Chữa chó cắn bằng lá cây, bé trai thiệt mạng

Đó là trường hợp của bé trai LVX (11 tuổi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa). Theo thông tin từ gia đình, ngày 25-1, bé bị chó cắn vào tay chảy máu nhưng gia đình không đưa đến cơ sở y tế chích ngừa mà tự cầm máu, chữa trị tại nhà bằng thuốc lá.

Đến ngày 3-3, bé X. bắt đầu có các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi kèm khó thở… nhưng người nhà chủ quan vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá để chữa trị. Đến ngày 5-3, khi sức khỏe của bé có chiều hướng xấu, gia đình mới đưa bé đến Trạm Y tế xã Mường Chanh và sau đó chuyển tuyến lên BV Đa khoa huyện Mường Lát trong tình trạng đau toàn thân, khó thở, sốt cao, la hét, tăng tiết đờm dãi… và tử vong vào tối cùng ngày.

Đáng lưu ý, sau khi cắn bé X. con chó này còn tiếp tục cắn thêm sáu người khác quanh khu vực rồi trốn mất. Sáu người này sau đó đã được tiêm ngừa, UBND xã và thú y huyện Mường Lát cũng đã phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực trên.

 

Xử lý nhanh khi bị chó cắn

Khi bị chó cắn, việc đầu tiên là cần phải làm sạch vết thương với xà bông dưới vòi nước chảy để loại bỏ mầm bệnh bằng cách rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh. Tiếp đó, có thể sát trùng bằng cồn hoặc ôxy già rồi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, không tự chữa trị theo truyền miệng như nặn máu độc, đắp lá cây, uống các loại thuốc Nam...

Để phòng ngừa, chó mèo nuôi trong nhà cần phải được chích ngừa đầy đủ, mọi người (nhất là trẻ em) cần được chích ngừa dại đủ liều. Chó ra đường phải có rọ mõm, không đến gần chó mèo lạ đề phòng bị cắn.