Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

(PLO)-  Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng tình trạng đổ rác trên một số tuyến đường tại khu vực TP.HCM vẫn liên tục tiếp diễn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCMcó tiếp nhận phản ánh của người dân về việc một số tuyến đường tại khu vực các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, TP.HCM có tình trạng xả rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

Những bãi rác này bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân và gây mất mỹ quan đô thị.

Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng một số người vẫn lén đem rác thải đến đổ tại khu vực này. Ảnh: TÚ NGÂN

Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng một số người vẫn lén đem rác thải đến đổ tại khu vực này. Ảnh: TÚ NGÂN

Cấm vẫn đổ

Theo ghi nhận của PV, tại khu đất trống kế bên nhà số 1 Quang Trung, phường 3, quận Gò Vấp, cơ quan chức năng đã đặt bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng vẫn có một bãi rác tự phát tồn tại mấy tháng nay, gây ô nhiễm và làm mất mỹ quan đô thị.

Bà TTB, sinh sống ở khu vực này, cho biết vào các buổi tối, lợi dụng lúc vắng người, một số người thiếu ý thức đã mang rác thải và xà bần đủ loại từ nơi khác đến đổ ở đây. Thậm chí, các xe rác nhỏ đi thu gom về khuya cũng đưa đến đổ tại khu vực này. “Có khi tôi thấy trong đống rác còn có những bao tải kính bể, bị quăng đại vô, kính bể văng xung quanh rất nguy hiểm. Khi thời tiết nắng nóng, bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nơi đây” - bà B nói.

Tương tự, tại chân cầu Văn Thánh 1, đường Điện Biên Phủ, phường 21, quận Bình Thạnh, dù có chốt bảo vệ dân phố đặt tại đây, tuy nhiên vẫn có một bãi rác thải tự phát tồn tại mấy tháng nay, gây ô nhiễm môi trường.

Cũng theo một số hộ dân sống gần khu vực này, lợi dụng lúc vắng vẻ vào buổi tối hoặc sáng sớm, một số người thiếu ý thức đã đem rác, mà phần lớn là rác thải sinh hoạt, túi nylon, nệm, bàn ghế cũ... từ nơi khác đến vứt ở đây. Bãi rác ngày càng đầy lên, thậm chí tràn xuống kênh, bốc mùi hôi thối, phát sinh ruồi, muỗi, gây nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Việc phát triển mảng xanh nhằm tránh tình trạng người dân lén đem rác thải đến đổ, gây mất mỹ quan đô thị như hiện nay.

Phát triển mảng xanh, dẹp nạn xả rác

Trao đổi với PV, ông Cao Thanh Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết khu vực nhà số 1, quận Gò Vấp là đất công, đang chuẩn bị bàn giao. Trong quá trình chờ bàn giao, người dân đã lén đem rác đến đổ. Mặc dù cơ quan chức năng đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng một số người vẫn không có ý thức chấp hành. Để giải quyết tình trạng trên, UBND phường đã thuê xe rác đến xử lý và chủ động trả phí thu gom rác.

Bà Đặng Hồng Ngân, Phó Chủ tịch UBND phường 21, quận Bình Thạnh, cho biết hiện nay phường đang chuẩn bị xin ý kiến Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP để phát triển mảng xanh khu vực dạ cầu Văn Thánh 1. Việc phát triển mảng xanh nhằm tránh tình trạng người dân lén đem rác đến đổ, gây mất mỹ quan đô thị như hiện nay.

“Hằng tuần, UBND phường đều kết hợp với khu phố thực hiện tổng vệ sinh khu vực dạ cầu Văn Thánh 1. Cùng đó kết hợp với một số đơn vị thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh ngày Chủ nhật xanh để sớm chấm dứt tình trạng trên” - bà Ngân nói.•

Mức phạt cho những hành vi đổ rác bừa bãi

Tại khoản 2 Điều 25 Nghị định 45/2022, những hành vi thải rác thải trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

Phạt tiền 100.000-150.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị…

Ngoài ra, Điều 25 Nghị định 45/2022 cũng quy định đối với hành vi vận chuyển nguyên liệu, vật liệu không che chắn hoặc để rơi ra môi trường trong khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền 2-4 triệu đồng.

Luật sư PHẠM THANH HỮU, Đoàn Luật sư TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm