Chuyện đời, chuyện nghề của tài xế taxi công nghệ

Nghề tài xế công nghệ phải thức khuya, dậy sớm và bôn ba trên những con đường để phục vụ nhu cầu khách hàng. Luôn giữ tỉnh táo để mang đến những chuyến đi an toàn cho khách hàng là một trong những tiêu chí mà người tài xế cần có.

Người chồng giản dị bên gia đình nhỏ

Nếu từng xem qua chương trình truyền hình “Góc khuất hôn nhân", có lẽ bạn đã nghe qua câu chuyện của cặp vợ chồng son Nguyễn Minh Sang - Trần Thị Xuân Mơ (một tài xế taxi công nghệ và cô sinh viên năm cuối khoa báo chí, trường ĐH.KHXH&NV TP.HCM). 

Quen nhau từ năm 2017, đến nay, vợ chồng anh đã có một cháu bé kháu khỉnh hơn 20 tháng tuổi. Vào cuối năm 2018, sau khi quyết định kết hôn, Mơ đã tạm hoãn việc học khi còn là một cô sinh viên năm 3. Cùng thời điểm đó, anh Sang cũng dừng hẳn công việc cũ để bắt đầu chạy xe ôm công nghệ. 

 Đối với anh Sang việc chạy xe công nghệ là nghề vừa giúp anh có thêm thu nhập lại đảm bảo được thời gian chăm sóc vợ trong giai đoạn thai nghén. Ở thời điểm đó, hầu hết thời gian của anh chỉ gắn liền với gia đình và những cuốc xe, không còn những lần gặp gỡ hay trò chuyện cùng những người bạn quen thuộc. 

Tuy nhiên, việc chạy xe máy công nghệ vẫn tồn tại nhiều bấp bênh. Nhất là vào giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 khi người dân buộc phải hạn chế đi lại để chấp hành những quy định giãn cách xã hội. Điều này khiến nhu cầu di chuyển suy giảm và có những tác động không nhỏ đến công việc của anh. Vậy mà hai vợ chồng dám đánh liều, vay vốn ngân hàng để đầu tư một chiếc ôtô. Kể từ đó, vợ con anh đỡ được nắng nôi trong những chuyến đi xa và anh cũng trở thành một tài xế taxi công nghệ.

An toàn của hành khách là hàng đầu

Theo anh Sang, làm tài xế lúc nào cũng căng mắt nhìn đường. Chưa kể những áp lực lái xe đường dài, chạy xe ban đêm… là những điều khó tránh khỏi của nghề tài xế. Việc này buộc anh phải có một sức khỏe tốt và đủ tỉnh táo để đảm bảo an toàn cho tính mạng của hành khách. 

Chuyện đời, chuyện nghề của tài xế taxi công nghệ ảnh 1

Anh Sang tích cóp mua chiếc xe để chạy taxi công nghệ

“Mình phải biết tự lượng sức, không nhận bừa, chỉ nhận những cuốc xe nằm trong giới hạn sức khỏe. Nếu nhận được yêu cầu đặt xe từ khách nhưng bản thân đang trong tình trạng không đủ tỉnh táo thì mình sẽ từ chối ngay. Lúc đấy, mình sẽ liên hệ xin lỗi và nhờ họ vui lòng đặt chuyến xe mới. Dù mình có thể ráng vì tiền, nhưng tính mạng khách hàng và bản thân vẫn là quan trọng nhất", anh chia sẻ.

Anh Sang cho biết mình phải thường xuyên làm việc vào buổi tối và sáng sớm:  “Tôi có một ông khách quen thường xuyên gọi điện vào lúc 2 giờ đêm để đặt xe (cười). Chuyện chạy xe khuya từ Sài Gòn đi Bình Dương, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ… cũng là việc bình thường. Nên công việc này rất cần sự tập trung và cần phải tỉnh táo.”

“May mắn rằng tôi luôn có vợ con bên cạnh" 

Đối với gia đình anh Sang và chị Mơ, chiếc ôtô không chỉ là công cụ mưu sinh, đây còn là phương tiện giúp anh chị nâng cao chất lượng cuộc sống. Cả nhà luôn cùng nhau ra ngoài vào 7 giờ sáng và anh Sang sẽ đích thân đưa vợ, con từ nhà đến chỗ làm, chỗ học. Vì vậy anh luôn ý thức được tầm quan trọng của bản thân đối với gia đình và tự nhắc nhở về trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cá nhân.

 “Những cuốc xe cần chạy ban đêm vợ tôi luôn chuẩn bị sẵn vài chai nước tăng lực trên xe để giúp tôi tỉnh táo. Với những lần chạy xe về tỉnh sau khi hoàn thành chuyến tôi sẽ ngủ lại tầm 2 tiếng ở những quán cà phê bụi, uống nước tăng lực để thật sự tỉnh táo rồi mới chạy về Sài Gòn. Chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng sẽ khiến những cố gắng lâu nay của mình bị đổ vỡ.”

Khi được hỏi về loại nước tăng lực yêu thích, anh cho biết rằng Nước tăng lực Number 1 là nhãn hàng anh thường xuyên lựa chọn để duy trì sự tỉnh táo và kéo dài hiệu quả công việc. Anh có thể dễ dàng tìm thấy loại thức uống này tại các quán cà phê, cửa hàng tiện lợi hay quầy nước ven đường. 

Chuyện đời, chuyện nghề của tài xế taxi công nghệ ảnh 2

Người bạn đồng hành của anh Sang trên mỗi chuyến đi

Thức uống này là lựa chọn của cánh tài xế như anh Sang, giúp cung cấp năng lượng, tăng sự tỉnh táo trên những chuyến đi. Nhờ đó, đây được xem là bạn đồng hành của người thường xuyên phải lao động trong thời gian dài với khối lượng công việc cao. 

Khi được hỏi về mong muốn hiện tại, anh Sang cho biết chỉ mong gia đình nhỏ luôn được nhiều sức khỏe để cùng nhau vượt qua đại dịch. “May mắn rằng lúc nào tôi cũng có vợ con bên cạnh. Được ăn từng bữa cơm vợ nấu, nghe tiếng con ríu rít cười tôi thấy mọi mệt mỏi như tan biến…”, anh Sang nói.