Chùm ảnh: Nhộn nhịp chợ cây ‘rẻ như cho’ tại TP.HCM

(PLO)- Với khát vọng lan toả lối sống xanh đến từng nhà, những người đam mê trồng cây đã lập nên phiên chợ cây giống 1.000 đồng tại Quận 5, TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cứ sáng chủ nhật đầu tháng, tại chung cư 109, đường Nguyễn Biểu, Quận 5, TP.HCM lại rôm rả tiếng cười nói của những người ghé đến mua sắm tại chợ cây giống 1.000 đồng. ảnh 1

Cứ sáng chủ nhật đầu tháng, tại chung cư 109, đường Nguyễn Biểu, Quận 5, TP.HCM lại rôm rả tiếng cười nói của những người ghé đến mua sắm tại chợ cây giống 1.000 đồng.

Phiên chợ đặc biệt này bắt đầu hoạt động từ tháng 5 và đã diễn ra 4 lần họp chợ. ảnh 2

Phiên chợ đặc biệt này bắt đầu hoạt động từ tháng 5 và đã diễn ra 4 lần họp chợ.

Lấy cảm hứng từ shop cây 0 đồng hoạt động từ năm 2019 tại quận Bình Thạnh, những người có chung niềm đam mê với cây trồng đã quyết định tổ chức phiên chợ 1.000 đồng để có thêm địa điểm cung cấp cây xanh cho mọi người. ảnh 3

Lấy cảm hứng từ shop cây 0 đồng hoạt động từ năm 2019 tại quận Bình Thạnh, những người có chung niềm đam mê với cây trồng đã quyết định tổ chức phiên chợ 1.000 đồng để có thêm địa điểm cung cấp cây xanh cho mọi người.

Chợ sẽ bắt đầu từ 8 giờ sáng và sẽ trao đổi mua bán trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. ảnh 4

Chợ sẽ bắt đầu từ 8 giờ sáng và sẽ trao đổi mua bán trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.

Dù chỉ có giá 1.000 đồng nhưng cây trồng đều rất đa dạng chủng loại từ các loại hoa, cây bonsai, cây rau, cây làm thuốc… đều có đủ. Tất cả được chuẩn bị tươm tất, trồng trong các ly nhựa nhỏ, sắp xếp ngay ngắn vào các khuây. ảnh 5

Dù chỉ có giá 1.000 đồng nhưng cây trồng đều rất đa dạng chủng loại từ các loại hoa, cây bonsai, cây rau, cây làm thuốc… đều có đủ. Tất cả được chuẩn bị tươm tất, trồng trong các ly nhựa nhỏ, sắp xếp ngay ngắn vào các khuây.

Các loại thuốc, dinh dưỡng nuôi cây cũng có mặt tại chợ để phục vụ cho mọi người có nhu cầu. ảnh 6

Các loại thuốc, dinh dưỡng nuôi cây cũng có mặt tại chợ để phục vụ cho mọi người có nhu cầu.

Là thành viên ban tổ chức phiên chợ, chị Mai Huệ cho biết: “Không nhất thiết phải là người trong hội, ai yêu thích trồng cây, muốn nhân giống đều có thể ghé đến mua sắm. Tất cả cây trồng đồng giá 1.000 đồng”.

Chị Huệ tâm sự: “Nguồn cây bày bán tại đây chủ yếu cung cấp từ shop 0 đồng bên quận Bình Thạnh, để chợ luôn được duy trì đảm bảo số lượng, các nhân lực của nhóm sẽ liên tục nuôi cây, nhân giống và đón nhận thêm sự đóng góp cây từ những người yêu trồng trọt khắp nơi mang đến”.

Khi đến đây, mỗi người sẽ được phát một chiếc rổ nhựa để đựng cây rồi thoải mái lựa chọn những cây trồng mà mình yêu thích nhất. ảnh 7
Khi đến đây, mỗi người sẽ được phát một chiếc rổ nhựa để đựng cây rồi thoải mái lựa chọn những cây trồng mà mình yêu thích nhất.
Biết đến chợ từ hội nhóm trên mạng xã hội, anh Lê Hoàng Khánh Duy (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã dành thời gian cuối tuần đến tham quan. “ Giá cây trồng chỉ có 1.000 đồng rất rẻ so với công chăm sóc và chất lượng cây giống. Các anh chị tại chợ còn hướng dẫn rất tận tình về cách chọn đất, chậu nuôi cây. Tôi thấy chợ rất hữu ích, với những sinh viên như tôi có thể mua các loại cây rau ăn lá trồng để cải thiện bữa ăn hằng ngày”, anh Duy chia sẻ. ảnh 8

Biết đến chợ từ hội nhóm trên mạng xã hội, anh Lê Hoàng Khánh Duy (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã dành thời gian cuối tuần đến tham quan. “ Giá cây trồng chỉ có 1.000 đồng rất rẻ so với công chăm sóc và chất lượng cây giống. Các anh chị tại chợ còn hướng dẫn rất tận tình về cách chọn đất, chậu nuôi cây. Tôi thấy chợ rất hữu ích, với những sinh viên như tôi có thể mua các loại cây rau ăn lá trồng để cải thiện bữa ăn hằng ngày”, anh Duy chia sẻ.

Nhiều người thắc mắc tại sao lấy giá 1.000 đồng, các thành viên sáng lập chợ chia sẻ thêm, với mỗi 1.000 đồng thu về hội sẽ gây quỹ để có kinh phí ươm trồng cây, mua giống cây mới, các vật liệu như đất, chậu… để vận hành hoạt động của chợ. Hơn hết, khi bỏ ra số tiền 1.000 đồng để trao đổi sẽ giúp mọi người trân trọng cây xanh hơn so với việc được tặng miễn phí. ảnh 9

Nhiều người thắc mắc tại sao lấy giá 1.000 đồng, các thành viên sáng lập chợ chia sẻ thêm, với mỗi 1.000 đồng thu về hội sẽ gây quỹ để có kinh phí ươm trồng cây, mua giống cây mới, các vật liệu như đất, chậu… để vận hành hoạt động của chợ. Hơn hết, khi bỏ ra số tiền 1.000 đồng để trao đổi sẽ giúp mọi người trân trọng cây xanh hơn so với việc được tặng miễn phí.

Không chỉ là nơi mua cây, chợ còn là địa điểm lý tưởng để mọi người được tìm hiểu, giao lưu kinh nghiệm chăm sóc và có cơ hội gặp gỡ thêm những người bạn mới chung sở thích làm vườn.

Chị Hoàng Oanh (quận Bình Thạnh) chọn được nhiều loại cây trồng ưng ý chỉ với giá chỉ 32.000 đồng, chia sẻ: “ Đây là lần thứ 4 tôi ghé đến chợ. Cây trồng ở đây chất lượng rất tốt, các cây đợt trước rước về đều mau phát triển, nở hoa đẹp”.

Cũng theo chị Oanh, mỗi lần đến đây cảm thấy tràn đầy năng lượng, cuộc sống thêm vui vẻ.

Chị Hoàng Oanh (đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng thành viên ban tổ chức. ảnh 10

Chị Hoàng Oanh (đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng thành viên ban tổ chức.

Sau 20 phút lựa chọn, bạn Ngọc Hân (sinh viên trường ĐH Văn Hiến) hào hứng: “Ban đầu tôi chỉ tính mua 1,2 cây nhưng khi đến đây cây xanh rất đa dạng, có nhiều giống cây lạ rất thú vị nên quyết định mua mỗi thứ một ít để về trồng thử." ảnh 11

Sau 20 phút lựa chọn, bạn Ngọc Hân (sinh viên trường ĐH Văn Hiến) hào hứng: “Ban đầu tôi chỉ tính mua 1,2 cây nhưng khi đến đây cây xanh rất đa dạng, có nhiều giống cây lạ rất thú vị nên quyết định mua mỗi thứ một ít để về trồng thử."

Từ sáng sớm, chị Vân và chị Hà đã chạy xe máy từ Quận 2 sang Quận 5 để đến tham gia. Từ ngày biết chợ cây giống 1.000 đồng, các chị đều chưa bỏ sót một lần họp chợ nào. “Cuối tuần nào mở chúng tôi cũng ghé. Cây ở đây vừa rẻ vừa đẹp, tất cả đều sống rất khoẻ”. ảnh 12

Từ sáng sớm, chị Vân và chị Hà đã chạy xe máy từ Quận 2 sang Quận 5 để đến tham gia. Từ ngày biết chợ cây giống 1.000 đồng, các chị đều chưa bỏ sót một lần họp chợ nào. “Cuối tuần nào mở chúng tôi cũng ghé. Cây ở đây vừa rẻ vừa đẹp, tất cả đều sống rất khoẻ”.

Nhóm thành lập chợ cây 1.000 đồng luôn mong muốn sẽ phát triển thành nhiều chi nhánh ở khắp thành phố để tất cả mọi người dễ dàng mua cây xanh và giao lưu kinh nghiệm. ảnh 13

Nhóm thành lập chợ cây 1.000 đồng luôn mong muốn sẽ phát triển thành nhiều chi nhánh ở khắp thành phố để tất cả mọi người dễ dàng mua cây xanh và giao lưu kinh nghiệm.

“Chúng tôi luôn hy vọng sẽ lan toả lối sống xanh đến từng nhà và hơn hết mong muốn tất cả mọi người sẽ có thêm sân chơi giải trí, thư giãn vào dịp cuối tuần, có thêm vốn hiểu biết về trồng cây để chia sẻ cho con cái, người thân trong gia đình”, chị Mai Huệ cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giới trẻ chi tiền triệu để mua 'hà mã' về nuôi trong nhà

Giới trẻ chi tiền triệu để mua 'hà mã' về nuôi trong nhà

(PLO)- Dù có tên gọi là 'hà mã mini' nhưng loài vật này không thuộc giống hà mã mà là giống chuột lang.
Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi đôi chân ngắn, khuôn bụng ú nu và nhất là không có lông, tương đồng với ngoại hình của hà mã.

Cắm trại qua đêm ngay tại Sài Gòn

Cắm trại qua đêm ngay tại Sài GònLENS

(PLO)- Khu cắm trại ngay tại Sài Gòn khiến nhiều người thích thú khi không phải di chuyển đi xa vẫn có thể thả mình vào không gian tươi mát của thiên nhiên, tận hưởng sự thư thái, nhẹ nhàng.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ TếtLENS

(PLO)- Những ngày cuối năm, làng nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tất bật vào vụ Tết. Năm nay, các hộ làm nhang phải đối mặt với khó khăn khi đơn đặt hàng ít hơn nhưng giá nguyên liệu lại tăng cao.