Nóng Nga-Ukraine sáng 6-7: Ukraine ra cảnh báo trên không khắp đất nước; Nga xem xét dự luật kinh tế thời chiến

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Ukraine ban bố cảnh báo trên không khắp đất nước; Ukraine nói Nga đã chuyển trọng tâm sang TP Sloviansk và Kramatorsk ở tỉnh Donetsk; Nga xem xét dự luật kinh tế thời chiến; Nga tịch thu hai tàu nước ngoài ở Mariupol...

Tình hình chiến sự

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời Tổng thống Ukraine - ông Volodymr Zelensky cho biết vào đêm 5-7 Ukraine đã ban bố cảnh báo trên không gần như toàn bộ đất nước, ở cả những nơi giao tranh từng không ác liệt.

Cùng với thông báo này, ông Zelensky nói quân đội Nga không có bất kỳ thời gian nghỉ ngơi nào, "nhiệm vụ của các binh sĩ này là đe dọa và giết hại người dân".

. Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết các mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích từ lãnh thổ Belarus vẫn còn.

Nóng Nga-Ukraine sáng 6-7: Ukraine ra cảnh báo trên không khắp đất nước; Nga xem xét dự luật kinh tế thời chiến ảnh 1

Tổng thống Ukraine - ông Volodymr Zelensky. Ảnh: REUTERS

Nga tiếp tục canh gác nghiêm ngặt đoạn biên giới Ukraine-Nga ở TP Siversky (Nga), theo Ukrinform.

Tại vùng Donetsk, các nỗ lực chính của Nga tập trung vào việc giành quyền kiểm soát đường cao tốc Bakhmut - Lysychansk và chiếm khu dân cư Bilohorivka, theo Ukrinform.

Phía Ukraine cho biết dù quân đội nước này đã rút quân khỏi TP Lysychansk (tỉnh Luhansk) để tránh bị bao vây, giao tranh vẫn tiếp tục ở ngoại ô TP, và các lực lượng Nga đang chuyển vũ khí đến Donetsk.

Riêng ở Donetsk

. Theo hãng tin Reuters ngày 5-7, các lực lượng Ukraine đang thiết lập các tuyến phòng thủ mới ở tỉnh Donetsk (miền đông Ukraine), sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố giành chiến thắng ở tỉnh Luhansk lân cận.

. Theo hãng tin Al Jazeera, ông Pavlo Kyrylenko - Tỉnh trưởng Donetsk cho biết các TP Sloviansk và Kramatorsk đã bị pháo kích suốt đêm qua. Ông nói: “Giờ đây chúng cũng là tuyến đường tiến công chính của Nga. Không có nơi nào an toàn và không bị pháo kích trong tỉnh Donetsk".

Nóng Nga-Ukraine sáng 6-7: Ukraine ra cảnh báo trên không khắp đất nước; Nga xem xét dự luật kinh tế thời chiến ảnh 2

Ông Pavlo Kyrylenko - Tỉnh trưởng Donetsk. Ảnh: Andrii Bashtovyi

Cụ thể, ông Kyrylenko đã kêu gọi hơn 350.000 cư dân của tỉnh sơ tán trong bối cảnh Nga tiếp tục tấn công ở khắp nơi, khiến giới chức phải ban hành cảnh báo trên không ở gần như toàn bộ đất nước, theo hãng tin AP.

Ông nhấn mạnh việc sơ tán là cần thiết để cứu sống người dân Donetsk và giúp quân đội Ukraine bảo vệ các thị trấn trước sự tiến công của quân Nga.

“Vận mệnh của cả đất nước sẽ do khu vực Donetsk quyết định” - ông Kyrylenko nói với các phóng viên tại TP Kramatrosk - trung tâm hành chính của tỉnh và là nơi đặt trụ sở quân đội Ukraine.

. Theo Thị trưởng Sloviansk - ông Vadim Lyakh, TP đã bị bắn phá liên tục trong ngày 5-7, theo Al Jazeera.

Ông cho biết trên Facebook rằng "cuộc pháo kích lớn" đã tấn công Sloviansk - khu vực có dân số khoảng 107.000 người. Trước tình hình đó, ông kêu gọi người dân sơ tán và khuyên họ nên trú ẩn trong những nơi an toàn.

Nóng Nga-Ukraine sáng 6-7: Ukraine ra cảnh báo trên không khắp đất nước; Nga xem xét dự luật kinh tế thời chiến ảnh 3

Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở TP Sloviansk. Ảnh: REUTERS

Ít nhất một người đã thiệt mạng và bảy người bị thương ngày 5-6, ông Lyakh nói. Ông cho biết khu vực trung tâm và một số quận ở TP đã bị tấn công, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà chức trách đang đánh giá mức độ thiệt hại.

Cuộc tấn công nhắm vào Sloviansk cho thấy các lực lượng Nga đang tiến sâu hơn vào khu vực Donbass của Ukraine, một khu vực công nghiệp chủ yếu nói tiếng Nga, và là nơi tập trung những người lính giàu kinh nghiệm nhất của đất nước, theo Al Jazeera.

Nga cảnh báo về số phận vũ khí phương Tây

Ngày 5-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết một số lượng vũ khí do phương Tây gửi tới Ukraine đã không đến được nơi cần tới ​​và cảnh báo điều này có thể khiến xung đột thêm bùng phát, theo đài RT.

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng, ông Shoigu đánh giá rằng “với hy vọng kéo giảm xung đột ở Ukraine, phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí quy mô lớn cho Kiev@. Theo con số ông Shoigu đưa ra thì "hơn 28.000 tấn hàng hóa quân sự đã được chuyển đến đất nước (Ukraine)".

Nóng Nga-Ukraine sáng 6-7: Ukraine ra cảnh báo trên không khắp đất nước; Nga xem xét dự luật kinh tế thời chiến ảnh 4
Một tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng ở TP Lysychansk. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo thông tin của quân đội Nga, “một số vũ khí nước ngoài do phương Tây cung cấp cho Ukraine đang lan rộng khắp khu vực Trung Đông và cuối cùng cũng được bán trên thị trường chợ đen” - ông Shoigu nói.

Nga điều tra thông tin Ukraine tra tấn tù nhân chiến tranh

Ngày 5-7, Moscow cho biết họ đang điều tra thông tin cho rằng Kiev đã tra tấn các binh sĩ Nga bị giam giữ làm tù nhân ở Ukraine.

Theo phía Nga, các binh sĩ nước này đã báo cáo với các nhà điều tra về "bạo lực mà họ đã phải chịu đựng".

Trong số đó, một binh sĩ Nga cho biết các bác sĩ Ukraine đã điều trị cho anh ta mà không dùng thuốc mê và anh ta đã bị "đánh đập, tra tấn bằng điện khi bị giam cầm".

Ủy ban Điều tra Nga - cơ quan điều tra các tội phạm nghiêm trọng của Moscow cho biết đang "xác minh sự thật về việc đối xử vô nhân đạo với các tù nhân lính Nga ở Ukraine".

Nga xem xét dự luật kinh tế thời chiến

Theo Reuters ngày 5-7, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đang xem xét các biện pháp kinh tế thời chiến trong bối cảnh xung đột Ukraine vẫn tiếp diễn.

Cụ thể, Duma Quốc gia Nga đang xem xét hai dự luật.

Dự luật đầu tiên cho phép nhà nước có thể áp đặt "các biện pháp kinh tế đặc biệt" trong các hoạt động quân sự, yêu cầu các công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho quân đội.

Dự luật thứ hai sẽ sửa đổi bộ luật lao động để cấp cho chính phủ quyền quy định giờ làm việc và xác định ngày nghỉ tại các công ty nhất định. Nhân viên của các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho quân đội có thể bị buộc phải làm việc vào ban đêm, các ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ, không nghỉ phép hàng năm.

Tuy nhiên, việc bắt buộc làm thêm giờ sẽ không được áp dụng trên quy mô lớn và nhân viên sẽ được trả thêm tiền.

Hiện hai dự luật này đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu đầu tiên ngày 5-7.

"Phụ tải cho ngành công nghiệp quốc phòng đã tăng lên đáng kể. Để đảm bảo cung cấp vũ khí và đạn dược, cần phải tối ưu hóa công việc của tổ hợp công nghiệp-quân sự và các doanh nghiệp nằm trong chuỗi hợp tác" - Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói.

Cả hai dự luật vẫn cần phải trải qua hai đợt xem xét thứ hai và thứ ba tại Hạ viện vào ngày 6-7. Nếu được Hạ viện thông qua, 2 dự luật sẽ được Thượng viện xem xét và sau đó sẽ được chuyển đến Tổng thống Vladimir Putin ký và chính thức trở thành luật.

Nga tịch thu hai tàu nước ngoài ở Mariupol

Theo hãng tin Reuters ngày 5-7, lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở TP Mariupol (Ukraine) đã giữ hai tàu mang cờ nước ngoài ở TP này và nói rằng chúng hiện là "tài sản của nhà nước".

Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết đã thông báo cho hai công ty vận tải biển rằng các tàu này "là động sản bị cưỡng chế và bị buộc phải chuyển đổi thành tài sản nhà nước”, mà không có bất kỳ khoản bồi thường nào cho chủ sở hữu.

Hai con tàu nói trên thuộc sở hữu của Panama và Liberia. Smarta Shipping - chủ sở hữu của tàu mang cờ Liberia, cho biết họ đã được thông báo về vụ bắt giữ qua email vào ngày 30-6, gọi đó là hành động bất hợp pháp và "đi ngược lại mọi quy tắc của luật pháp quốc tế".

Con tàu khác bị bắt giữ là Blue Star I mang cờ Panama.

Các quan chức Donetsk hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.