Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Cà Mau nói về 50 triệu hỗ trợ trong dịch COVID-19 bị 'đóng băng'

(PLO)- Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cấp 50 triệu đồng để hỗ trợ người khó khăn trong dịch COVID-19 nhưng Hội Chữ thập đỏ Cà Mau để "đóng băng" trong kho bạc.  
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hồi giữa tháng 10-2022, Thanh tra tỉnh Cà Mau có kết luận thanh tra về Công tác phòng chống tham nhũng tại Hội chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau. Bên cạnh ghi nhận cái tốt về Công tác cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ người dễ bị tổn thương, Thanh tra tỉnh Cà Mau chỉ ra tổ chức này còn một số hạn chế về công khai minh bạch, như việc niêm yết danh sách người được cứu trợ, hỗ trợ tại UBND cấp xã.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định việc để 50 triệu đồng trong kho bạc nhà nước đến nay là chưa "đảm bảo kịp thời" theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Ông Trần Quốc, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Ông Trần Quốc, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Trao đổi với PLO về sự việc trên, ông Trần Quốc, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau cho biết "mong mỏi được nói rõ trước công luận vấn đề 50 triệu đồng ấy".

+ Ông Trần Quốc: Mấy ngày qua, một số tờ báo thông tin nhưng chưa đầy đủ, chúng tôi chịu những áp lực nhất định. Thật ra, có nguyên nhân khách quan.

Số tiền nói trên được TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam chuyển về cho Tỉnh hội Cà Mau theo Quyết định số 335/QĐ-TƯHCTĐ, ngày 26-4-2021.

Quyết định nêu đây là tiền dùng để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19. Tuy nhiên, Quyết định trên cũng nêu rõ hình thức hỗ trợ là tổ chức chợ nhân đạo. Tức là cấp phát phiếu đi chợ cho người dân, nhằm để tuyên truyền về tháng "chợ nhân đạo".

Ngày 4-5-2021, chúng tôi đã ban hành kế hoạch chợ nhân đạo, dự kiến tổ chức vào ngày 18-5-2021 tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn. Nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 tỉnh Cà Mau đúng lúc đó rất căng, nên chúng tôi phải dừng kế hoạch.

. Phóng viên: Chợ nhân đạo thực chất là việc phát phiếu đi chợ cho người khó khăn. Việc này có thể làm qua điện thoại, mạng xã hội?

+ Cái khó là việc xét duyệt danh sách người gặp khó khăn. Việc này, trong một số khâu cần phải có sự tiếp xúc trực tiếp. Trong khi đó địa phương đang có những lệnh hạn chế tiếp xúc để chống dịch.

. Mục đích chính của số tiền này là tiền hỗ trợ người khó khăn trong dịch COVID-19. Nếu tổ chức chợ nhân đạo không được, sao ông không xin ý kiến TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam chuyển đổi hình thức khác để số tiền được dùng trong đại dịch, rất thiết thực với người khó khăn lúc bấy giờ?

+ Đến cuối năm 2021, khi họp với TW hội tôi có báo rõ tình hình số tiền 50 triệu này. Xin ý kiến cho sử dụng hỗ trợ nhân đạo bằng hình thức khác, nhưng chưa được chấp nhận.

. Trong khi người dân Cà Mau đang gặp khó khăn trong đại dịch nhưng tiền thì không sử dụng, có người cho rằng đó là một dấu hiệu của sự thờ ơ trước cái khó cái khổ của dân, ông nghĩ sao?

+ Tôi không thờ ơ. Bởi trong lúc này, tôi và toàn thể anh em trong Hội cũng đang rất bận rộn với nhiều công việc hỗ trợ từ các nguồn khác. Chúng tôi cũng bám sát tình hình người dân khó khăn, thấy rằng Chính quyền đã lo rất tốt. Tất nhiên, nói vậy không phải là Chính quyền đã lo tốt thì Hội không lo. Hội vẫn luôn thực hiện nhiệm vụ hội.

Tôi cũng thấy thiếu sót khi mà không quyết liệt đề nghị TW hội cho sử dụng số tiền trên bằng hình thức hỗ trợ khác trong lúc dịch bệnh đang hoành hành. Tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc tình huống này.

. Xin cảm ơn ông !

TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã thu hồi 50 triệu đồng

Ngày 12-10-2022, Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận số tiền 50 triệu đồng đã không được sử dụng kịp thời.

Ngày 25-10-2022, TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam có văn bản thu hồi số tiền 50 triệu đồng của tỉnh Cà Mau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm