CMND còn thời hạn, có đổi sang CCCD gắn chip trước 1-7?

Tôi cấp được cấp CMND 9 số năm 2014. Nay tôi được biết phía công an đang khuyến khích người dân đổi thẻ CCCD và thấy nhiều người bảo phải đổi thẻ CCCD trước ngày 1-7.

Vậy xin hỏi, tôi có nên đổi sang thẻ CCCD gắn chip dù CMND của tôi còn thời hạn hay không?

Bạn đọc Huỳnh Ngọc Thoa (Cần Thơ)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân, CMND đã được cấp trước 1-1-2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD.

Tuy nhiên, hiện nay theo kế hoạch cấp đổi thẻ CCCD gắn chip của Bộ Công an thì từ 1-1-2021 đến trước ngày 1-7-2021, Bộ Công an ưu tiên và khuyến khích người dân cấp đổi CCCD gắn chip cho các trường hợp sau:

- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD.

- Người đã được cấp CMND 9 số. 

- Người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin... 

Như vậy, chị Thoa đang sử dụng CMND 9 số, chị thuộc đối được ưu tiên cấp đổi CCCD gắn chíp từ nay đến trước ngày 1-7. Do đó, chị nên thực hiện thủ tục cấp đổi CCCD gắn chip. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.