Chuyến bay đặc biệt đưa 120 bệnh nhân COVID-19 về nước

Số người nhiễm COVID-19 trên chuyến bay này là 120 người, trong đó có năm bệnh nhân nặng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngay khi xuống sân bay, một công nhân cho biết toàn bộ 219 người đều an toàn và sức khỏe tốt. Khi lên máy bay, những người không bị nhiễm COVID-19 được bố trí ngồi phía trước, người nhiễm ngồi phía sau máy bay. Quá trình di chuyển, hai người có biểu hiện khó thở nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm đi cùng nên mọi việc được giải quyết.

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, những người bị nhiễm được xe cứu thương vào tận khu vực đỗ máy bay đưa thẳng đến bệnh viện. Các trường hợp khác cũng nhanh chóng lên ô tô rời khỏi sân bay đến địa điểm cách ly.

Phun thuốc khử trùng những người trên chuyến bay về Việt Nam. Ảnh: BHP

“Đặt chân xuống mảnh đất quê hương, chúng em ai cũng mừng rỡ. Chúng em chỉ biết gửi lời cám ơn đến Chính phủ, các bác sĩ và đội bay đã nhiệt tình giúp đỡ để mọi người có thể trở về Việt Nam an toàn…” - công nhân trên chuyến bay này chia sẻ.

Trước đó, vào 7 giờ ngày 28-7, hãng Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thẳng tới Guinea Xích đạo. Đoàn bay có 18 người, gồm năm phi công, tám tiếp viên nam, một nhân viên kỹ thuật mặt đất và hai bác sĩ, hai điều dưỡng của BV Bệnh nhiệt đới trung ương. Chuyến bay kéo dài khoảng 30 tiếng đồng hồ và là đường bay chưa từng có của Việt Nam.

Theo lãnh đạo BV Bệnh nhiệt đới trung ương, để đảm bảo công tác điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, BV lựa chọn cơ sở bên Kim Chung (Thôn Bầu, Đông Anh) làm đầu mối. BV đã chuyển toàn bộ bệnh nhân đang điều trị ở đây sang cơ sở khác. Dành toàn bộ giường bệnh để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Như đã đưa tin, hơn 200 công nhân Việt Nam làm việc tại dự án thủy điện Sendje, thuộc tỉnh Litorial, Guinea Xích đạo phải đối diện với dịch COVID-19.

Kết quả xét nghiệm của nước sở tại ghi nhận trong số này có 140 người nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa cũng như hoàn cảnh nước sở tại mà việc điều trị, ăn uống chưa đảm bảo nên cần về nước để chữa trị.

Cám ơn Nhà nước đã dang rộng vòng tay với con tôi

Trong ngày nhận tin con trở về, bà Trần Thị Phẩm (ngụ thôn 3, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) là mẹ của hai anh Phan Xuân Lượng và Phan Thanh Châu, đang làm công nhân cho Công ty cổ phần CMVietnam, cũng gửi thư cám ơn Thủ tướng Chính phủ.

Trong thư bà viết: Khi đất nước lâm vào chiến tranh, tôi đã lên đường tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong, lúc mới tròn 16 tuổi. Tôi đã xung phong lên đường khi đất nước cần, lúc con tôi và nhiều người khác gặp khó khăn, Đảng và Nhà nước lại dang rộng vòng tay nhân hậu để đón những người con ấy về với quê hương, với người mẹ già này. Tôi không biết nói gì hơn, xin cúi đầu cám ơn Chính phủ và các chiến sĩ áo trắng cùng đoàn bay đã không quản ngại gian khổ, cứu giúp con tôi và những người Việt xa quê được về nước an toàn! 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tìm người thân

Tìm người thân

(PLO)-Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM có tiếp nhận một nam bệnh nhân vô danh, khoảng 68 tuổi.

Anh Phạm Thanh An, Chủ nhiệm Hợp tác xã dệt choàng Long Khánh, cùng chiếc khăn rằn là sản phẩm của hợp tác xã.

Khăn rằn không chỉ để quàng cổ

(PLO)- Khăn rằn là vật dụng không thể thiếu của người nông dân Nam Bộ. Sự phổ biến của chiếc khăn trong nhiều lĩnh vực là quá trình nỗ lực không mệt mỏi của những người làm nghề.

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

(PLO)- Sau thành công của giai đoạn 1 năm 2022, ngày 29-9, CHIN-SU tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố giai đoạn 2 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia" tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội.