Chuyên gia: 2 cách dầu Nga 'chảy' vào Mỹ mà cả dân lẫn chính phủ đều không hay biết

(PLO)- Giới phân tích nhận định hai cách dầu Nga được tuồn vào thị trường Mỹ mà cả người dân lẫn chính quyền Washington đều không hay biết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và phương Tây đã áp đặt trừng phạt lên dầu và nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Nga.

Đỉnh điểm là vào tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga. Tuy nhiên, điều này không ngăn được dầu từ Nga tìm đường đến tay người dân Mỹ, theo trang Business Insider.

Hai cách dầu Nga được tuồn vào Mỹ

Cách thứ nhất, theo ông Oleg Ustenko - cố vấn kinh tế chính của Tổng thống Ukraine, dầu thô của Nga được đưa đến các nhà máy lọc dầu nước ngoài và sau đó nhập khẩu vào Mỹ dưới dạng xăng.

Chính vì thế, bất chấp lệnh cấm, nhiên liệu từ Nga vẫn tiếp tục được chuyển đến các trạm xăng của Mỹ.

"Các tài xế có lẽ không hề hay biết họ đang tiếp tục đổ xăng có nguồn gốc từ Nga" - ông Ustenko nói với phóng viên tờ Financial Times.

Các tàu chở dầu ở phía nam của eo biển Singapore vào ngày 21-9-2021. Ảnh: AFP ảnh 1

Các tàu chở dầu ở phía nam của eo biển Singapore vào ngày 21-9-2021. Ảnh: AFP

Cách thứ hai, theo ông Patrick De Haan - người đứng đầu bộ phận phân tích dầu mỏ tại công ty GasBuddy, các công ty trung gian có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể bằng cách lấy dầu chiết khấu của Nga và trộn với dầu "không bị trừng phạt". Sau đó, họ sẽ chỉnh sửa thông tin đơn hàng và chuyển đến Mỹ.

Giải thích về nghi ngờ này, theo ông De Haan, Iran và các quốc gia khác đã nỗ lực lách trừng phạt "trong một thời gian khá dài".

Chính vì thế, ông cho rằng "có thể" các công ty dầu mỏ của Mỹ đang "vô tình" mua dầu của Nga thông qua các công ty trung gian.

Với mức độ kiên quyết của các lệnh trừng phạt của Mỹ, ông De Haan tin rằng các công ty dầu mỏ của Mỹ sẽ "tránh xa càng xa dầu Nga càng tốt", song việc mua qua một trung gian thì khó có thể đảm bảo được điều này.

Ông nói thêm rằng sẽ không thể phân biệt được đâu là sản phẩm "đã được trộn lẫn" và đâu là hàng nguyên chất.

"Thực sự rất khó. Nó giống như mua một chiếc xe cũ và hy vọng mình sẽ không bị hố" - ông De Haan nói.

Theo ông De Haan, bằng cách mua dầu của Nga với giá chiết khấu, nói dối rằng dầu này không bị trừng phạt và bán theo tỉ giá thị trường, những "kẻ bất chính" có thể thu được lợi nhuận đáng kể.

Bất chấp trừng phạt từ phương Tây, dầu Nga được cho là vẫn được tuồn vào thị trường Mỹ thông qua các công ty trung gian. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Bất chấp trừng phạt từ phương Tây, dầu Nga được cho là vẫn được tuồn vào thị trường Mỹ thông qua các công ty trung gian. Ảnh: REUTERS

Dù cho biết có khả năng các công ty Nga cũng tham gia phi vụ này, ông De Haan nói ông tin rằng những người trung gian nhiều khả năng chấp nhận rủi ro này hơn vì họ ít bị chú ý.

Dù vậy, ông tin rằng lượng dầu được tuồn vào Mỹ theo cách này không quá lớn.

Giảm giá khí đốt

Giá khí đốt ở Mỹ đã giảm trong tháng qua do vô số yếu tố, bao gồm lo ngại về suy thoái kinh tế. Hiện dân Mỹ đã cắt giảm lượng dầu tiêu thụ và giải phóng dầu từ nguồn dự trữ.

Ông Ustenko của Ukraine cho rằng việc giá dầu toàn cầu giảm gần đây một phần là do dầu của Nga đang tìm đường đến các thị trường như Mỹ.

Trong sáu tháng qua, khi trừng phạt liên tiếp được áp lên lĩnh vực năng lượng của Nga, giới phân tích đã phát hiện có sự gia tăng về số lượng các "chuyến tàu chuyển dầu bí mật". Một tàu trong đó đã tắt định vị để tránh bị theo dõi.

"Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga là một bóng ma" - ông Ustenko nói trên tờ Financial Times.

"Doanh thu chảy vào kho bạc của Điện Kremlin từ việc bán dầu, khí đốt và than ở nước ngoài cao ngất ngưởng, đã tăng gấp đôi trong 100 ngày đầu của xung đột Ukraine" - ông Ustenko giải thích.

Vẫn có thể kiểm soát được dầu Nga

Theo ông De Haan, ngay cả khi Mỹ và Liên minh châu Âu tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Nga, một phần dầu của nước này vẫn có thể tiếp tục lọt qua các khe hở.

Thế giới này không hoàn hảo, và sẽ luôn có những người làm như vậy" - ông nói.

Tuy nhiên, ông De Haan tin rằng việc giá dầu của Nga tiếp tục giảm đáng kể cho thấy các lệnh trừng phạt đang có tác động và dầu của Nga không vượt qua các hạn chế nhập khẩu ở bất kỳ quy mô đáng kể nào.

Còn theo ông Ustenko, "lệnh cấm vận hoàn toàn và ngay lập tức đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga" và giới hạn giá toàn cầu đối với dầu của Nga đều là điều cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm