Cô gái lão hóa sớm trẻ lại

Trước đó, chị Mai bắt đầu có triệu chứng của hội chứng Werner vào năm 10 tuổi. Werner là một loại một bệnh di truyền hiếm gặp làm tăng nhanh quá trình lão hóa. Bệnh nhân thường bắt đầu phát triệu chứng ở giai đoạn dậy thì hoặc ở tuổi trưởng thành kèm theo quá trình lão hóa sớm các cơ quan nội tạng và phát các chứng bệnh tuổi già. Vì không có tiền để chữa trị đàng hoàng, chị Mai chỉ tận dụng các loại thảo dược có sẵn gần nhà với hy vọng chứng bệnh sẽ lui.

Được trung tâm của TAITRA tại TP.HCM hỗ trợ, chị Mai và em trai đã đến Đài Loan từ tháng 4. Vào thời điểm đến Đài Loan, chị Mai trông như một cụ bà 70 tuổi, da mặt sệ và nhiều nếp nhăn, bước đi rất khó khăn và mang nhiều chứng bệnh khác.

Trong vòng một tháng qua, chị Mai đã trải qua nhiều cuộc chữa trị và được phẫu thuật hộp sọ. Hiện mạch máu của chị đã không còn bị viêm, chức năng của phổi được cải thiện đáng kể, có thể bước đi chậm rãi, không còn sợ mệt đến ngất như trước. Ngoài ra, chị cũng đã trải qua hàng loạt cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để tái tạo vẻ ngoài trẻ trung.

Cô gái lão hóa sớm trẻ lại ảnh 1

Chị Mai trước (ảnh 1) và sau (ảnh 2) khi được chữa trị và phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: DAILY MAIL

Theo các bác sĩ CMUH, đây là lần đầu tiên y khoa Đài Loan chữa trị thành công cho một ca bị hội chứng lão hóa sớm Werner. Các y bác sĩ ở CMUH sẽ tiếp tục bàn bạc với các chuyên gia y khoa Việt Nam trong quá trình chữa trị tiếp theo cho chị Mai. Sáng qua 14-5 chị Mai đã về tới TP.HCM.

l Chiều 14-5, bà Nguyễn Thị Mứt, mẹ ruột chị Mai cho biết kể từ khi chị Mai sang Đài Loan chữa trị đến nay, gia đình có rất ít cơ hội trao đổi, trò chuyện với chị Mai qua điện thoại. Thỉnh thoảng chị Mai mới được ra ngoài để trò chuyện với người thân trong gia đình qua mạng Internet.

“Cách đây khoảng một tuần thì nó trò chuyện qua mạng và nói sức khỏe đang tốt lên và có biểu hiện lên cân so với lúc điều trị ở nhà. Nó nói khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6 này là được về. Nghe nói nó cũng đang trẻ ra nên cả gia đình ai cũng rất vui. Giờ cả nhà đang hồi hộp chờ đón nó về. Chồng nó thì vẫn hằng ngày chạy xe ôm kiếm tiền nuôi con” - bà Mứt tâm sự.

Trước đó, chiều 21-10-2011, BV Đa khoa Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) đã đến nhà chị Mai để khám và đưa chị ra chữa trị nội trú miễn phí tại bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán chị Mai mắc căn bệnh dị ứng mề đay mạn tính vô căn. Tuy nhiên, sau khi điều trị thì sức khỏe của chị Mai vẫn không được cải thiện, sự lão hóa vẫn tiếp diễn.

Sau đó, Văn phòng đại diện Trade Center tại TP.HCM, một tổ chức xúc tiến thương mại phi lợi nhuận thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan đã đứng ra tài trợ chữa bệnh cho chị Mai.

ĐĂNG KHOA - LÊ PHI

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm