CIC8 Cần Thơ nợ hàng trăm tỉ, người dân lo mất trắng tài sản

Liên quan đến vụ mua đất 10 năm chưa có sổ đỏ, ngày 26-8, hàng chục người dân sống ở khu đô thị mới Hưng Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã đến UBND quận Cái Răng phản ứng về việc chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 8 (CIC8), chi nhánh Cần Thơ chưa trả sổ đỏ cho dân.

Sở dĩ lý do người dân tiếp tục phản ứng được cho là vì ngày 6-9 tới sẽ có buổi đấu giá tài sản là 210 sổ đỏ của dự án này mà CIC8 đã mang đi thế chấp ở ngân hàng. Điều này khiến người mua nhà rất hoang mang.

Tại buổi làm việc, người dân đặt nghi vấn CIC8 có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trả lời, đại diện Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết qua thời gian điều tra, công an nhận thấy CIC8 chưa thỏa mãn dấu hiệu lừa đảo. Qua nắm tình hình, người dân chỉ có thiệt hại duy nhất là không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người dân kéo đến UBND quận Cái Răng yêu cầu CIC8 trả sổ đỏ.

Cũng theo cơ quan công an, bán đấu giá khoản nợ là biện pháp tốt nhất hiện nay để giải quyết việc lấy sổ đỏ về cho người dân. Theo đó, ngân hàng sẽ thu hồi số tài sản này và trao trả 210 sổ đỏ của người dân.

Tuy nhiên, khi tiến hành làm thủ tục thì phương án này không thể thực hiện được bởi CIC8 đang bị thua lỗ nặng, không đủ tài chính thực hiện dự án. Những mảnh đất còn lại không đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể bàn giao đất cho ngân hàng.

Thông tin tại buổi làm việc, công an cho biết hiện Công ty 8 có tổng nợ qua dự án này là 502 tỉ đồng, 19 tỉ tiền thuế của Cái Răng, 8 tỉ đồng bảo hiểm xã hội nhân viên của công ty. Giải pháp bán đất thì công ty lại không có sổ đỏ thì không thể bán. Chỉ còn một cách duy nhất là vận dụng Nghị quyết số 42 xin xóa nợ, giải quyết cho doanh nghiệp sống lại để tiếp tục hoạt động.

Đại diện cơ quan CSĐT cho rằng việc bán nợ không liên quan đến việc CIC8 đã bán tài sản cho người dân. Bởi công ty đã ký hợp đồng với người dân rồi thì hợp đồng đó vẫn hợp pháp nếu làm đúng luật. "Không có chuyện bán nợ của ông chủ này cho ông chủ khác rồi họ nhảy vào ôm hết tài sản" - vị này nói.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo HĐND TP Cần Thơ đã ghi nhận các phản ánh của người dân để giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm