Có được nhận BHXH qua bưu điện?

Em có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hơn một năm nhưng công ty nơi em làm cứ nói trả về nơi đăng ký. Vậy cho em hỏi muốn trả BHXH về bưu điện nơi em ở cho em được không?

Trần Yên (Tranyen1992dt@gmail.com)

Luật sư NGUYỄN PHI HÒA, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Bạn phải trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi công ty của bạn đóng bảo hiểm. Bạn có thể xem tên cơ quan BHXH trên sổ BHXH của mình.

Hồ sơ cần có gồm:

-         Sổ BHXH;

-         Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần;

-         Quyết định nghỉ việc.

Trường hợp bạn không tự đến cơ quan BHXH thì có thể làm giấy ủy quyền cho người khác nộp và nhận thay BHXH. Giấy ủy quyền cần được chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn hoặc tổ chức hành nghề công chứng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.