Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá tính hiệu quả của dự án bô xít tại Đăk Nông

Phát triển công nghiệp bô xít, alumin và luyện nhôm gặp khó khăn

Tại cuộc làm việc, Phó bí thư tỉnh Đăk Nông Điểu K’Ré cho biết tỉnh đang tồn tại một số hạn chế như tăng trưởng thấp so với kế hoạch, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông…

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá tính hiệu quả của dự án bô xít tại Đăk Nông ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đăk Nông.

Đáng chú ý, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về phát triển công nghiệp bô xít, alumin và luyện nhôm gặp khó khăn nhất định. Cạnh đó, tình trang di dân tự do chưa được giải quyết triệt để, thu nhập đời sống kinh tế của người dân sản xuất nông nghiệp giảm...

Với những khó khăn trên, Đăk Nông đã kiến nghị sớm tổng kết 10 năm thực hiện Thông báo kết luận 245 của Bộ Chính trị về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô xít giai đoạn 2007-2015, có xét đến 2025. Đồng thời, quy hoạch và đầu tư đường cao tốc Đăk Nông - Chơn Thành giai đoạn 2021-2030.

Tỉnh này cũng đề nghị ưu tiên bố trí thêm nguồn lực trong kế hoạch ngân sách trung hạn, kế hoạch tài chính ba năm và hàng năm cho tỉnh để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc phòng, giảm nghèo, ổn định dân cư tự do; đầu tư cửa khẩu Bu Prăng Puer…

Đánh giá Đăk Nông có nhiều tiềm năng nhưng do xuất phát điểm thấp nên còn nhiều khó khăn, các thành viên tổ công tác cho rằng tỉnh cần tháo nút thắt về vấn đề giao thông; tăng cường phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo chế biến nhôm; nâng trình độ dân trí và các cán bộ ở cấp cơ sở…

Đánh giá tính hiệu quả của dự án bô xít

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các nỗ lực của tỉnh thời gian qua. Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ đề nghị Đăk Nông cần có tinh thần vượt khó để vươn lên và “bứt phá bằng chính nội lực của mình”. 

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng câu chuyện của tỉnh Sơn La, cũng là tỉnh miền núi, đường giao thông còn nhiều khó khăn. Dù vậy, Sơn La đã nỗ lực tìm mọi cách để phát triển, đưa các mặt hàng nông sản ra thị trường trong nước và trên thế giới. 

“Đắk Nông đối mặt với khó khăn nhưng phải nhận thức được tiềm năng để phát triển”- ông Huệ nói.

Ghi nhận việc Đăk Nông không có ca nhiễm COVID-19 nào trong thời gian qua,  chủ tịch Quốc hội cho rằng tỉnh cần tận dụng yếu tố này để phát triển nông nghiệp gắn với nông thôn mới. Cạnh đó, có đề án, chương trình căn cơ để xây dựng những sản phẩm Ocop, dựa trên những sản vật đặc sắc những nơi khác không sánh bằng như sầu riêng, măng cụt, bơ, mít...; đẩy mạnh kết nối cung cầu. 

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Đắk Nông cần xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đất đai, tích hợp các loại quy hoạch.

Nhấn mạnh tỉnh cần phải xác định được “điểm then chốt”, ông Vương Đình Huệ lưu ý các dự án giao thông như cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành và quốc lộ 28 là huyết mạch để lưu thông hàng hóa. Do vậy, tỉnh cần xác định đây là trọng điểm ưu tiên và bàn bạc kỹ lưỡng với các bộ, ngành chức năng.

Ông Huệ cũng nhấn mạnh chỉ số PCI của Đăk Nông rất thấp (ở vị trí 60/63 tỉnh, thành phố) nên tỉnh cần tập trung thay đổi thứ hạng này. “Chỉ số PCI chính là thái độ của chính quyền. Thái độ này không phụ thuộc vào tỉnh giàu hay nghèo. Cái gốc là cần phải tập trung rà soát, tăng cường năng lực cán bộ”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô xít giai đoạn 2007-2015 có xét đến 2025, ông Huệ đề nghị tỉnh tập trung cùng Bộ Công thương đánh giá tính hiệu quả kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác quản lý môi trường, việc sử dụng đất đai sau khi hoàn thổ… Trên cơ sở đó tổng kết, đánh giá và xác định hướng phát triển công nghiệp luyện nhôm của đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý vấn đề dân di cư tự do tại Đắk Nông còn nhiều phức tạp khiến tình trạng phá rừng chiếm đất xảy ra thường xuyên. Do vậy, tỉnh cần có những quy hoạch cụ thể, báo cáo Quốc hội xem xét. Đồng thời, các địa phương có người di cư phối hợp với Đăk Nông sớm ổn định đời sống và phát triển kinh tế cũng như có các giải pháp hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng…

Bão Noru tăng cấp quá nhanh, vì sao?

Bão Noru tăng cấp quá nhanh, vì sao?

(PLO)-  Từ khi bão Noru hình thành cho đến khi chuẩn bị đổ bộ Philippines đã tăng lên 8 cấp. Sau khi vào biển Đông, từ sáng qua đến nay đã tăng lên hơn hai cấp.