởng cuộc sống hàng vạn người dân, việc "miễn" xử lý hình sự đối với ông Phí Thái Bình, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên tổng giám đốc Vinaconex và một số lãnh đạo khác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sau khi cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra vụ việc, hiện VKSND Tối cao đã giao VKSND TP khởi tố và tới đây TAND TP sẽ xét xử.

"Cử tri hãy chờ đón kết quả phiên tòa, xem chín bị can bị khởi tố và những người liên quan sẽ bị xử lý ra sao" - ông Chung nói.

“Nếu không có gì thay đổi, một tháng nữa sẽ khởi công một tuyến đường ống mới hoàn toàn với công nghệ mới từ các nước G7, được lắp song song 2-3 đường ống để đảm bảo an toàn, không bị vỡ.

Đường dây nóng của cá nhân tôi và lãnh đạo TP luôn sẵn sàng, chúng tôi sẽ trực tiếp trả lời thấu đáo các băn khoăn của người dân” - ông Chung cam kết với cử tri.