Chủ tịch Hạ viện Mỹ nêu điều kiện để phê duyệt thêm viện trợ cho Ukraine

(PLO)- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nói rõ việc cấp thêm viện trợ cho Ukraine phụ thuộc vào "những thay đổi trong luật an ninh biên giới" của Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson gửi thư cho Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng – bà Shalanda Young nhằm phản hồi bức thư trước đó của bà cảnh báo rằng Mỹ sẽ hết tiền viện trợ cho Ukrainevào cuối năm nay.

Trong thư, ông Johnson cho biết đảng Cộng hòa ở Hạ viện sẽ không ủng hộ các khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine nếu chính quyền của Tổng thống Joe Biden không thực hiện cải cách sâu rộng liên quan tình hình an ninh biên giới Mỹ, theo tờ The Hill.

“Trước hết, tôi từng giải thích rằng nguồn viện trợ bổ sung cho Ukraine phụ thuộc vào việc ban hành những thay đổi trong luật an ninh biên giới của quốc gia chúng ta” – ông Johnson viết.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nêu điều kiện để đồng ý cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: AP

Trong thư, ông Johnson không đề cập trực tiếp về tình hình biên giới Mỹ-Mexico. Tuy nhiên, theo The Hill, trong những tháng gần đây, tình hình an ninh biên giới Mỹ-Mexico luôn là điều kiện mà các nghị sĩ đảng Cộng hòa đưa ra khi thảo luận về việc viện trợ cho Ukraine.

Theo đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền ông Biden tăng cường an ninh biên giới và thay đổi quy định nhập cư.

Trước đó, hồi tháng 11, ông Johnson cũng từng nhấn mạnh rằng Mỹ cần quan tâm đến vấn đề biên giới trước khi nghĩ đến nguồn viện trợ cho Ukraine.

“Chúng ta có những việc có thể và nên làm trên khắp thế giới nhưng trước tiên chúng ta phải lo cho chính quê hương của mình. Nếu chúng ta muốn bảo vệ biên giới của Ukraine, chúng ta cần phải quan tâm đến biên giới của nước mình” – ông Johnson nói.

Trong thư, ông Johnson cũng nhắc lại những câu hỏi của các thành viên đảng Cộng hòa về việc cung cấp viện trợ cho Ukraine. Các câu hỏi này bao gồm chiến lược để giúp Ukraine chiếm ưu thế là gì, mục tiêu của các khoản viện trợ này là gì, tính minh bạch của các khoản viện trợ này ra sao và làm cách nào để đạt được nền hòa bình bền vững ở Ukraine.

Theo đài Fox News, thông điệp trên của ông Johnson hôm 5-12 là câu trả lời cho bức thư của bà Shalanda Young hôm 4-12. Trong thư, bà Young cảnh báo Mỹ sẽ cạn kiệt nguồn viện trợ cho Ukraine vào cuối năm 2023.

“Chúng ta đã hết tiền và gần như hết thời gian. Việc cắt đứt dòng vũ khí và thiết bị của Mỹ sẽ khiến Ukraine bị chèn ép trên chiến trường. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho những lợi ích của Ukraine, mà còn làm tăng khả năng quân đội Nga giành chiến thắng" – bà Young viết.

Theo Fox News, kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, Mỹ đã viện trợ hơn 100 tỉ USD cho Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.