Có nhiều ca tai biến, Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn bị tạm ngưng phẫu thuật

(PLO)- Liên tiếp để xảy ra tai biến thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn tạm ngưng ngay mọi hoạt động phẫu thuật và thủ thuật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-6, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa yêu cầu tạm ngưng ngay mọi hoạt động phẫu thuật và thủ thuật tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn. Đồng thời cử thêm tổ công tác đến bệnh viện này kiểm tra, đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh và báo cáo Bộ Y tế.

Theo đó, tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, yêu cầu bệnh viện này tạm ngưng hoàn toàn hoạt động phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện kể từ 13 giờ 30 phút ngày 19-6-2024.

Trước đó, vào ngày 13-6, Sở Y tế đã lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn. Hiện đoàn đang tiếp tục kiểm tra bệnh viện này.

Sở Y tế sẽ có văn bản báo cáo khẩn Bộ Y tế về các trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn.

thẩm mỹ Sao Hàn - 1
Liên tiếp để xảy ra nhiều ca tai biến thẩm mỹ, Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn bị tạm ngưng phẫu thuật. Ảnh: T.D

Sau khi có nhận định bước đầu của tổ công tác về các nguy cơ gây mất an toàn người bệnh và kết luận của đoàn kiểm tra về tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện này, Sở Y tế tiếp tục báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc thẩm định các điều kiện trước khi xem xét cho bệnh viện này hoạt động trở lại.

Trước đó, trong hai ngày 17 và 18-6, Sở Y tế nhận được thông tin về hai trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ được phẫu thuật đặt túi ngực với phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn, ngày 15-6. Sau phẫu thuật, rút nội khí quản, bệnh nhân trở nặng được điều trị hồi sức cấp cứu. Sau hơn 8 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng (rối loạn nhịp, ngưng tim).

Bệnh viện này hội chẩn với Bệnh viện Quân y 175. Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 hồi sức chuyên sâu và vận chuyển an toàn người bệnh về Bệnh viện Quân y 175 điều trị. Hiện tại tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ được phẫu thuật nâng ngực và hút mỡ cánh tay với phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn, ngày 14-6.

Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân diễn tiến suy hô hấp, thở co kéo nhẹ, sốt. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục hồi sức với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi, hậu phẫu thuật hút mỡ hai cánh tay, nâng ngực hai bên.

Ngay khi nắm thông tin, Sở Y tế đã làm việc với Bệnh viện Quân Y 175 để có thông tin cụ thể hơn. Trước mắt, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Quân Y 175 hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của các TP, tập trung nguồn lực tốt nhất để điều trị cho người bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ phải đảm bảo các điều kiện cấp cứu người bệnh. Đồng thời rà soát lại các quy trình chuyên môn, áp dụng các tiêu chí cao nhất để đảm bảo an toàn người bệnh như quy trình phòng, chống sốc phản vệ, quy trình phòng ngừa thuyên tắc, các quy trình gây mê hồi sức.

Sở yêu cầu các đơn vị này thực hiện nghiêm quy chế hội chẩn, chuyển viện kịp thời khi quá khả năng điều trị. Đặc biệt xây dựng diễn tập quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện nhằm tăng khả năng cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Khi xảy ra các sự cố y khoa, các cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Sở Y tế (qua điện thoại) trong vòng 60 phút kể từ khi phát hiện sự cố và gửi văn bản báo cáo sau đó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm