Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Phát triển Củ Chi thành địa chỉ du lịch hòa bình

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc tại huyện Củ Chi nhằm tháo gỡ các vướng mắc để Củ Chi khai mở tiềm năng, phát triển thành đô thị lớn. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-8, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP có buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội bảy tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm tháng cuối năm 2022, và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của huyện.

Củ chi muốn phát triển du lịch "xanh"

Báo cáo về tiến độ thực hiện 22 chỉ tiêu kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng an ninh, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết đã có 9/22 chỉ tiêu đạt và vượt 100%. Kinh tế địa phương tiếp tục tăng trưởng ổn định, khôi phục và phát triển sau đợt dịch COVID-19.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, tại buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi chiều 19-8. Ảnh: NT

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, tại buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi chiều 19-8. Ảnh: NT

Một trong những điểm nổi bật là huyện Củ Chi đã tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn để sớm phục hồi, nhanh chóng phát triển kinh tế.

“UBND huyện đã xuống thăm hỏi, động viên, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp; kết nối ngân hàng vay vốn để phục hồi sản xuất; phối hợp với doanh nghiệp tuyển dụng lao động sau đợt dịch COVID19” - bà Hiền cho biết.

Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cũng cho biết đã và đang tổ chức các hoạt động kết nối chuỗi du lịch, quảng bá du lịch,tổ chức Ngày hội hương sắc vùng đất thép... và tin rằng với những thế mạnh của địa phương, Củ Chi sẽ phát triển du lịch xanh, để thu hút mạnh hơn nữa lượng du khách đến với vùng đất này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao những kết quả đạt được của chính quyền huyện Củ Chi. Ảnh: NT

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao những kết quả đạt được của chính quyền huyện Củ Chi. Ảnh: NT

Trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết có những chuyển biến tốt hơn, quy củ hơn.

“Sau khi có hội thảo khoa học, xúc tiến đầu tư thì giá đất trên địa bàn tăng cao. Những đầu nậu, kinh doanh bất động sản tách thửa bán nên tạo ra cơn sốt đất” – bà Hiền nêu thực trạng.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, báo cáo các nội dung tại hội nghị. Ảnh: NT

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, báo cáo các nội dung tại hội nghị. Ảnh: NT

Để ứng phó, chính quyền địa phương đã phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức tập huấn cho 21 xã thị trấn. Sau chỉ hai tuần, giá đất đã ổn định, thị trường bất động sản hạ nhiệt và vận hành theo hướng tích cực.

Lãnh đạo huyện Củ Chi cũng nêu ra một số vấn đề tồn đọng liên quan đến dự án Safari và đề nghị cần có sự phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết. Bên cạnh đó, vấn đề về dự án treo, bồi thường giải phóng mặt bằng, năng lực của y tế địa phương, … cũng được đặt ra tại buổi làm việc.

Tháo gỡ để Củ Chi thành đô thị phát triển ở cánh Tây Bắc

Trước những điều còn vướng mắc cần tìm hướng tháo gỡ, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP, cho hay đã có nhiều phiên làm việc, hướng dẫn cho phía huyện. “Một số nội dung còn tồn đọng sẽ ngồi lại với nhau để giải quyết” – ông Nhã nói và cho rằng Củ Chi là cửa ngõ của TP, cần xây dựng hướng chiến lược phát triển lớn nhưng quy hoạch hiện chưa theo kịp.

“Trước đây chúng ta phát triển hướng về trung tâm TP, nâng cấp nội đô, chỉnh trang đô thị, phát triển bộ mặt. Nhưng nay đô thị đã phát triển rồi thì hướng ra ngoại vi. Dư địa phát triển ở Củ Chi rất lớn” – ông Nhã đánh giá và cho biết sẽ kiến nghị báo cáo, đưa vào đồ án quy hoạch chung,

Trước ý kiến của Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP, ông Phan Văn Mãi đặt vấn đề về các khả năng để Củ Chi phát triển thành đô thị lớn, nên việc quy hoạch đóng vai trò rất quan trọng cho mai sau.

“Công tác quy hoạch phải có sự tương tác, cọ xát quyết liệt, định hình cho Củ Chi tương lai thế nào? Điều này phải thể hiện hết trong quy hoạch” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP, cho hay diện tích đất nông nghiệp tại Củ Chi rất lớn. Sắp tới phải trình Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất. Nên yêu cầu rà soát các chỉ tiêu, định hướng để làm cơ sở.

Còn ông Đặng Phú Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết trong bảy tháng đầu năm, Củ Chi chỉ có 13 công trình không phép, việc vi phạm xây dựng giảm rất sâu là một trong những tín hiệu rất tốt về công tác quản lý của địa phương.

Đại diện các Sở tham gia đều có những đánh giá tích cực về công tác quản lý của chính quyền, tạo ra những tiền đề phát triển ổn định. Riêng về những tồn đọng thì sẽ tiếp tục làm việc để tháo gỡ.

Hỗ trợ huyện Củ Chi nâng cao năng lực y tế

Với việc trong thời gian qua, trên địa bàn có bốn người tử vong do sốt xuất huyết, phía lãnh đạo Sở Y tế TP cho hay trong đó có hai trường hợp tử vong do bệnh nền nặng. Sở Y tế đã trực tiếp xuống kiểm tra.

Phía Bệnh viện Nhiệt đới cũng cử bác sĩ xuống tận nơi “cắm chốt” ở Bệnh viện Đa khoa KV Củ Chi. Bên cạnh đó, các y bác sĩ ở đây cũng được đưa lên bệnh viện tuyến trên của TP để học tập nâng cao năng lực. Các bệnh viện tuyến trên cũng đã có những hướng hỗ trợ cụ thể cho huyện Củ Chi và hiện đã có chuyển biến tích cực.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền huyện Củ Chi đạt được trong thời gian vừa qua. “Thu ngân sách của chúng ta rất tốt. Không phải là thu từ đất đai mà thu từ công, thương nghiệp… Tôi đánh giá kinh tế xã hội đang được phục hồi mạnh,... ” – ông Mãi nhận xét.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng dành lời khen cho chính quyền huyện Củ Chi về việc tổ chức phát triển du lịch dựa trên thế mạnh sẵn có vì yếu tố táo bạo, sáng tạo. Ông yêu cầu cần chú trọng phát triển bề sâu, xây dựng thương hiệu để du khách trên thế giới biết đến mảnh đất Củ Chi là địa chỉ du lịch hòa bình khi nói tới Việt Nam.

Về thời gian sắp tới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu địa phương cần thẳng thắn chỉ ra hạn chế. Các sở ngành cần góp ý cụ thể, bổ sung các biện pháp để giải quyết một cách mau chóng.

“Năm 2022 là năm phục hồi, hiện Củ Chi đã hoàn thành mục tiêu phục hồi tốt rồi. Năm 2023 là năm tăng tốc để phát triển. Để tăng tốc, chúng ta cần chuẩn bị điều kiện gì, nguồn lực gì, phải ngồi lại với nhau, bàn tính xác định trọng tâm để tăng tốc” – ông Mãi yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm