Công an Bình Thuận kêu gọi dân tố giác dùng chất độc hại chế biến thực phẩm

(PLO)- Một số cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm vẫn dùng hoá chất độc hại trong chế biến thực phẩm bất chấp biện pháp xử lý nghiêm khắc của cơ quan chức năng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại tá Lê Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an Bình Thuận, Phó Ban chỉ đạo tỉnh (BCĐ) về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vừa ký văn bản vận động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Nước tẩy nhà tắm để tẩy trắng măng chua, giá đỗ bị cảnh sát bắt quả tang tại một cơ sở ở Phan Thiết năm 2017

Nước tẩy nhà tắm để tẩy trắng măng chua, giá đỗ bị cảnh sát bắt quả tang tại một cơ sở ở Phan Thiết năm 2017. Ảnh: PĐ

Thời gian qua, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đã được cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm lãnh đạo nên đạt kết quả tích cực.

Nhận thức của người sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng lên đã góp phần bảo vệ sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế, bất cập. Một số cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm còn vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Măng chua sau khi đã tẩy trắng

Măng chua sau khi đã tẩy trắng. Ảnh: PĐ

Cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý 161 vụ, xử phạt hành chính 2,8 tỷ đồng. Tịch thu tiêu huỷ gần 35 tấn thực phẩm bẩn, hơn 6 tấn hoá chất, phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm.

Cụ thể: sử dụng acid phosphoric trong chế biến đường nước (đường vàng), acid oxalic trong sương sáo, phẩm màu công nghiệp (nhuộm vải) để nhuộm đỏ tôm khô, ruốc và nhuộm vàng măng.

Sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp (thuốc tẩy, chất tẩy nhà tắm) để tẩy trắng măng chua, giá đỗ, thuốc trừ sâu bảo quản hành để làm hành phi, hoá chất không rõ nguồn gốc trong sản xuất cà phê, chế biến chả cá, giò chả, nhúng sầu riêng.

Kinh doanh các loại thịt bị ôi thiu, nhiễm vi sinh, vượt các chỉ tiêu an toàn hàng nghìn lần, sử dụng động vật chết do bệnh, dịch làm nguyên liệu thực phẩm…

Thịt heo nái ôi thiu được chế biến thành thịt bò bị cảnh sát bắt tại Hàm Thuận Nam năm 2019

Thịt heo nái ôi thiu được chế biến thành thịt bò bị cảnh sát bắt tại Hàm Thuận Nam năm 2019. Ảnh: PĐ

Ngày 31-1, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21-10-2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Trong đó an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc, là một trong những nội dung quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.

Để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả mục tiêu trên, Thường trực BCĐ tỉnh đề nghị thành viên BCĐ tỉnh, BCĐ các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục cấp tỉnh phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền.

Vận động cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, sinh viên, người lao động và nhân dân nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật.

Kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật bị cấm, như: Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Cảnh sát bắt quả tang cơ sở nhuộm đỏ tôm khô năm 2016 tại Phan Thiết

Cảnh sát bắt quả tang cơ sở nhuộm đỏ tôm khô năm 2016 tại Phan Thiết. Ảnh: PĐ

Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn, ngoài danh mục được phép hoặc trong danh mục được sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép, hoá chất không rõ nguồn gốc, bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu huỷ để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

Che giấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.

Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật…

Phát huy vai trò trách nhiệm của lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, chủ động nắm tình hình địa bàn và tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Giao trách nhiệm cho các đơn vị nghiệp vụ thuộc công an tỉnh phối hợp hướng dẫn, triển khai thực hiện trong khối cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục cấp tỉnh.

Văn phòng Thường trực BCĐ tỉnh tham mưu BCĐ tỉnh biên soạn, in tờ rơi, thu âm sản phẩm truyền thông cấp phát cho các đơn vị, địa phương tuyên truyền tại cơ sở, theo dõi, đôn đốc và tập hợp kết quả triển khai thực hiện, báo cáo BCĐ tỉnh theo dõi, chỉ đạo

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm