Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quan hệ Việt - Hàn được kỳ vọng lên tầm cao mới trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc, từ ngày 4 đến 6-12 tới.

Bộ Ngoại giao ngày 1-12 phát đi thông báo cho cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4 đến 6-12.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc  ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân trong một chuyến thăm. Ảnh: TTXVN

Đây là hoạt động song phương nối tiếp với các cuộc tiếp xúc cấp cao mà hai nước vượt qua thách thức đại dịch COVID-19 đã tiến hành trong năm 2021. Đến năm nay, khi dịch bệnh được kiểm soát, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì điện đàm, trao đổi điện mừng, trao đổi đoàn.

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ 1 về đầu tư, thứ 2 về ODA, thứ 3 về thương mại, với nhiều cơ chế hợp tác song phương. Đây cũng là thị trường lớn thứ hai trong tiếp nhận lao động Việt Nam và lao động Việt Nam cũng là lực lượng lao động nước ngoài lớn thứ hai ở quốc gia phía Nam bán đảo Triều Tiên này, với khoảng 48.000 người.

Những năm gần đây, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng đông, đứng thứ hai sau Trung Quốc. Nếu không tính hoàn cảnh bất thường do dịch bệnh, trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc.

Về hợp tác tư pháp, quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước được triển khai từ năm 2002. Hai Chính phủ đang thúc đẩy đàm phán ký Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, thương mại nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, tạo điều kiện để công dân mỗi nước yên tâm sinh sống, làm việc tại nước kia.

Trong lĩnh vực giáo dục, hai nước đã ký nhiều văn bản hợp tác. Hàn Quốc đã thành lập Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội (năm 2006); ký Thỏa thuận dạy thí điểm tiếng Hàn ở cấp trung học (2016); chuyển giao tàu huấn luyện hàng hải Hannara cho trường Đại học Hàng hải Việt Nam (2020). Việt Nam đã áp dụng chương trình giáo dục phổ thông tiếng Hàn – ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm (từ tháng 2-2021).

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Hàn Quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai mô hình nông thôn mới, nổi bật nhất là Chương trình hạnh phúc tại Quảng Trị và Lào Cai; thông qua tổ chức KOICA, viện trợ không hoàn lại vào các lĩnh vực phát triển nông thôn, nông nghiệp thông minh, phòng chống thiên tai.

Với nhiều gần gũi về văn hóa, chia sẻ các lợi ích kinh tế, nhân dân hai nước có sự đi lại sôi động, giao lưu, làm ăn, học hành ấm áp.

Theo thống kê của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc lên tới hơn 216.000 người, gồm hơn 37.000 lao động phổ thông theo chương trình cấp phép lao động (EPS) và lao động thuyền viên, gần 2.000 lao động kỹ thuật, hơn 60.000 người kết hôn di trú, hơn 14.000 sinh viên, hơn 35.000 thực tập thông thường và nghiên cứu sinh, hơn 32.000 người thăm thân.

Hàn Quốc cũng có cộng đồng hơn 180 nghìn kiều dân tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Đa số các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương ở Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên, TP.HCM.

Quan hệ thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc đã củng cố cho quan hệ chính trị ngày càng bền chặt giữa hai quốc gia.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.