Công an lên tiếng vụ khai sinh tuổi 14, giám định thành 17

Chị Nguyễn Thị Th. (tạm trú tổ 3, ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) trình bày, ngày 19-11-2019, con gái chị là bé Nguyễn Thị B. sau tiệc liên hoan ở xưởng sản xuất nón bảo hiểm thì bị người đàn ông tên N.N.Q. (thợ sơn ở xưởng) chở vào khách sạn và quan hệ tình dục.
Bé B. kể với chị sự việc bị ép buộc vì không quen biết yêu thương gì người đàn ông này. Ngay khuya hôm đó, ông tổ trưởng tổ dân phố tốt bụng nhà sát bên phòng trọ của chị đã đưa gia đình đi tố cáo tại Công an xã Vĩnh Lộc B.

Công an lên tiếng vụ khai sinh tuổi 14, giám định thành 17  ảnh 1
Mẹ bé B. khẳng định các giấy tờ mà chị nộp cho công an đều thống nhất con chị sinh ngày 2-1-2005.

Sự việc được chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh. Ngày 2-12-2019 và ngày 16-12-2019, Công an huyện Bình Chánh thông báo kết luận giám định, khẳng định có tế bào nam trong vùng hậu môn của bé B., đủ cơ sở đối chiếu với mẫu ADN của Quang. ADN của Quang có hiện diện trong vùng phết hậu môn của bé B.

Đến ngày 6-1-2020, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục có thông báo Kết luận giám định số 157A nội dung: "Qua quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi sáu tháng. Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã đã hơn 17 tuổi".

Điều đáng nói là trong hồ sơ giấy tờ mà chị Th. nộp cho Công an huyện Bình Chánh có giấy khai sinh của bé B. và hộ khẩu của gia đình chị ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp. Theo giấy này thì bé B. sinh ngày 2-1-2005, tức tại thời điểm xảy ra sự việc, bé mới hơn 14 tuổi.
Chị Th. cầu cứu Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM và cơ quan này đã cử luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - chi hội trưởng chi hội luật sư tham gia bảo vệ cho bé B.
Luật sư Nữ cho rằng việc xác định tuổi của bé B. là rất quan trọng việc xác định có hay không sự việc phạm tội và việc xác định tội danh. Tuy nhiên, trường hợp này, Công an huyện Bình Chánh đưa bé B. đi giám định tuổi là không cần thiết.
Luật sư Nữ phân tích: "Khi có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân như giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ khẩu... chứng minh được về năm sinh thì việc giám định tuổi là không cần thiết và trái với khoản 3 Điều 417 BLTTHS 2015. Theo đó, chỉ thực hiện giám định tuổi trong trường hợp không xác định được chính xác năm sinh.
Đặc biệt, nếu theo kết quả giám định thì bé B. được sinh ra trong khoảng thời gian từ tháng 5-2002 đến tháng 11-2002. Trong khi đó, bé B. có một người anh sinh ngày 27-3-2002. Vì thế kết quả giám định có sự mâu thuẫn vì người mẹ không thể sinh hai đứa con trong vòng vài tháng".

Trưởng công an huyện đã kịp thời cho kiểm tra và làm rõ

Chiều 30-1, phóng viên PLO đã liên lạc với ông Lê Văn Hải, Trưởng Công an huyện Bình Chánh. Ông Hải cho biết đã yêu cầu cấp dưới kiểm tra lại và làm rõ những vấn đề này. Khi có thông tin, công an huyện sẽ sớm thông tin cho báo chí biết. Trước mắt, ông nghe báo cáo là có những giấy tờ không đồng nhất về ngày tháng năm sinh.

Tuy nhiên, trình bày với phóng viên, chị Th. khẳng định hồ sơ giấy tờ mà chị nộp cho công an đều thống nhất con chị sinh ngày 2-1-2005.

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

(PLO)- Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) xác định căn hộ là tài sản của Nguyễn Trần Hoàng Phong - tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không - và đã ra lệnh kê biên để đảm bảo việc bồi thường cho các bị hại.