Cô gái bị ung thư: Xin chữa bệnh cho mẹ và hai em!

Vừa qua, PLO nhận được thư "Cầu xin được giúp đỡ” của bạn Phạm Thị Huyền (ngụ Thôn 3, thị trấn Đắk Rve, Kon Rẫy, Kon Tum). Ngay sau khi nhận được thư, chúng tôi đã liên hệ với Huyền để tìm hiểu sự việc. 

Thay cha lo cho mẹ và hai em

Đúng ra Huyền sẽ có một mái ấm trọn vẹn, ba chị em Huyền sẽ được học hành như bao bạn bè nếu 16 năm trước cha Huyền không bỏ đi, bỏ lại gia đình.

Ngày cha mẹ chia tay, Huyền chỉ học lớp 6, đứa em gái tên Hồng mới 2 tuổi và em trai út tên Hiếu chỉ được 5 tháng tuổi. Là chị lớn trong nhà, Huyền vừa học vừa giúp mẹ làm rẫy lo cho hai em.

Huyền (ở giữa) cùng mẹ và em gái khi trước căn nhà  của gia đình. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Sau biến cố gia đình, tưởng rằng cuộc sống tạm yên ấm nhưng em trai Huyền lên 4 tuổi lại phát bệnh tâm thần, đã điều trị nhiều nơi vẫn không hết bệnh. Huyền vừa vào lớp 9 cũng đành bỏ học, một mình xuống thành phố Kon Tum làm thuê để có tiền chữa bệnh cho em.

Từ đây gia đình Huyền liên tiếp đón nhiều tin dữ. Tháng 3- 2012, bà Võ Thị Khuyến (mẹ Huyền) bị tai nạn giao thông khi cố chạy theo con trai đang lên cơn chạy lao ra đường.

Vụ tại nạn khiến bà Khuyến bị gãy đôi xương đùi, gãy xương sườn. Sau hai lần phẫu thuật, tốn kém hơn 100 triệu đồng, bà Khuyến vẫn thường xuyên đau nhứt, đi lại vô cùng khó khăn vì vết thương biến chứng.

Sau tai nạn của mẹ, em trai Huyền phải đưa vào Trại Tâm thần tỉnh Đăk Lăk để điều trị. Đến 2015, em gái Huyền cũng phát bệnh tâm thần. Quá khó khăn, Huyền và mẹ đành để em gái điều trị tại nhà.

Riêng Huyền, một mình gồng gánh, ai thuê gì làm nấy miễn có đủ tiền lo cho mẹ và các em.

“Mỗi khi em gái lên cơn bệnh, em và mẹ cố giữ em lại rồi cho em uống thuốc cắt cơn. Mỗi tháng, tiền thuốc của em gái là 650.000 đồng, tiền ăn trong trại của em trai là 1,5 triệu đồng. Em đi hái bắp thuê, làm rẫy mướn, phụ hồ… mới đủ tiền lo cho hai em”, Huyền kể.

Xin giúp mẹ và hai em chữa bệnh!

28 tuổi, Huyền phải chật vật gánh nặng cơm áo lo cho bốn người trong nhà. Thế nhưng, trong cơ thể Huyền là căn bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn ba. Ngày ngày căn bệnh này hành hạ Huyền bằng những cơ đau.

Huyền trong giai đoạn đầu điều trị bệnh ung thư. Với Huyền, mẹ và hai em là nghị lực sống. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG.

“Năm 2017, cổ em nổi nhiều hạch. Vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám thì bác sỹ cho biết em bị bệnh ung thư. Lúc đó, em quay về nhà, không muốn điều trị vì nhà nghèo quá rồi. Bệnh này phải có tiền mới sống mà nhà em làm gì có tiền”, Huyền nghẹn ngào.

Trở về nhà, Huyền nghĩ là chờ chết nhưng chính mẹ và hai người em lại là động lực để Huyền giành lấy sự sống.

“Nếu mình chết, ai lo cho mẹ và hai đứa em? Hai đứa nó bị bệnh tâm thần có biết gì đâu, ăn còn phải đút. Mình phải cố sống, ít nhất là đến khi mẹ và các em khỏi bệnh”, Huyền nói.

Huyền hiện đang điều trị tại BV Ung bướu TP.HCM. Trải qua những lần xạ trị và dùng thuốc điều trị liều cao, Huyền phải cắt bỏ mái tóc dài, cạo trọc đầu và sụt 15 kg.

Hiện, mẹ Huyền phải chạy vay khắp nơi gần 300 triệu đồng để lo chữa bệnh cho Huyền và hai em. Số tiền này đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình.

Bản thân mang bệnh nhưng khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Nếu có tiền để điều trị bệnh, Huyền sẽ tính như thế nào?”.

“Em lo dồn sức chữa cho mẹ và hai em hết bệnh ạ. Bệnh em nặng, chữa trị tốn kém lắm. Nếu mẹ và hai em hết bệnh, tự lo được em có ra đi cũng an tâm. Em gái em học giỏi lắm, nó và em thích làm giáo viên. Nếu nó hết bệnh, em tin nó sẽ làm cô giáo và lo cho mẹ thay em”, Huyền nói trong nước mắt...

Một đứa con hiếu thảo

Gia đình cháu Huyền thuộc hộ nghèo của thôn. Huyền phải đi làm thuê để lo tiền thuốc cho mẹ và hai em, đất làm rẫy chỉ đủ ăn. Dù là trụ cột trong nhà nhưng cháu Hiền rất hiếu thảo với mẹ, thương hai em và lễ phép với hàng xóm.

Từ khi mẹ Huyền gặp tai nạn, bà con trong thôn, chính quyền xã, huyện kêu gọi hỗ trợ chi phí chữa trị. Tuy nhiên, số tiền nhận được từ các tấm lòng hảo tâm còn quá ít ỏi so với chi phí chữa trị cho bốn mẹ con.

Bà An Thị NhẫnTrưởng Thôn 3, thị trấn Đắk Rve, Kom Rẫy, Kon Tum

-----------------

Bạn đọc có lòng hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ em Phạm Thị Huyền xin gửi về số tài khoản: 1607201005173. Chủ tài khoản: Báo Pháp Luật TP.HCM, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh Phan Đình Phùng. Khi chuyển khoản xin ghi tên người gửi và nội dung “Giúp em Phạm Thị Huyền”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm