Công an ngày đêm cấp CCCD cho học sinh để kịp kỳ thi sắp tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nhằm sớm hoàn thành việc cấp CCCD cho hơn 4.000 học sinh trên địa bàn quận 12, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, các cán bộ Công an quận 12 đã ngày đêm gấp rút làm việc để kịp tiến độ.

Trong những ngày qua, Công an quận 12 đã phối hợp với Phòng giáo dục và các trường học trên địa bàn quận sắp xếp danh sách và thời gian hợp lý cho từng em học sinh đến làm CCCD. Việc làm này nhằm hỗ trợ cho các em sớm có CCCD chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp đối với học sinh lớp 12 và kỳ thi chuyển cấp với học sinh lớp 9, với tổng số lượng hơn 4.000 học sinh.

Công an ngày đêm cấp CCCD cho học sinh để kịp kỳ thi sắp tới ảnh 1

Công an quận 12 gấp rút làm việc ngày đêm để kịp thời cấp CCCD cho học sinh tham gia kỳ thi sắp tới. Ảnh: MINH TÂM

Để việc cấp CCCD cho các em diễn ra nhanh chóng, Công an quận 12 đã sắp xếp lịch, gửi giấy mời cụ thể đến mỗi em, tránh việc tập trung đông đúc, các em phải chờ lâu và ảnh hưởng đến việc học.

Công an ngày đêm cấp CCCD cho học sinh để kịp kỳ thi sắp tới ảnh 2

Người dân, phụ huynh và học sinh ngồi trật tự đợi làm CCCD. Ảnh: MINH TÂM

Đại úy Bùi Văn Quân – Phó đội trưởng Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Quận 12, cho biết: “Công an quận 12 sắp xếp lịch từ 6 giờ đến 22 giờ hàng ngày để phục vụ cấp CCCD cho các em. Đến nay đạt khoảng hơn 80% và chỉ tiêu đến ngày 30-4 hoàn thành 100% đảm bảo toàn bộ các em được cấp CCCD trong kỳ thi sắp tới. Trường hợp các em bị khuyết tật không đến đây được thì cử chiến sĩ đến tận nhà làm CCCD cho các em. Tuy nhiên hiện nay chưa gặp trường hợp nào”.

Công an ngày đêm cấp CCCD cho học sinh để kịp kỳ thi sắp tới ảnh 3

Đến nay đạt khoảng hơn 80% và chỉ tiêu đến ngày 30-4 hoàn thành 100% đảm bảo toàn bộ các em được cấp CCCD trong kỳ thi sắp tới. Ảnh: MINH TÂM

Việc cấp CCCD cho học sinh diễn ra trong thời gian ngắn, thế nên các cán bộ Công an quận 12 đã phải phân công lực lượng làm việc ngày đêm, chuẩn bị tốt các thiết bị máy móc và cơ sở vật chất để công tác làm việc được tốt hơn.

Công an ngày đêm cấp CCCD cho học sinh để kịp kỳ thi sắp tới ảnh 4

Em Nguyễn Trần Phương Linh – Lớp 12C1, trường THPT Võ Trường Toản, quận 12 đợi đến lượt làm CCCD. Ảnh: MINH TÂM

Tuy làm việc khá vất vả, nhưng các cán bộ vẫn vui vẻ và nhiệt tình hướng dẫn các em học sinh, giúp các em cảm thấy thoải mái. Em Nguyễn Trần Phương Linh – Lớp 12C1, trường THPT Võ Trường Toản, quận 12 chia sẻ: “Em thấy rất nhanh, em mới tới 10 phút mà đã tới lượt em rồi. Em thấy mấy chú làm việc năng suất và rất tốt, luôn dành quan tâm đặc biệt cho các bạn sắp thi. Nhờ các chú công an giúp các em có CCCD sớm chuẩn bị cho kỳ thi”.

Em Đặng Đào Tuấn Khoa – Lớp 9 trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12 cũng cho biết cho biết ban đầu rất lo sợ vì nghĩ làm CCCD sẽ đông người và phải chờ lâu, quy trình làm việc rất phức tạp nhưng khi đến mới bất ngờ. “Quy trình khá dễ, không phức tạp như em nghĩ. Em làm CCCD ở đây thấy mấy chú nhiệt tình nên quy trình đều ổn nên em không lấy lo lắng gì”, em Khoa nhấn mạnh.

Công an ngày đêm cấp CCCD cho học sinh để kịp kỳ thi sắp tới ảnh 5
Trong các khâu làm CCCD thì việc lấy vân tay là mất thời gian nhất vì có những em học sinh không lộ rõ đường vân tay, cán bộ công an phải thực hiện nhiều lần mới thành công. Ảnh: MINH TÂM

Được biết, trong thời gian qua ngoài việc tập trung nguồn lực cấp CCCD cho các em học sinh, song song đó Công an quận 12 cũng cấp CCCD cho người dân theo khung giờ cụ thể từ 6 giờ đến 8 giờ sáng vì thời gian này các em học sinh chưa đến nhiều. Tuy nhiên, nếu ngoài thời gian trên mà có trường hợp như người già, bệnh tật, hoặc thật sự cần thiết thì cán bộ Công an cũng sẽ tiến hành cấp CCCD cho bà con.

Công an ngày đêm cấp CCCD cho học sinh để kịp kỳ thi sắp tới ảnh 6

Một số người dân cũng tranh thủ thời gian đến làm CCCD ngoài giờ hành chính. Ảnh: MINH TÂM

Đại úy Quân cũng chia sẻ thêm về việc trả CCCD cho người dân trên địa bàn quận 12. “Thời gian qua các chiến sĩ Công an của quận cũng nỗ lực tăng cường hết sức để trả cho người dân nhưng số lượng quá nhiều nên gây tình trạng ùn tắc. Công an quận 12 đã triển khai đưa CCCD về cho các phường, các cảnh sát khu vực sẽ ký nhận và trực tiếp chuyển đến nhà đối với những người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận. Còn với trường hợp tạm trú do không cố định chỗ ở hoặc không có địa chỉ cụ thể nên sẽ nhận trực tiếp tại công an quận.

Khuyến khích người dân ở tạm trú nên làm mã số định danh ở nơi thường trú để Công an quận 12 có thông tin chính xác, tránh sai sót, giúp cho việc cấp căn cước thuận tiện hơn.”, Đại úy Quân thông tin thêm.

Công an ngày đêm cấp CCCD cho học sinh để kịp kỳ thi sắp tới ảnh 7

Các cán bộ Công an quận 12 đã phải phân công lực lượng làm việc ngày đêm, chuẩn bị tốt các thiết bị máy móc và cơ sở vật chất để công tác làm việc được tốt hơn. Ảnh: MINH TÂM

Ngoài ra, với những người dân chưa có CCCD hoặc chưa được nhận CCCD nhưng phải thực hiện các giao dịch quan trọng như ngân hàng, đăng ký quyền sử dụng đất... thì nên liên hệ công an phường xin cấp mã số định danh để có thể làm các giao dịch quan trọng thay thế tạm cho CCCD, hoặc nếu có thắc mắc gì thì người dân cứ trực tiếp liên hệ công an phường để giải quyết vấn đề. "Tuy nhiên, việc giao dịch có thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào yêu cầu từ phía ngân hàng hay các đơn vị mà người dân đến làm việc.", Đại úy Quân nói.

Cho đến thời điểm này, những trường hợp cấp CCCD cho người dân thường trú Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội trả về bao nhiêu thì Công an quận 12 đã trả hết 100% cho người dân.

“Hiện nay Công an quận 12 cũng lập trang zalo thường xuyên có cán bộ cập nhật tin tức, người dân có thể truy cập để xem CCCD của mình có hay chưa, nếu có bất kỳ vấn đề gì người dân hãy để lại thông tin cho cán bộ tra cứu và chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trực tiếp qua zalo.”, Đại úy Quân nói.

Ba trụ cáp nguy hiểm

Ba trụ cáp nguy hiểm

(PLO)- Tại phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương có ba trụ cáp đang trở thành mối nguy hiểm chực chờ đối với người đi đường.