Chuyên gia: Mỹ vẫn sẽ giàu hơn Trung Quốc trong nửa thế kỷ nữa

Đài CNBC dẫn lời nhà kinh tế học Simon Baptist nhận định Mỹ vẫn sẽ giàu có hơn Trung Quốc trong 50 năm tới hoặc lâu hơn nữa, dù Trung Quốc từng nhận được nhiều dự báo sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi cho rằng trong vòng 50 năm tới, Trung Quốc rất khó có khả năng đuổi kịp mức GDP bình quân đầu người của Mỹ, vốn là thước đo sự giàu có của chúng ta" - ông Baptist, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Cơ quan Tình báo Kinh tế nói.

Theo đó, GDP bình quân đầu người đo lường sản lượng của nền kinh tế một nước trên mỗi người dân, là thước đo chung cho sự thịnh vượng của các quốc gia.

Dữ liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy GDP bình quân đầu người của Trung Quốc được dự báo đạt 10.582,10 USD vào năm 2020, nhỏ hơn gần sáu lần so với con số 63.051,40 USD ở Mỹ. 

GDP bình quân của Mỹ và Trung Quốc đến năm 2025 theo dự báo của IMF. Ảnh: CNBC

Bình luận của ông Baptist được đưa ra sau cuộc họp báo chính thức đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức. Tại buổi họp báo hôm 25-3, Tổng thống Biden khẳng định sẽ không để Trung Quốc trở thành "quốc gia dẫn đầu" toàn cầu.

"Tôi thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa chúng tôi với Trung Quốc. Bắc Kinh đã có một mục tiêu tổng thể và tôi không chỉ trích họ vì việc này. Nhưng họ muốn trở thành quốc gia dẫn đầu, giàu có và quyền lực nhất trên thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra dưới thời của tôi" - ông Biden nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông Baptist vẫn tin rằng Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia kinh tế hùng mạnh cùng Mỹ trên thế giới, thêm rằng việc quốc gia nào mạnh hơn sẽ phụ thuộc vào nơi họ sử dụng sức mạnh đó, CNBC đưa tin.

"Tôi cho rằng Mỹ sẽ duy trì vị thế là quốc gia mạnh nhất ở châu Á cho đến những năm 2030. Tuy nhiên, sức mạnh của Mỹ và Trung Quốc sẽ đồng đều trong quãng thời gian khá dài" - ông Baptist nhận xét.

Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Trung Quốc (phải). Ảnh: REUTERS

Ông cũng không loại trừ khả năng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào khoảng năm 2032 (tính theo USD danh nghĩa) và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thời gian dự báo đã được rút ngắn từ năm 2034 do đại dịch.

"Nền kinh tế Mỹ bị tụt lại vì dân số Trung Quốc lớn hơn rất nhiều" - ông Baptist lập luận thêm.

Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng COVID-19, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất đạt tăng trưởng dương (2,3%) vào năm 2020. Ở chiều ngược lại, nền kinh tế Mỹ sụt giảm 3,5% vào năm 2020 so với một năm trước đó, theo ước tính của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA).

Dự báo của ông Baptist được cho là thận trọng hơn những dự báo khác. Ông Helen Qiao, trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Bank of America Global Research, cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào khoảng năm 2027-2028.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.