Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh

Sáng 2-9, Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố của Thủ đô Hà Nội. Trong buổi lễ này, 21 phát đại bác đã vang lên...

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 1
Bắn 21 phát đại bác chào mừng Quốc khánh. (Ảnh: TTXVN)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 2Bắn 21 phát đại bác chào mừng Quốc khánh. (Ảnh: TTXVN)
Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 3Bắn 21 phát đại bác chào mừng Quốc khánh. (Ảnh: TTXVN)
Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 4Bắn 21 phát đại bác chào mừng Quốc khánh. (Ảnh: TTXVN)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 5So với các lực lượng tham dự lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh, đơn vị chịu trách nhiệm bắn loạt đại bác có mặt sớm nhất. Các chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh Tất Thắng (Binh chủng Pháo binh) thay vì chuyển quân qua lại, đã cắm chốt ngay tại khu vực Hoàng Thành Thăng Long nhiều ngày trước lễ kỷ niệm. (Ảnh: Vnexpress)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 6

5h sáng 2/9, khi những tia sáng mặt trời đầu tiên ló rạng cũng là lúc đội hình đại bác đã sẵn sàng. Thời tiết quang đãng, gió nhẹ, rất thuận lợi cho việc bắn pháo.
Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 7

Đại bác sử dụng cho lễ kỷ niệm là loại pháo M2A1 105 mm, hay còn gọi lựu pháo, là một trong bốn loại hỏa pháo cơ bản của pháo binh. 25 khẩu pháo đặt trong Hoàng Thành Thăng Long, hướng nòng về phía quảng trường Ba Đình. (Ảnh: Vnexpress)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 8

6h, trước thời điểm lễ kỷ niệm chính thức diễn ra một giờ, đạn pháo được các chiến sĩ lấy ra khỏi thùng chứa để mang lên bệ pháo. (Ảnh: Vnexpress)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 9

Phục vụ lễ Quốc khánh là đạn 105 mm do Nhà máy Z113 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) chế tạo. Đây là loại đạn chuyên sử dụng cho pháo lễ, được cải tiến từ đạn pháo loại 105 mm từng giúp Campuchia phục vụ lễ tang cựu Quốc vương. Đạn pháo này cũng khác so với đạn pháo sử dụng trong các buổi tập những ngày trước. (Ảnh: Vnexpress)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 10

7h sáng, lễ kỷ niệm chính thức bắt đầu cũng là lúc các chiến sĩ pháo binh đã ở trạng thái sẵn sàng khai hỏa. Đúng 7h05, khi Quốc ca vang lên trên quảng trường Ba Đình, dàn đại bác tại Hoàng thành Thăng Long bắt đầu khai hỏa. (Ảnh: Vnexpress)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 11

Lần lượt từng loạt 5 khẩu đại bác khai hỏa cùng lúc. Lửa phun ra khỏi đầu nòng pháo kèm tiếng nổ vang trời, khẩu pháo giật mạnh về phía sau. (Ảnh: Vnexpress)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 12

Sau mỗi lần khai hỏa, các chiến sĩ nhanh chóng nạp đạn cho lượt bắn sau. (Ảnh: Vnexpress)

Chùm ảnh: 21 phát đại bác vang lên trong ngày Quốc khánh ảnh 13

Lượt khai hỏa tiếp theo, tiếng nổ lại vang vọng khắp khu vực Ba Đình trên nền nhạc Quốc ca. Áp lực từ đạn nổ mạnh tới nỗi người đứng cách xa vài chục mét cũng chao đảo. Khi nhạc Quốc ca kết thúc cũng là lúc 21 loạt đại bác hoàn thành. Tiếng vỗ tay của những người chứng kiến vang lên chúc mừng các chiến sĩ pháo binh. (Ảnh: Vnexpress)

Theo Theo Vietnam+, Vnexpress
Công An xử phạt tài xế xe tải cầm dao dọa tài xế xe cứu thương

CSGT xử phạt tài xế xe tải cầm dao dọa chém lái xe cứu thương

(PLO)- Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã mời làm việc tài xế Dương Minh Thảo, người điều khiển xe tải chạy vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc TP Hồ Chí Minh- Trung Lương, không nhường đường và có hành vi dùng dao dọa tài xế xe cứu thương.