Chủ tịch Hạ viện Mỹ lập Uỷ ban về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy lập Uỷ ban về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung với nhiệm vụ là điều tra và đưa ra các khuyến nghị về "tình hình kinh tế, công nghệ và an ninh của Trung Quốc cũng như sự cạnh tranh của nước này với Mỹ".

Uỷ ban đặc biệt về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung của Hạ viện Mỹ chính thức được thành lập vào cuối ngày 23-1 sau khi tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy chỉ định 13 thành viên thuộc đảng Cộng hoà vào uỷ ban này, theo tờ South China Morning Post.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lập Uỷ ban về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: Jose Luis Magana/AP

Theo đó, 13 thành viên của Uỷ ban về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung bao gồm Hạ nghị sĩ Mike Gallagher giữ vị trí Chủ tịch Uỷ ban. Các thành viên khác bao gồm các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa: ông Rob Wittman, ông Blaine Luetkemeyer, ông Andy Barr, ông Dan Newhouse, ông John Moolenaar, ông Darin LaHood, ông Neal Dunn, ông Jim Banks, ông Dusty Johnson, bà Michelle Steel, bà Ashley Hinson và ông Carlos Giménez.

Trong số các thành viên trên, nhiều nhà lập pháp gắn liền với các lợi ích nông nghiệp và quốc phòng, trong khi một số được biết đến là những người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Trong khi đó, đảng Dân chủ chưa chỉ định thành viên cho Uỷ ban trên, dự kiến sẽ không bổ nhiệm quá 7 thành viên.

Nhiệm vụ chính của Uỷ ban đặc biệt về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung là điều tra và đưa ra các khuyến nghị về "tình hình kinh tế, công nghệ và an ninh của Trung Quốc cũng như sự cạnh tranh của nước này với Mỹ".

Mặc dù Uỷ ban này không có thẩm quyền pháp lý, tức quyền làm hoặc sửa đổi luật, nhưng cơ quan này có quyền tổ chức các phiên điều trần công khai “liên quan đến bất kỳ khía cạnh nào trong chức năng điều tra của nó”.

Uỷ ban này được yêu cầu đệ trình các khuyến nghị chính sách lên các ủy ban thường trực vào cuối năm 2023.

Ông McCarthy cho biết Uỷ ban đặc biệt về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung sẽ xây dựng dựa trên các đầu việc của nhóm Trung Quốc do ông thành lập trước đó. Nhóm này đã công bố một báo cáo vào tháng 9-2020, trong đó vạch ra các lĩnh vực chính để đối phó với Bắc Kinh.

Trong một bài phát biểu trước Hạ viện Mỹ trong tháng này, ông McCarthy cho biết dựa trên "sự đồng thuận rằng kỷ nguyên tin tưởng Trung Quốc đã kết thúc”, do đó ông có ý định xây Uỷ ban đặc biệt về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung mang tính chất lưỡng đảng.

Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng mong muốn "các nhà lập pháp nghiêm túc” vì uỷ ban "không dành cho ai đó tham gia vào và trở nên nổi tiếng chỉ vì họ muốn tạo điểm nhấn", đồng thời ông lưu ý rằng Uỷ ban mới này sẽ đóng vai trò điều phối giữa tất cả các ủy ban hiện có về các vấn đề chính sách liên quan đến Trung Quốc.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông McCarthy và tân Chủ tịch của Uỷ ban đặc biệt về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung Gallagher đã đưa một số mục tiêu của Uỷ ban, gồm: liệt kê các đối tượng cấm đầu tư vào Trung Quốc; xác định các lĩnh vực phụ thuộc quá mức vào nước này; đối phó hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ; ngăn chặn hành động gây hấn của Bắc Kinh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.