Thông tin mới vụ can thiệp khẩn cấp bé gái nghi bị xâm hại

Ngày 16-1, TAND quận 5, TP.HCM đã gửi công văn cho Cơ quan CSĐT Công an quận 2, TP.HCM đề nghị cung cấp thông tin.

Theo tòa, ngày 9-1, tòa đã thụ lý đơn của ông Nguyễn Trần Việt - cha của bé Q. về việc đề nghị tòa cho ông được trực tiếp nuôi dưỡng bé Q. Đây cũng là nguyện vọng của con ông, mong muốn được ở với cha và bà nội.

Tòa cho rằng theo các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện có nội dung đơn trình báo về việc tố giác tội phạm. Do đó, để có cơ sở giải quyết vụ án, tòa đề nghị Công an quận 2 cung cấp thông tin cần thiết về việc giải quyết đơn trình báo của ông Việt.

Thông tin mới vụ can thiệp khẩn cấp bé gái nghi bị xâm hại ảnh 1
Ảnh minh họa.

Cha mẹ bé Q. ly hôn tháng 4-2019. Bé Q. được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Cha và mẹ bé thỏa thuận rằng bé sẽ được về chơi nhà nội vào hai ngày cuối tuần.

Ngày 5-1 (Chủ nhật), như thường lệ, mẹ đến đón bé về để ngày mai đi học thì bé năn nỉ bà nội cho ở lại. Sau khi nghe con kể lại đã bị bạn trai của mẹ (nhà ở phường Thảo Điền, quận 2) cư xử như thế nào, cha bé lập tức trình báo cơ quan chức năng. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Thảo Điền đã chỉ đạo công an, bộ phận chuyên trách trẻ em, Hội Liên hiệp phụ nữ phường tổ chức xác minh, lập hồ sơ, ghi nhận lời khai của các cá nhân liên quan.

Sau đó, UBND phường Thảo Điền chuyển hồ sơ lên Công an quận 2. Hiện CQĐT Công an quận 2 đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và đang xác minh làm rõ. 

Ngày 10-1, UBND phường Thảo Điền đã có văn bản gửi UBND phường 4, quận 5 về việc bé Q. nghi bị bạn trai của mẹ xâm hại khi hai mẹ con đến chơi và ngủ lại nhà người này.

Theo lời bé trình bày với nữ cảnh sát của CQĐT Công an quận 2 thì mẹ bé muốn tạo tình cảm thân thiết giữa bé với bạn trai của mình nên cho phép người đàn ông này hôn má con.

Khi bé nhờ mẹ gãi lưng thì mẹ bé lại nhờ ông này gãi giúp, rồi ông này chuyển sang sờ ngực, sờ mông của bé. Bé không thích điều này và có nói lại với mẹ nhưng bị mẹ la vì cho rằng đó là cử chỉ yêu thương.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 2 và quận 5 hướng dẫn phương án hỗ trợ và đề nghị cách ly kịp thời trẻ nghi bị xâm hại theo quy định của Luật Trẻ em và Nghị định 56/2017.

UBND phường Thảo Điền (quận 2), Công an phường Bến Nghé (quận 1), UBND phường 4 (quận 5), trường tiểu học nơi bé đang theo học, bên nội, bên ngoại thống nhất đưa bé về ở với cha và bà nội theo nguyện vọng của bé. 

Ngày 14-1, Chủ tịch UBND phường 4, quận 5 Diệc Tuyết Mai ban hành quyết định về việc tạm thời cách ly trẻ em khỏi mẹ 15 ngày kể từ ngày 14-1, giao bé cho cha nuôi dưỡng.

Người nhà bé kể: Bé đã chủ động lên tiếng và thông báo cho mẹ, cậu, bà nội, cô giáo chủ nhiệm về hành vi của người bạn trai của mẹ khiến bé không hài lòng. Hiện bé ở nhà nội, vui vẻ, hoạt bát và nhanh nhẹn như bình thường.

 Can thiệp kịp thời trẻ nghi bị xâm hại 

Ngày 6-1, tại Công an phường Bến Nghé (quận 1), mẹ của bé Q. đồng ý giao con cho cha và bà nội chăm sóc. Ngay sau đó, mẹ bé làm đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 tổ chức thi hành án, giao con cho mẹ.

Ngày 13-1, mẹ bé đề nghị Chi cục THADS quận 5 ngăn chặn xuất cảnh đối với cha bé.

Cùng ngày, Chi cục THADS quận 5 ra quyết định thi hành án theo yêu cầu, buộc cha bé phải giao con cho mẹ bé; quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Việt, và giấy triệu tập ông Việt đến để giải quyết việc giao con. 

Ngày 14-1, UBND phường 4, quận 5 cũng đồng thời gửi văn bản cho Chi cục THADS quận 5 đề nghị nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ, tạm ngưng thực hiện bản án giao trẻ cho mẹ, vẫn để ở với cha.

Ngày 15-1, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM lên tiếng về việc can thiệp kịp thời trẻ nghi bị xâm hại và đề nghị tạm ngưng thi hành việc giao bé Q. về cho mẹ để đảm bảo an toàn cho bé.

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.