Có nên tuyển người cận thị đi nghĩa vụ quân sự?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đề xuất tuyển những công dân có sức khỏe loại 3 về mắt đi nghĩa vụ quân sự là một giải pháp phù hợp thực tế hiện nay nhưng cần cân nhắc kỹ.

Việc Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM kiến nghị Quân khu 7 đề xuất Bộ Quốc phòng điều chỉnh Thông tư số 148/2018 để mở rộng quy định tuyển thanh niên mắc tật khúc xạ về mắt đang được dư luận quan tâm.

Theo đề xuất, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM mong muốn tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 3 về mắt với tỷ lệ 20-30% chỉ tiêu giao quân trong số có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

Có nên tuyển người cận thị đi nghĩa vụ quân sự? ảnh 1

Những công dân tham gia quân ngũ cần đảm bảo yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo quy định hiện hành (Thông tư 148/2018) thì công dân có sức khoẻ loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận trên 1,5 độ, viễn thị các mức độ); người nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS hoặc tình trạng sức khỏe trung bình, kém, rất kém không được gọi nhập ngũ.

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM, số công dân bị mắc tật khúc xạ về mắt hiện nay chiếm tỷ lệ cao. Đây là những người có trình độ học vấn cao, cần cho quân đội. Mục đích của việc đề xuất tuyển cả những thanh niên có sức khoẻ loại 3 về mắt đi nghĩa vụ quân sự là nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân.

Vấn đề đặt ra là những người có bệnh về mắt trong sinh hoạt bình thường đã bất tiện liệu hòa nhập được với cuộc sống quân ngũ? Chưa kể khi nhập ngũ phải tập luyện trong điều kiện thao trường, thậm chí cần bán đạn thật, với thị lực không đảm bảo dễ dẫn đến tai nạn. Khi đã là người lính thì phải sẵn sàng chiến đấu, trong tình huống cấp bách, người có thị lực kém liệu có đáp ứng?

Thực tế, quân đội luôn rất cần những người có trình độ học vấn trên THPT với những công việc đòi hỏi nhân lực đã qua đào tạo. Nâng cao chất lượng quân ngũ bằng việc tuyển thêm người có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là hợp lý nhưng cần thêm giải pháp để không phải hoặc hạn chế đến mức thấp nhất tuyển người có bệnh về mắt.

Năm 2022, Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển quân của TP.HCM là 4.759 người. TP.HCM đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với 43% đạt trình độ học vấn trung cấp, cao đẳng, đại học; hơn 82% công dân có sức khỏe loại 1, loại 2. Như thế, TP vẫn có thể nâng cao tỷ lệ quân nhân vừa có học vấn vừa có sức khỏe đạt loại 1, loại 2. Hoặc chấp nhận một tỷ lệ nhỏ những thanh niên có tật khúc xạ về mắt, nhưng chỉ sau ba tháng tân binh thì cần phân bổ tới các đơn vị để làm công tác chuyên môn đòi hỏi trình độ cao.

Ngoài việc tuyển nghĩa vụ quân sự, tăng cường tuyển sinh ở những trường cao đẳng, đại học quân sự cũng là cách cải thiện chất lượng quân ngũ.

Dù thế nào, đề xuất tuyển những thanh niên có bệnh về mắt đi nghĩa vụ quân sự cần được xem xét thật kỹ lưỡng.

Trong trường hợp bắt buộc thực hiện với tỷ lệ nhỏ, cần sự phối hợp của cơ quan y tế để cung cấp những thông số giám định chính xác và được tư vấn bệnh mắt ở mức độ nào thì có thể tham gia quân ngũ.

Một giải pháp khác cũng cần được đặt ra là người có tật khúc xã về mắt khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có thể được hỗ trợ điều trị về tật này cho đến khi mắt sáng hoàn toàn mới được giam gia quân ngũ.

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.