Chủ tịch Hạ viện Nga yêu cầu quốc hội xem xét hủy hiệp ước biên giới biển với Na Uy

(PLO)- Hiệp ước thiết lập biên giới biển được Nga và Na Uy ký kết vào năm 2010 nhằm chấm dứt tranh chấp giữa 2 nước ở biển Barents.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin ngày 5-7 đã yêu cầu lãnh đạo ủy ban đối ngoại của cơ quan này xem xét hủy bỏ một hiệp ước thiết lập biên giới trên biển của Nga với Na Uy.

Hiệp ước được ký vào năm 2010 nhằm chấm dứt tranh chấp giữa Nga và Na Uy ở biển Barents, một phần của Bắc Băng Dương tiếp giáp các bờ biển phía bắc của 2 nước.

Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Phản ứng trước các bình luận tại quốc hội Nga cáo buộc Na Uy ngăn chặn việc vận chuyển thực phẩm tới các khu định cư có đông dân Nga trên quần đảo Svalbard, ông Volodin đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Leonid Eduardovich Slutsky xem xét việc bãi ước.

“Đề nghị Leonid Eduardovich Slutsky xem xét vấn đề này và sau đó thông báo cho các đại biểu” – hãng tin Reuters dẫn lời ông Volodin nói.

Quần đảo Svalbard, nằm giữa bờ biển phía bắc của Na Uy và Bắc Cực, là một phần của Na Uy, nhưng Nga có quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên trong một hiệp ước năm 1920, và một số khu định cư trên đó có hầu hết dân là người Nga.

Na Uy ­– quốc gia Bắc Âu hiện là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - phủ nhận việc đang chặn đường vào Svalbard, khẳng định nước này chỉ áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine và Nga có những cách khác để tiếp tế các khu định cư.

Trước đó, vào ngày 4-7, ông Volodin cảnh báo khả năng nhắm mục tiêu vào một thành phố của Phần Lan - một quốc gia Bắc Âu khác đang trong quá trình gia nhập NATO – nếu địa phương này cho đặt căn cứ quân sự của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này.

Theo đài RT, ông Volodin nói rằng TP Lappeenranta ở Phần Lan có thể “tự đưa mình vào tầm ngắm” của Nga nếu có căn cứ NATO đặt ở đó. Lappeenranta, thuộc vùng Nam Karelia, có dân số hơn 70.000 người và nằm cách biên giới với Nga khoảng 30 km.

Cảnh báo của ông Volodin được đưa ra sau khi Thị trưởng Lappeenranta - ông Kimmo Jarva bày tỏ mong muốn thu hút nhiều vốn đầu tư sau khi Phần Lan gia nhập NATO. Ông Jarva cho rằng gia nhập NATO giúp Phần Lan “cảm thấy an toàn hơn” và ám chỉ TP Lappeenranta muốn có căn cứ quân sự.

Ông Volodin cho rằng Thị trưởng Lappeenranta đang nhầm lẫn về cách thức đảm bảo an ninh. Chủ tịch Hạ viện Nga nói rằng trên thực tế, các cơ sở hạ tầng quân sự sẽ bị “nhắm mục tiêu đầu tiên” nếu xung đột nổ ra.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cũng cảnh báo việc Phần Lan cùng với Thụy Điển trở thành thành viên NATO có thể biến Baltic từ khu vực bình lặng nhất thành nơi đối đầu gay gắt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.