Có nên xử phạt rải tiền vàng mã khi đưa tang?

Báo Pháp Luật TP.HCM có đăng thông tin về cơ sở dịch vụ mai táng Lê Lộc ở Vũng Tàu bị xử phạt 6 triệu đồng về việc rải tiền vàng mã khi đưa tang. Đây là lần đầu tiên TP Vũng Tàu xử phạt hành chính một cơ sở dịch vụ mai táng.

Tại TP.HCM, nhiều chủ trại hòm cũng cho biết chính quyền đã nhiều lần yêu cầu không rải vàng mã trong quá trình tổ chức tang ma.

Trại hòm từ chối dịch vụ rải vàng mã

Anh NVC, cơ sở trại hòm NCL (quận 12), cho biết hiện nay cơ sở không còn cung cấp dịch vụ rải vàng mã nữa. Tuy nhiên, trên thực tế khi làm việc với gia chủ, nhiều người vẫn yêu cầu phải rải vàng mã. Theo đó, chúng tôi có giải thích và đề nghị không cung cấp dịch vụ này vì TP đã yêu cầu không được rải vàng mã. Trường hợp người nhà vẫn cố tình rải thì gia đình có tang phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo anh C., hiện nay vẫn còn một số cơ sở trại hòm trên địa bàn TP.HCM cung cấp dịch vụ này hoặc gia đình có tang ma cố tình rải vàng mã. Có lẽ việc xử phạt chưa đủ cao hoặc phía chính quyền địa phương xử phạt chưa đủ nhiều nên người dân không sợ.

Tương tự, một người đại diện cơ sở mai táng Martino (quận Gò Vấp) cho biết hành vi rải vàng mã trong đám tang đã là một hủ tục và khuyến khích người dân không sử dụng. Vì thế, nhiều năm nay cơ sở không còn cung cấp dịch vụ này cho khách hàng. Trong biên bản thỏa thuận với khách hàng, nếu gia đình cố tình vi phạm việc rải vàng mã gây mất vệ sinh đường phố thì gia đình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Có nên xử phạt rải tiền vàng mã khi đưa tang? ảnh 1
Rải vàng mã là tục lệ lỗi thời, gây mất vệ sinh nơi công cộng. Ảnh: HTD

Chính quyền chưa dám phạt

Ông Hồ Văn Phước, Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, cho biết từ trước đến nay UBND phường chưa từng xử lý trường hợp vi phạm nào liên quan đến việc mai táng, rải vàng mã do đây vốn là một phong tục của người Việt. Ngay trong lúc gia đình tang gia bối rối, chính quyền sẽ tuyên truyền vận động không rải vàng mã, trường hợp xử phạt ngay thì sẽ có phản ứng ngược lại.

Theo điểm d khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì hành vi rải vàng mã sẽ bị phạt tiền 5-7 triệu đồng do vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố, hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị. 

Tuy nhiên, UBND phường đã đến từng hộ dân để vận động người dân chấp hành quy định này, từ đó cũng hạn chế tình trạng rải vàng mã. Riêng đối với các chủ trại hòm, UBND phường cũng làm cam kết với chủ cơ sở yêu cầu không ký kết dịch vụ rải vàng mã. Nếu người của cơ sở trại hòm rải vàng mã thì sẽ xử phạt hành chính đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Văn Nam, Phó Chủ tịch phường Tân Phú, quận 9, cho rằng hiện nay đa số các phường, xã mới chỉ làm công việc vận động người dân cam kết không rải vàng mã trong tang ma mà chưa xử phạt vì liên quan đến phong tục trong tang ma, nếu xử phạt trong thời điểm đó sẽ dễ gây hiệu ứng ngược.

Ông Nam nhận định nhiều đám tang hiện nay còn tồn tại những cách làm cần phải thay đổi như tổ chức tang kéo dài, dựng phông bạt lấn chiếm lòng lề đường; kèn trống, hát hò gây ô nhiễm tiếng ồn; rải vàng mã. Việc xử lý hành vi rải vàng mã trong đám tang cần làm đồng bộ trong một tỉnh, thành, thậm chí cả nước. Câu chuyện xử lý cơ sở mai táng ở Vũng Tàu cần được xem như một ngòi nổ đầu tiên để tất cả phường, xã, quận, huyện tuyên truyền vận động và xử phạt khi cần thiết.

Tục lệ lỗi thời, lãng phí

Tình trạng rải tiền giấy vàng mã khi tổ chức tang ma trước đây là một tục lệ lâu nay. Tuy nhiên, tôi thấy việc này không thực sự cần thiết và đang gây ô nhiễm môi trường, lãng phí. Chính quyền cần xử phạt nghiêm và nâng cao mức phạt để người dân không vi phạm. Bên cạnh đó, nếu các cơ sở mai táng cố tình vi phạm thì phải thu hồi giấy phép kinh doanh.

Ông LÝ VĂN TƯỜNGquận 9

Chuyện có nên rải vàng mã trong đám tang vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, ngay trong gia đình tôi cũng tranh cãi việc có rải vàng mã hay không. Người thân của gia đình tôi cho rằng đây vốn là phong tục của người Việt, mà nghĩa tử là nghĩa tận nên cũng phải làm. Mỗi lần tôi nhắc đến phải bỏ hủ tục này đi thì đều bị các thành viên trong gia đình phản ứng gay gắt. Thiết nghĩ trong đợt TP vận động người dân không xả rác, chính quyền cần xử phạt nghiêm để xóa bỏ luôn hủ tục này, đừng để cảnh mỗi khi đám tang đi qua thì cả con đường ngập rác.

Ông NGUYỄN VĂN THANHquận 3

Đà Nẵng ghi hình để xử phạt đám tang rải vàng mã

UBND TP Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Công an TP kiểm tra, ghi hình và áp dụng biện pháp chế tài để xử phạt các cơ sở dịch vụ mai táng rải tiền, vàng mã khi đưa tang. Bên cạnh đó, chính quyền TP hướng dẫn, yêu cầu gia đình người có tang không được rải tiền, vàng mã, tiền thật hoặc bất cứ vật gì khác trên đường đưa tang. Khi dừng lại để cúng thì phải dọn sạch. Nếu cơ sở mai táng nào để xảy ra việc rải vàng mã cũng như xả rác gây ô nhiễm cũng bị xử phạt.

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.