Chuyện nữ tài xế vất vả mưu sinh mà vẫn mê làm từ thiện

Trái với suy nghĩ khi có điều kiện dư dả mới làm từ thiện, chị Lê Thị Ngọc Thủy là minh chứng ngược lại: chỉ cần có một tấm lòng nhân ái, hoàn cảnh khó khăn đến mấy vẫn có thể làm việc tốt.

Một tấm lòng nhân ái

Khi được hỏi về hành trình làm từ thiện của mình, chị Thủy (47 tuổi – đối tác tài xế Gojek tại TP.HCM) cho rằng không có gì đáng nhớ hay đáng “khoe khoang, kể lể”. Với chị, làm từ thiện là cho đi mà không mong nhận lại, chỉ mong có thể góp một phần giúp những người trong cảnh khốn khó vượt qua được hoàn cảnh trước mắt. Đó có thể là vài trăm nghìn giúp người đồng nghiệp gặp tai nạn, là phần quà vài ký gạo, chai nước mắm… giúp bà cụ bán vé số vẫn hay gặp. Hoặc đơn giản chỉ là lời chia sẻ kinh nghiệm, động viên giúp anh em mới vào nghề mau chóng hòa nhập công việc, cải thiện thu nhập.

Chuyện nữ tài xế vất vả mưu sinh mà vẫn mê làm từ thiện ảnh 1Chị Thủy phát quà cho người lao động tàn tật dịp rằm tháng Bảy.

Anh Lê Đình Tuấn (44 tuổi – đối tác tài xế Gojek) cho biết: “Chị Thủy sống thật thà, tình nghĩa lắm. Như đợt rằm tháng 7 vừa qua, mấy anh chị em có rủ nhau hùn tiền phát quà cho người khó khăn. Chị Thủy cũng hào hứng tham gia, vừa góp tiền vừa chuẩn bị quà, phát quà. Nhóm hơn hai mươi mấy anh em cùng góp lại cũng gom được hơn 40 phần quà. Của ít lòng nhiều”.

Chị Thủy kể, mới tuần trước, chị lại kêu gọi anh chị em cùng ủng hộ cho một tài xế vừa mất cha vì tai nạn giao thông. Thương người đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền chuẩn bị ma chay chu đáo, chị sẵn sàng dành luôn vài trăm nghìn từ ngày công chạy xe để ủng hộ. Theo gương chị, các anh em khác cũng quyên góp, người ít người nhiều, giúp cho gia đình người đồng nghiệp phần nào vượt qua giai đoạn này.

Một tấm gương kiên cường vượt qua khó khăn

Có thể đối với nhiều người, vài trăm nghìn đồng hay bỏ một buổi chạy xe cho một lần làm từ thiện không đáng bao nhiêu nhưng khi được biết nhiều hơn về hoàn cảnh gia đình chị Thủy, mới hiểu được số tiền đó, công sức đó đối với chị là sự nỗ lực to lớn đến dường nào. Hơn chục năm trước, từ khi sinh con gái thứ hai, chồng chị Thủy tuổi đã cao lại mất sức lao động, đi đứng khó khăn, không thể làm kinh tế, gia đình lâm vào cảnh nợ nần. Vì chồng con, chị làm đủ thứ nghề từ bán hàng ăn cho đến lao công, bảo vệ… Thế nhưng, chỗ làm xa nhà, khó lòng chăm sóc chồng đau con nhỏ, thu nhập lại bấp bênh không đủ cho gia đình mấy miệng ăn nên lúc nào chị cũng đau đáu làm sao có một công việc vừa có thể chu toàn việc nhà vừa đủ thu nhập lo cho gia đình.

Năm 2018, được một người quen động viên, chị gia nhập hãng GoViet (tên trước khi chuyển đổi thành Gojek) vì thấy công việc chủ động được thời gian và có đồng ra đồng vào.

Chị Thủy kể, tháng đầu tiên còn bỡ ngỡ, chưa quen dùng công nghệ, chị mất tận 3 chiếc smartphone với giá trị hàng chục triệu đồng. Cái thì bị cướp, cái thì bị hỏng, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng chị vẫn quyết tâm theo nghề, cũng may, nghề không phụ người. Sau hơn hai năm theo nghề, chị đã có nguồn thu nhập ổn định, đủ trang trải cho gia đình và dành dụm để trả nợ ngân hàng, cũng có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình.

Mỗi buổi sáng, chị chuẩn bị cơm nước cho cả nhà, kiểm tra lại mọi thứ đã ngăn nắp rồi mới đi làm. Ngày nào chị cũng cố gắng chạy đủ điểm mới nghỉ. Thương mẹ vất vả, con lớn của chị Thủy nay đã đi làm phụ giúp mẹ, con gái nhỏ 12 tuổi cũng rất chăm học, năm nào cũng được học sinh giỏi.

Chuyện nữ tài xế vất vả mưu sinh mà vẫn mê làm từ thiện ảnh 2Con gái ngoan ngoãn, chăm học là động lực để chị Thủy vững tâm theo đuổi nghề.

Theo lời kể của anh Đình Tuấn, mấy tháng trước, chị Thủy không may bị người ta chạy xe ẩu tông trúng, phải khâu tận tám mũi. Nhắc lại tai nạn này, chị Thủy cho biết hoàn cảnh nhà mình đã khó mà nhìn lại người tông trúng mình còn khổ hơn, chị tặc lưỡi “thôi thì cho qua”. Không đủ tiền trả viện phí, chị phải vay mượn anh em đồng nghiệp. Nhưng chị vẫn lạc quan: “Mình còn lao động được thì sẽ tích góp trả được.”

Khép lại buổi chuyện trò, chị Thủy lại mở app nhận đơn hàng mới. Là một trong những “bông hoa” hiếm hoi trong nghề nhưng với đức tính chịu thương chịu khó, giàu nghĩa tình… chị Thủy cũng như những nữ tài xế khác đã góp phần biến bức tranh về nghề tài xế công nghệ thêm đẹp, thêm “đời” hơn.