Hạ viện Nga xem xét 2 dự luật kinh tế thời chiến, nhằm củng cố năng lực trong xung đột với Ukraine

(PLO)- 19 tuần kể từ khi xung đột với Ukraine nổ ra, Hạ viện Nga đang xem xét hai dự luật kinh tế thời chiến nhằm giúp nước này tối đa hóa năng lực trước Kiev.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters ngày 5-7, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đang xem xét hai dự luật kinh tế thời chiến với mục đích tăng cường khả năng của Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Hiện cả hai dự luật đã vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên tại Hạ viện.

Nếu được thông qua, dự luật đầu tiên sẽ cho phép chính phủ Nga yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho quân đội để phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Dự luật thứ hai sẽ sửa đổi bộ luật lao động để cấp cho chính phủ quyền quy định giờ làm việc và ngày nghỉ tại một số công ty nhất định. Nhân viên của các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho quân đội có thể sẽ phải tăng ca vào ban đêm, làm việc vào các ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ, cũng như không nghỉ phép hàng năm.

Trình bày trước Hạ viện, Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết yêu cầu làm thêm giờ sẽ không được sử dụng trên quy mô lớn và nhân viên sẽ được trả thêm tiền.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua dự luật này.

"Phụ tải cho ngành công nghiệp quốc phòng đã tăng lên đáng kể. Để đảm bảo nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược, cần phải tối ưu hóa hoạt động của tổ hợp công nghiệp - quân sự và các doanh nghiệp nằm trong chuỗi hợp tác".

"Lúc này, khi phương Tây đang tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Nga, tăng cường áp lực trừng phạt, tăng cung cấp vũ khí cho Ukraine, thì tầm quan trọng của việc thông qua các dự luật cũng tăng theo".

Cả hai dự luật vẫn cần phải trải qua lần xem xét thứ hai và thứ ba tại Hạ viện vào ngày 6-7. Nếu được Hạ viện thông qua, chúng sẽ được chuyển tới Thượng viện xem xét và cuối cùng sẽ được gửi đến bàn làm việc của Tổng thống Vladimir Putin để ông ký thành luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.