Chức càng cao, càng phải minh bạch về tài sản

. Phóng viên: Vừa qua Bộ Chính trị ban hành quy định mới về kiểm tra giám sát tài sản đối tượng thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Ông đánh giá thế nào?

+ ĐB Nguyễn Thái Học: Công tác kiểm tra giám sát của Đảng là công việc thường xuyên. Quyết định kiểm tra, giám sát này của Bộ Chính trị được người dân, dư luận đồng tình ủng hộ vì đây là vấn đề lâu nay cử tri quan tâm và đặt vấn đề là “nhiều đối tượng thuộc diện kê khai nhưng không trung thực, quy định còn mang tính hình thức”. Chính vì thế, đặt ra kiểm tra giám sát thì dư luận đồng tình. Qua đó xác định xem ai kê khai không trung thực, không đúng để xem xét xử lý. Qua đây xem quy định về kê khai có đúng không, phù hợp chưa để siết lại kê khai để quy định không hình thức mà đi vào thực chất, phục vụ cho công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay.

. Đối tượng thuộc diện bị kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản của quy định này rất đặc biệt khi toàn người đứng đầu, là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Có ý kiến nói sẽ khó làm vì có sự “e ngại”?

+ Tôi cho rằng khi Bộ Chính trị quyết định đối tượng kiểm tra giám sát như thế thể hiện quyết tâm của Đảng ta, không có loại trừ nào với người kê khai tài sản, chức vụ càng cao thì làm gương trước. Việc tập trung sẽ làm cho cán bộ cấp cao làm gương, làm nghiêm túc, rồi tiến hành các đối tượng khác thì sẽ đồng bộ. Thực hiện như thế là trên trước, dưới sau.

Tôi nghĩ với người có chức vụ càng cao thì quá trình kiểm tra, giám sát có khó khăn, cũng nhạy cảm nhưng quyết tâm thì chúng ta làm được. Vì đây là một trong những vấn đề thể hiện Đảng chúng ta có trong sạch, vững mạnh hay không, Chính phủ có liêm chính vì dân không thì phải bắt đầu từ việc cụ thể, gắn liền với bản thân của mỗi đồng chí lãnh đạo. Lâu nay anh nói thế nào tôi chưa biết nhưng nghĩa vụ kê khai và công khai tài sản thì anh có trung thực không, có làm đúng như Đảng yêu cầu hay không, đây không chỉ là nghĩa vụ của cán bộ, công chức nói chung mà thể hiện sự gương mẫu, nêu gương của đồng chí lãnh đạo.

Chức càng cao, càng phải minh bạch về tài sản ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Thái Học (Phú Yên).

. Ở địa phương, lâu nay dư luận nói cán bộ rất giàu, có người thể hiện ở khối tài sản rất lớn. Vậy cách nào để làm rõ cho công luận, tránh đánh đồng các cán bộ?

+ Có thể nói có đồng chí lãnh đạo có nhiều tài sản nhưng tài sản đó kê khai trung thực, nguồn tài sản có được hợp pháp thì phải tôn trọng, ghi nhận vì tài sản đó có được chân chính chứ không phải thu nhập bất hợp pháp. Và khi công khai, minh bạch như thế thì nhân dân đồng tình. Vấn đề là ta có công khai, minh bạch tài sản của đồng chí đó hay không.

Đồng chí lãnh đạo có nhiều tài sản nhưng kê khai trung thực, dân giám sát một cách khách quan công bằng thì đó là điều bình thường. Nếu như có nhiều tài sản mà kê khai không có gì thì phải kiểm tra, giám sát để chỉ ra và xem xét.

Khía cạnh khác, về quy định của luật pháp có quy định về kê khai, công khai tài sản nhưng trên thực tế thực hiện chưa đúng quy định của luật pháp. Nếu thực hiện không đúng quy trình thủ tục, hay lãnh đạo không trung thực trong kê khai thì phải xem xét, xử lý.

Qua việc kiểm tra giám sát này chúng ta cũng phải tổng kết lại thực tiễn xem đối tượng nào phải kê khai chứ không phải ai cũng kê khai, với người có chức vụ nhỏ, họ không có điều kiện thu nhập bất chính thì kê khai là hình thức. Đặc biệt là quản lý thu nhập của đồng chí lãnh đạo ra làm sao. Vấn đề là kiểm tra “đầu” vào để tài sản đó là minh bạch.

. Dư luận đang nóng với khu đất kim cương ở Lào Cai. Vấn đề minh bạch thông tin cần đặt ra qua việc này để dư luận đỡ băn khoăn?

+ Tôi nghĩ rằng bất cứ sự việc nào khi báo chí công luận nêu vấn đề, cử tri quan tâm thì người có trách nhiệm phải công khai thông tin đó theo trách nhiệm của người quản lý. Khi có vấn đề thì phải công khai, minh bạch thông tin để thông tin báo chí nêu đúng thì khẳng định là đúng hay không đúng. Như vậy là minh bạch thông tin hai chiều, chiều báo chí nêu vấn đề và chiều của cơ quan quản lý có hồ sơ tài liệu liên quan. Yêu cầu đặt ra ở đây, cái này không phải là mới, đối với báo chí nêu vấn đề là quyền của báo chí và chịu trách nhiệm với thông tin mình nêu. Còn cơ quan nhà nước là phải có trách nhiệm thông tin phản hồi báo chí nêu để đảm bảo thông tin đến với người dân, đến với công luận là nó chính xác.

. Xin cám ơn ông.

Giám sát tài sản của cán bộ cấp cao: Không có vùng cấm

Chức càng cao, càng phải minh bạch về tài sản ảnh 2
Bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã khẳng định như vậy bên hành lang QH vào sáng nay (29-5) khi nói về quy định về kiểm tra giám sát việc kê khai tài sản đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vừa được Bộ Chính trị ban hành ngày 23-5.

“Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc, đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm” - bà Thủy nói.

Theo bà Thủy, hiện có khoảng 1.000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Chủ thể kiểm tra đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Còn chủ thể giám sát đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các chi bộ mà các cán bộ đó đang sinh hoạt.

Theo bà Thủy, việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản của số cán bộ này sẽ được thực hiện theo lộ trình, kế hoạch cụ thể. Ngoài ra còn kiểm tra trong các trường hợp như khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền và khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ là có việc kê khai tài sản không trung thực.