Chiều 12-12, báo Tuổi Trẻ đã khởi xướng “Ngày của Phở” với sự kiện “Ngày của Phở” tổ chức tại Trung tâm hội nghị White Palace TP.HCM với nhiều hoạt động.
Theo đó, tại đây đã diễn ra triển lãm ảnh “Chuyện của Phở” với năm hình ảnh chính: Phở xưa, Phở Hà Nội, Phở Sài Gòn, Phở ở nước ngoài và Phở với khách quốc tế. Các hình ảnh tái hiện hành trình trăm năm của Phở Việt qua những bức ảnh tư liệu cũ kỹ xa xưa quý giá về phở, cũng như quá trình phát triển của tô phở, gánh phở đến tiệm phở, nhà hàng phở, tô phở hiện đại hôm nay.
Tại “Ngày của phở" còn trưng bày, triển lãm quy trình chế biến phở từ truyền thống đến hiện đại với những nguyên liệu quý nhờ quế, hồi, thảo mộc, các loại gạo thơm làm bánh phở, quy trình ngâm xay gạo để tráng ra bánh phở…
Tại sự kiện còn có nhiều thương hiệu phở nổi tiếng hiện nay tham gia như Phở Phú Gia, phở Việt Nam, phở Đệ Nhất… Nhiều loại phở hiện đại cũng được giới thiệu như phở rau củ, nhân sâm… dành cho người ăn chay hay bệnh nhân ung thư cữ ăn thịt đỏ. Rồi phở phát sinh như phở cuốn ức vịt; phở nấu với sò điệp, tôm thịt; phở gói ăn liền nấu thêm thịt, rau…
Và có cả công nghệ máy bán phở ly, phở tô ăn liền tự động, trả tiền bằng app điện thoại như máy bán cà phê tự động vậy.
Ngoài ra, tại đây con có các hoạt động như ra mắt phim Con đường của Phở, thông báo xác lập “Ngày của Phở Việt Nam”, hội thảo ẩm thực “Nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam”. Đặc biệt là thảo luận ẩm thực “Con đường của Phở” với sự tham gia của nhà nghiên cứu ẩm thực Việt Nam - TS Nguyễn Nhã, các chuyên gia ẩm thực, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ cái nôi ra đời là vùng đất ven sông Hồng, vùng giáp ranh giữa Hà Nội và tỉnh Nam Định, phở đã không ngừng lan tỏa đi khắp nơi và không ngừng biến tấu theo khẩu vị và nết ăn của từng vùng miền. Rồi phở theo chân người Việt xuất ngoại khắp thế giới.
Đến đâu phở cũng được chào đón và yêu thích đặc biệt. Phở xứng đáng là món ăn tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực Việt, dung chứa được nhiều tinh hoa ẩm thực và bản sắc của nền nông nghiệp lúa nước.
Tại đây còn có biểu diễn âm nhạc phục vụ khách tham gia sự kiện. Đông đảo khán giả, thực khách đã đến “Ngày của phở” để tham gia các sự kiện và được thưởng thức miễn phí nhiều loại phở, nhiều hương vị phở từ các thương hiệu danh tiếng qua thời gian.
Hình ảnh "Ngày của Phở":
Trưng bày quy trình tráng bánh phở.
Ngâm gạo, xay bột làm bánh phở.
Gia vị quế, hồi, rượu, tiêu, gừng, tỏi, hành tây... làm nên phở.
Đông đảo thực khách thưởng thức nhiều hương vị phở thương hiệu tại sự kiện.
Phở xưa.
Nguyên liệu nấu bát phở hiện đại với gói phở ăn liền.
Ăn phở rong ngày xưa.
Gánh phở xưa của người lao động.
Phở cuốn ức vịt .
Phở ở biên cương, hải đảo.
Tô phở Phú Gia nổi tiếng của phở Sài Gòn.
Phở cũ ở Sài Gòn.
Hàng phở ở phố Hà Nội.
Phở gà Hà Nội.
Diễn viên Brie Larson đưa lên mạng xã hội hình cô đang ăn phở khi đóng phim Kong ở Việt Nam.
Hàng phở cho người lao động ở Nhật do người Việt mở.
Phở xưa.
Phở ở vùng núi biên cương với thực khách là người dân tộc.