Con rể kiện cha vợ vì bị đánh

TAND huyện Cái Bè, Tiền Giang vừa xử sơ thẩm vụ yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe giữa anh NHN và ông TVP. Vụ này khá đặc biệt ở chỗ nguyên đơn là con rể, còn bị đơn là cha vợ.

Con rể bị đánh

Anh N. trình bày: Anh và chị TTMT (con gái của ông P.) kết hôn với nhau vào năm 2014. Sau đám cưới hai vợ chồng anh quyết định sống chung bên nhà ông P. (tức anh N. ở rể - PV) tại xã Hậu Mỹ Bắc B. Tuy nhiên, quá trình chung sống giữa anh và gia đình vợ “cơm không lành, canh chẳng ngọt” nên xảy ra nhiều mâu thuẫn. Kết quả là anh N. bị đuổi về nhà cha mẹ ruột, còn chị T. thì tiếp tục ở lại với gia đình ông P.

Những ngày sau đó, do tức giận việc bị đuổi nên anh N. đã nhiều lần đến nhà ông P. lớn tiếng mắng chửi những người trong gia đình ông P. Ngày 28-10-2018, anh N. đến nhà ông P. la lối, chửi bới và bị chị T. dùng bình xịt hơi cay vào mắt. Riêng ông P. và con trai ông đã đánh, trói anh N. vào cột hiên nhà, cho đến khi cha ruột anh N. chạy qua cởi trói thì anh N. mới thoát thân được.

Theo anh N., sự việc bị hành hung ngày hôm đó khiến anh mất một điện thoại cảm ứng trị giá 2,5 triệu đồng. Hôm sau, 29-10-2018, anh bị đau nên phải nhập bệnh viện khám, chụp phim ở vùng ngực và mua thuốc uống. Sau đó anh được chuyển đến BV khu vực Cai Lậy cấp cứu và nhập bệnh viện điều trị trong vòng ba ngày với số tiền tổng cộng hơn 1,6 triệu đồng.

Từ đó anh N. khởi kiện yêu cầu ông P. phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe với số tiền hơn 1,6 triệu đồng và 2,5 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại về tài sản là giá trị chiếc điện thoại bị mất.

Trong quá trình TAND huyện Cái Bè thụ lý giải quyết vụ án thì ông P. có đơn xin vắng mặt và có ý kiến là không đồng ý yêu cầu khởi kiện của anh N. Theo ông P., ông không gây thương tích cho anh N. như trình bày của anh.

Cha vợ phải chịu nửa tiền thuốc

HĐXX nhận định các chứng cứ trong hồ sơ vụ án thể hiện vào ngày 28-10-2018 có sự việc xô xát, đánh nhau giữa các bên xảy ra tại nhà ông P. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do anh N. qua nhà ông P. to tiếng mắng chửi gia đình ông P., trước đó cũng đã nhiều lần như vậy. Biên bản ghi nhận thực tế của Công an xã Hậu Mỹ Bắc B xác định có việc này và công an có hòa giải, yêu cầu ông P. phải bồi thường tiền thuốc cho anh N. nhưng ông P. không đồng ý.

Theo HĐXX, căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến sự việc cho thấy yếu tố lỗi thuộc về anh N. và bản thân anh N. cũng thừa nhận anh đã nhiều lần qua nhà ông P. mắng chửi thô tục, do giữa hai bên có mâu thuẫn trầm trọng. Từ đó gia đình ông P. phản ứng, xô đẩy, đánh nhau với anh N.

Tuy anh N. có lỗi nhưng việc đánh nhau có thiệt hại xảy ra và ông P. có tham gia đánh anh N. gây thương tích nên tòa quyết định ông P. phải có nghĩa vụ bồi thường cho anh N 1/2 chi phí do sức khỏe bị xâm phạm. Nghĩa vụ này tương đương với số tiền bồi thường là hơn 800.000 đồng.

Riêng đối với yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về tài sản là điện thoại di động cảm ứng bị mất trong lúc đánh nhau thì tòa không chấp nhận. Bởi anh N. không chứng minh được chiếc điện thoại này mất lúc đánh nhau, điện thoại loại gì và giá trị thực tế là bao nhiêu. Theo đó, HĐXX đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của anh N., buộc ông P. phải bồi thường hơn 800.000 đồng.

Chỉ xử theo yêu cầu khởi kiện

Cũng theo HĐXX, anh N. trình bày ngoài ông P. còn có con trai ông P. và vợ của anh cùng tham gia đánh anh. Tuy nhiên, trong đơn khởi kiện anh N. chỉ đưa ra yêu cầu bồi thường đối với ông P. nên tòa chỉ xem xét trong phạm vi đơn khởi kiện. HĐXX cũng không đưa con trai ông P. và vợ anh N. vào tham gia tố tụng trong vụ án. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm