Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Cần có thêm tiêu chí Trường học hạnh phúc

(PLO)- Năm học mới, TP sẽ tổ chức việc học tập trong điều kiện thích ứng an toàn và hiệu quả với dịch bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại Lễ tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022- 2023, sáng 25-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sẽ tiếp thu những vấn đề Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cũng như Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã nêu để cùng ngành GD&ĐT TP, các sở, ban ngành thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông nói, năm học mới, TP sẽ tổ chức việc học tập trong điều kiện thích ứng an toàn và hiệu quả với dịch bệnh.

Hiện, tỷ lệ tiêm vaccine của TP đang thấp so với các địa phương trong cả nước; đặc biệt, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thấp nhất trong 63 tỉnh/thành. Do đó, ngành GD&ĐT phải phối hợp với ngành y tế và các địa phương tổ chức tuyên truyền vận động tiêm chủng.

Sau dịch, không chỉ ngành y tế mà ngành giáo dục, cán bộ quản lý, giáo viên nghỉ việc nhiều. “Chúng ta nắm bắt chính xác, giải quyết vấn đề đúng để đảm bảo sự ổn định. Phòng chống dịch cũng như giải quyết vấn đề chính trị tư tưởng là điều kiện quan trọng để thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023”- ông Mãi nhấn mạnh.

Về chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn cho cấp học mầm non của Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, ông Mãi yêu cầu từng địa bàn cần rà soát có bao nhiêu cơ sở đóng cửa, bao nhiêu cơ sở trước nay chỉ nhận 10 học sinh hiện đang nhận 20- 30 học sinh do thiếu lớp, thiếu trường để có tính toán con số; Đồng thời yêu cầu rà soát cụ thể về số giáo viên, bảo mẫu tại những cơ sở này đang ở đâu để có hướng giải quyết.

Không chỉ mầm non, các cấp học phổ thông cũng đang quá tải về trường lớp. Hiện nay vẫn có những lớp học trên 60 em.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương phải rà soát tình trạng trên và khắc phục ngay. "Quận, huyện sẽ lo phòng học, trường học tạm. Ngành giáo dục lo giáo viên, không thể chấp nhận một lớp học trên 60 em. Phải rà soát ngay để tổ chức lại"- ông nhấn mạnh.

Ngoài trường lớp, sách giáo khoa, sách tham khảo cũng là vấn đề cần lưu ý. “Tôi đề nghị Sở cùng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường phải thực hiện vấn đề này một cách minh bạch. Đừng để sự việc tương tự Việt Á diễn ra trong ngành giáo dục”, ông Mãi nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ phát triển lâu dài của ngành GD&ĐT TP, ông Mãi cho biết ngành GD khẩn trương hoàn thiện chiến lược giáo dục của TP, đảm bảo được chiến lượng giáo dục đi liền với TP là trung tâm kinh tế xã hội, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của cả nước và khu vực.

Khi đã xây dựng được chiến lược, phải triển khai nhanh để làm đầu tàu cho quy hoạch kinh tế xã hội của TP như bố trí đất đai xây dựng trường lớp và các cơ sở khác. Trong chiến lược này phải nghiên cứu đến mô hình, cơ chế hoạt động cho các loại hình trường học. Chúng ta phải đặt ra chuẩn của ngành GD&ĐT tầm tiên tiến của thế giới, chuẩn đầu ra cho học sinh phải là công dân toàn cầu.

Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc liên quan đến việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, Chủ tịch UBND TP đề nghị ngành giáo dục phải nghiên cứu có thêm tiêu chí trường học hạnh phúc. Trường chuẩn ngoài vấn đề cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục phải làm sao để cô và trò đến trường đều cảm thấy hạnh phúc.

TP.HCM tiến tới giáo dục số

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên yêu cầu ngành giáo dục đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường cải cách hành chính để đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong giáo dục. TP phải đặt điều này làm nhiệm vụ trọng tâm.

“TP thông minh, hiện đại không thể có ngành giáo dục đi sau người ta, nếu chúng ta chậm, không chịu đổi mới thì sẽ đi sau”- Bí thư Thành ủy TP nói.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhìn nhận, chính trong khó khăn, ngành giáo dục đã có những đổi mới về cải cách hành chính và chuyển đối số.

“Điều này không nên dừng lại mà cần phải phát huy hơn nữa. Do đó, trong năm học mới phải đẩy mạnh chuyển đổi số, tiến tới giáo dục số, giáo dục thông minh”- Chủ tịch Phan Văn Mãi cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm