Chủ tịch Quốc hội khen phần trả lời của bộ trưởng Công Thương

Cuối giờ sáng 7-11, phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã kết thúc. Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho bộ trưởng nhiều lời khen.

Chủ tịch Quốc hội khen phần trả lời của bộ trưởng Công Thương ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội nhận xét Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời rõ ràng, lưu loát, nắm chắc vấn đề và thẳng thắn nhận trách nhiệm. Ảnh: QH

Phiên chất vấn đã có 45 đại biểu (ĐB) đặt câu hỏi và chín ĐB tham gia tranh luận; 10 ĐB đã đặt câu hỏi nhưng không đủ thời gian để bộ trưởng trả lời ở hội trường và 15 ĐB có đăng ký nhưng chưa có đủ thời gian để chất vấn tại hội trường.

Sau khi nhận xét không khí chất vấn “sôi nổi”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Tất cả câu hỏi đặt ra ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung của các chuyên đề đã chọn chất vấn. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực rất rộng, nhiều vấn đề lớn, rất nhiều nội dung và vì thế cũng có nhiều ĐB quan tâm tranh luận lại để làm rõ thêm”.

Chủ tịch QH nói tiếp: “Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, lưu loát, nắm chắc vấn đề trong công tác quản lý, điều hành của ngành, đồng thời bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về sự tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian qua đối với công tác quản lý, quy hoạch phát triển điện và trong đó có điện khí và năng lượng tái tạo”.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành công thương nhưng Chủ tịch QH cũng nói: “So với yêu cầu thực tế vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế cần tiếp tục triển khai, đòi hỏi phải nỗ lực quyết liệt hơn nữa để có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới”.

Những vấn đề mà Chủ tịch QH lưu ý cần tập trung, tiếp tục triển khai là hỗ trợ xuất khẩu, quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả, buôn lậu thương mại…

Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, bộ trưởng Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của ĐBQH triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài. Các nhiệm vụ bao gồm: Đến năm 2020 hoàn thành quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (quy hoạch điện 8); quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch…

Đồng thời tiếp tục huy động nguồn lực triển khai đề án điện nông thôn miền núi, hải đảo; nghiên cứu, sửa đổi cơ chế, điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân, sửa đổi quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện; rà soát, đẩy nhanh tiến độ xử lý các tồn tại phát sinh của các công trình, dự án điện trọng điểm như dự án điện Bạc Liêu, Long Phú 1, Thái Bình 2 và các dự án điện khác theo như chất vấn của ĐBQH.

Chủ tịch QH cũng nêu nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hoàn thiện quy định về xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn hàng hóa, cân bằng thương mại, bảo vệ các thương hiệu Việt Nam… và rất nhiều nhiệm vụ khác.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sau đó đã cám ơn các ĐBQH và hứa tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến chất vấn, kết luận của Chủ tịch QH. 

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...