Chủ tịch Quốc hội: Cần trả lời rõ ràng về nguồn cung xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 15-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với đại diện các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khoá XV vào ngày mai (16-3).

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, TP trong cả nước.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết công tác chuẩn bị về nội dung, điều kiện về kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19… đã được triển khai nghiêm túc, bảo đảm phục vụ tốt nhất cho phiên chất vấn.

Đặc biệt, Trung tâm Tin học của Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận hành thử nghiệm và rà soát hệ thống đăng ký chất vấn, tranh luận qua App Quốc hội trên Ipad của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Cần trả lời rõ ràng về nguồn cung xăng dầu ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: DOÃN TẤN

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý trong từng nhóm vấn đề chất vấn đều chia thành 2 loại. Thứ nhất là những vấn đề đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ trước chất vấn, giám sát chuyên đề và đã có nghị quyết. Thứ hai là những vấn đề thời sự nổi lên hiện nay.

Do thời gian dành cho phiên chất vấn chỉ diễn ra một ngày, trong khi có nhiều vấn đề “quốc kế, dân sinh” mang tính chất thời sự, ông Vương Đình Huệ thống nhất và giao Tổng Thư ký Quốc hội có văn bản đề nghị các đại biểu tập trung vào một số nghị quyết của khoá XIV.

Với các vấn đề thời sự hiện nay, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cử tri, Nhân dân và các đại biểu rất quan tâm đến biện pháp của Bộ Công thương, của Chính phủ để bảo đảm được nguồn cung xăng dầu. Báo cáo của Bộ Công thương đã giải trình các vấn đề này, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội cho rằng phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn.

Chủ tịch Quốc hội: Cần trả lời rõ ràng về nguồn cung xăng dầu ảnh 2

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: DOÃN TẤN

Ngoài ra, vấn đề đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường, đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai cũng đang “rất nóng, rất thời sự”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời rõ, đồng thời nghiên cứu thêm ý kiến các hiệp hội về vấn đề này để xem chính sách, pháp luật cần tiếp tục hoàn thiện như thế nào.

Chủ tịch Quốc hội: Cần trả lời rõ ràng về nguồn cung xăng dầu ảnh 3

Bộ trưởng Tài nguyên, Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: DOÃN TẤN

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý hai nhóm vấn đề lớn được đưa ra chất vấn ngày mai (16-3) không chỉ là trách nhiệm của 2 bộ (Công thương, Tài nguyên và Môi trường) mà còn có trách nhiệm của các bộ, ngành khác và Chính phủ. Ông đề nghị các bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thấu đáo cho đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, biểu quyết và chọn ra hai nhóm vấn đề để tiến hành chất vấn.

Nhóm thứ nhất thuộc lĩnh vực công thương gồm: tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm thứ hai thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường gồm: việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này; việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.