Chưa có phán quyết tài sản trong đại án Hứa Thị Phấn

Ngày 29-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM không tuyên án đại án Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín TRUSTBank) giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng như dự kiến mà bất ngờ quyết định quay trở lại phần xét hỏi.

Xét hỏi lại các bất động sản

Phần xét hỏi chủ yếu liên quan đến 17 bất động sản (BĐS) được đề cập trong kháng nghị của VKSND TP.HCM và 2 ha đất tại phường An Phú, quận 2 mà phía ông Phạm Công Danh (bị án, người liên quan trong vụ án - PV) và Tập đoàn Thiên Thanh có kháng cáo.

Sau khi quay lại xét hỏi xong các bên, chủ tọa cho biết sẽ dừng lại việc tuyên án. Việc mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Tòa hỏi lại đại diện của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh về nguồn gốc 2 ha đất quận 2. Đại diện Tập đoàn Thiên Thanh đã trình bày nguồn gốc của sáu lô đất đứng tên Lâm Kim Dũng là nằm trong 9 ha đất quận 2 mà nhóm cổ đông Phú Mỹ (bà Phấn đại diện) phải bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh làm đại diện).

Về lý do bản án giai đoạn 1 xử bà Phấn đã xem xét về sáu lô đất này nhưng Tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục yêu cầu xem xét ở giai đoạn 2, đại diện tập đoàn cho rằng ở giai đoạn 1, Thiên Thanh không hề biết đến việc xử lý sáu lô đất, cũng không ai mời tới tòa nên không thể biết được việc xử lý thế nào.

Luật sư bào chữa cho bà Phấn khẳng định với tòa sáu lô đất trên nằm trong danh sách tài sản bàn giao mà nhóm Phú Mỹ phải bàn giao cho nhóm Thiên Thanh.

Trong giai đoạn 1 của vụ án Hứa Thị Phấn, do sáu thửa đất này không phải là tài sản đảm bảo cho bất kể khoản vay nào nên sau đó tòa giao cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thi hành án của bà Phấn.

Do khi đó tòa xác định toàn bộ tài sản mà bà Phấn nhờ người đứng tên đều là tài sản của bà Phấn và bà Phấn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường nên đã tuyên như vậy.

Liên quan đến 17 BĐS ở Bình Dương mà Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Tân Đông Hiệp đều khẳng định là của mình, HĐXX tiếp tục hỏi cả hai bên. Công ty Tân Đông Hiệp khẳng định các BĐS này nằm rải rác trong khu công nghiệp ở Bình Dương và mang tên công ty.

Trong khi đại diện của Tập đoàn Thiên Thanh phản đối và cung cấp chứng cứ thể hiện 17 BĐS này vẫn đứng tên nhóm cổ đông Phú Mỹ. Do đó, nó không phải là của Tân Đông Hiệp. Đại diện này cũng khẳng định 17 BĐS nằm trong danh sách các tài sản thỏa thuận được bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Chưa có phán quyết tài sản trong đại án Hứa Thị Phấn ảnh 1

Bà Hứa Thị Phấn (trái) và ông Phạm Công Danh. Ảnh: H.Y

VKS đề nghị có lợi cho ông Danh

Trong vụ án này, tại giai đoạn phúc thẩm, bà Phấn giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh muốn lấy lại tài sản để đảm bảo thi hành án.

Qua nhiều ngày xét xử, VKS bảo lưu quan điểm bác kháng cáo của bà Phấn, đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM và ý kiến luật sư phía ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Cụ thể, VKS đề nghị buộc bị cáo Phấn phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 901 tỉ đồng cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB, tiền thân là TRUSTBank sau là VNCB, nguyên đơn dân sự vụ án - PV) chứ không buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Đồng thời, VKS đề nghị công nhận toàn bộ 114 BĐS là quyền sử dụng đất đang thế chấp tại CB để đảm bảo cho 29 khoản vay thuộc quyền sử dụng của Tập đoàn Thiên Thanh, bị án Danh.

Trong khi án sơ thẩm quyết định kê biên 97/114 BĐS được công nhận quyền sử dụng của Tập đoàn Thiên Thanh và bị án Danh để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông.

Quan điểm của VKS với sáu BĐS này là bản án sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 1 đã đề cập đến. Do vậy, VKS đề nghị ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện các thủ tục giám đốc thẩm.

Tháng 11, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù, tổng hợp với các bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù. Cấp dưới thân tín là Bùi Thị Kim Loan (cựu kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị phạt bảy năm tù. Tổng hợp với bản án giai đoạn 1, bị cáo phải chấp hành chung là 30 năm tù…

Ông Danh có thể khắc phục 100% hậu quả?

Trước khi HĐXX nghị án vào hôm 24-6, ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh khẳng định có đủ cơ sở khắc phục 100% hậu quả nếu tòa chấp nhận cả bốn nội dung kháng cáo của họ.

Đồng thời, Tập đoàn Thiên Thanh cũng ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến HĐXX đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tạm dừng việc bán đấu giá các lô đất tại quận 2 trên vì đang có kháng cáo yêu cầu hoàn trả khu đất cho Thiên Thanh để đảm bảo quyền thi hành án liên quan đến ông Danh.

Trước đó, ngày 10-6, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ra thông báo bán đấu giá các lô đất trên. 

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

(PLO)- Ngày 31-5, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) mở lại phiên sơ thẩm vụ án dân sự liên quan đến hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn và tuyên hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện.
Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Luật sư cho biết bị cáo Trang Nemo vắng mặt tại phiên xử do phải nhập viện tối qua, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.