Chuyển điều tra vụ kê khống đất rừng để trục lợi tiền tỉ

Ngày 11-6, thông tin từ Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết vừa chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm đối với nhiều chủ rừng đã kê khai không đúng diện tích rừng nhằm nhận chênh lệch hàng tỉ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Nhiều diện tích rừng ở Đắk Nông bị xâm chiếm, tàn phá. Ảnh: HT

Qua thanh tra, đơn vị này đã phát hiện trong giai đoạn 2014-2016, các đơn vị chủ rừng là Công ty TNHH MTV LN Đức Hòa, Công ty TNHH MTV LN Đăk N'tao, Công ty TNHH MTV LN Đăk Măng (đã giải thể), Công ty TNHH MTV LN Nam Tây Nguyên (đều là những doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc UBND tỉnh Đắk Nông), Công ty CP tập đoàn giấy Tân Mai (giai đoạn 2014 - 2015) kê khai tăng diện tích tổng cộng lên đến hơn 10.310 ha.

Việc khai thêm số diện tích trên dẫn đến số tiền dịch vụ môi trường rừng được trả tăng tương ứng hơn 2,1 tỷ đồng. Thanh tra xác định, trách nhiệm để xảy những sai sót này thuộc về năm đơn vị chủ rừng nói trên.

Diện tích rừng do Công ty Đức Hòa quản lý bị tàn phá, lấn chiếm nghiêm trọng. Ảnh: HT

Ngoài ra, cũng trong giai đoạn 2014 - 2016, Thanh tra tỉnh Đắk Nông còn phát hiện 7 đơn vị, tổ chức quản lý, bảo vệ rừng đã kê khai không đúng (kê khai chồng chéo, hoặc không kê khai diện tích bị thu hồi), tăng hơn 2.375ha rừng. Việc này đã làm tăng số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hơn 800 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu các đơn vị chủ rừng nói trên nộp lại số tiền quyết toán chênh lệch vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra để chờ xử lý.

Trước đó PLO đã phản ánh việc hàng ngàn hecta rừng do Công ty Đức Hòa và Công ty Đắk N’tao quản lý đã bị phá, xâm lấn trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn chưa có cách khắc phục.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm