Công an cảnh báo nạn lừa đảo khi làm dịch vụ giấy tờ nhà đất

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 28-3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận đã phát thông báo cho người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức làm dịch vụ giấy tờ nhà đất.

Theo đó, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân đến đầu tư dự án, điều này dẫn đến hoạt động mua bán đất, nhà ở và nhu cầu làm giấy tờ đất, nhà ở của người dân trong, ngoài tỉnh ngày tăng cao.

Lợi dụng tình hình trên, một số kẻ đã giả danh nhân viên, cán bộ các cơ quan nhà nước hoặc nhân viên, cán bộ có mối quan hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lừa đảo, làm cho người dân tin tưởng chuyển tiền nhờ làm các dịch vụ giấy tờ nhà đất, từ đó chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận đã phát hiện một số kẻ lừa đảo với thủ đoạn trên nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Công an cảnh báo nạn lừa đảo khi làm dịch vụ giấy tờ nhà đất ảnh 1

Nguyễn Thái Phương tại Cơ quan điều tra. Ảnh: NY

Cụ thể, vào khoảng đầu năm 2018, Trần Ngọc Phi, Huỳnh Minh Hiếu, (cùng 30 tuổi, trú phường Đức Long, TP Phan Thiết) và Bùi Thanh Tấn (24 tuổi, trú xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc) rủ nhau thực hiện môi giới, làm dịch vụ bất động sản để hưởng hoa hồng.

Nhóm này thường xuyên đăng thông tin quảng cáo nhận làm dịch vụ tách thửa, cấp sổ đỏ trên các trang mạng xã hội Facebook, zalo.

Nhóm này phân công Huỳnh Minh Hiếu có nhiệm vụ tìm kiếm, trực tiếp liên hệ, thỏa thuận giá cả, làm hợp đồng với khách; Trần Ngọc Phi có nhiệm vụ nhờ người làm thủ tục tách thửa, cấp sổ đỏ; Huỳnh Thanh Tấn có nhiệm vụ ghi các hợp đồng, cất giữ hồ sơ và theo dõi chi phí, hoạt động của nhóm.

Trong hợp đồng chỉ có Hiếu và khách ký tên, còn Phi và Tấn không ký. Giá dịch vụ để tách một thửa đất từ 35 đến 40 triệu đồng, còn cấp sổ đỏ thì tùy thuộc vào diện tích, vị trí thửa đất.

Để tạo niềm tin, khi giao dịch với khách nhóm này luôn giới thiệu làm ở cơ quan nhà nước như Công an, Sở Tài nguyên & Môi trường...

Sau khi thống nhất giá cả, nhóm này sẽ đưa chủ đất đến một văn phòng công chứng trên đường Hùng Vương, TP Phan Thiết để làm giấy ủy quyền và nhận tiền cọc.

Trong năm 2020, Phi, Hiếu, Tấn đã nhận các hồ sơ xin tách thửa và cấp sổ đỏ của 10 trường hợp với tổng giá trị hợp đồng hơn 2,2 tỉ đồng và đã nhận tiền đặt cọc với số tiền 571,5 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, cả nhóm không thực hiện các công việc như đã thỏa thuận với khách hàng mà chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài.

Tháng 6-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt Trần Ngọc Phi.

Một trường hợp khác là Nguyễn Thái Phương (40 tuổi, ngụ Liên Hương, huyện Tuy Phong). Người này không giả danh cán bộ nhà nước mà tự xưng là nhân viên pháp chế của Tập đoàn Rạng Đông và có mối quan hệ với các cơ quan Nhà nước.

Do đó có thể tách sổ, chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư hoặc nhận lo thủ tục đền bù cho những người dân có đất nằm trong hay tiếp giáp với các dự án của Tập đoàn Rạng Đông.

Từ năm 2019 đến năm 2021, Nguyễn Thái Phương đã lừa đảo nhận làm hồ sơ xin tách thửa và cấp sổ đỏ, bồi thường đất cho 11 người dân để chiếm đoạt tổng cộng số tiền 730 triệu đồng.

Tháng 4-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giam Nguyễn Thái Phương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc sở

Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc sở

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Đỗ Minh Tuấn vừa ký văn bản gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét, báo cáo Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy xin thêm 10 phó giám đốc sở như Hà Nội và TP.HCM.