Công an ở Bình Dương cảnh báo, khuyến cáo người dân về tình trạng trộm cắp

Mới đây, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) phát đi thông báo đến người dân về hãy cảnh giác trách tình trạng trộm cắp tài sản thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Một tên trộm lẻn vào một khu nhà trọ tại Bình Dương "đá nóng" xe máy. Ảnh: CACC

Theo cơ quan công an, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung và thị xã Tân Uyên nói riêng đang diễn biến phức tạp trở lại.

Các thủ đoạn chính của bọn trộm cắp như: Lợi dụng sơ hở của người dân để nhanh chóng “đá nóng” xe máy. Lợi dụng lúc đêm tối khi chủ nhà ngủ say, đột nhập từ cửa chính, cửa sổ, ban công để vào nhà trộm tài sản. Ngoài ra, còn lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của lực lượng bảo vệ trong doanh nghiệp, đồng thời móc nối với người làm ở trong và ngoài công ty để trộm cắp tài sản.

Trước tình trạng trên, Công an thị xã Tân Uyên khuyến cáo người dân, chủ doanh nghiệp cần thực hiện tốt một số biện pháp cụ thể như.

Mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Không để xe, tài sản sơ hở khi đến nơi công cộng, nên gửi xe vào bãi giữ xe. Tạo thói quen đưa xe vào trong nhà, không để chìa khóa trên xe, không nên để xe trước sân nhà, hành lang. Tuyệt đối không để tiền và tài sản có giá trị lớn ở cốp xe mô tô và trong xe ô tô.

Vào mùa nắng nóng, khi đi ngủ không nên mở cửa sổ và để tài sản (như bóp ví, điện thoại,…) gần cửa sổ, đề phòng kẻ xấu lợi dụng trộm cắp tài sản.

Khi vắng nhà đi làm, ra khỏi nhà phải khóa cửa cẩn thận, trường hợp vắng nhà nhiều ngày phải nhờ hàng xóm hoặc người thân trông coi… Trong nhà cần thiết kế các loại cửa kiên cố, để phòng ngừa đối tượng cạy cửa, phá khóa đột nhập trộm cắp tài sản.

Đặc biệt, công an cũng khuyến cáo người dân hạn chế đăng hình ảnh khi đang đi chơi, du lịch cùng gia đình lên trang mạng xã hội Facebook, Zalo…Điều này chính là đang cung cấp cho kẻ trộm biết bạn đang vắng nhà và ở một nơi rất xa. 

Lợi dụng gia chủ vắng nhà, trộm đập kính để đột nhập vào bên trong trộm tài sản. Ảnh: CACC

Các chủ doanh nghiệp phải tích cực đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản, nâng cao công tác giám sát, quản lý nhân viên, các bộ phận xuất nhập hàng tại công ty (kể cả hàng phế liệu khi xuất đi); cần tuyển chọn kĩ, bố trí nhân viên, lực lượng bảo vệ ở những khâu, vị trí quan trọng, phòng ngừa xẻ xấu lợi dụng móc nối để trộm cắp tài sản; lắp đặt, trang bị camera tại vị trí quan trọng (khu vực giao nhận hàng, kho chứa hàng, cổng ra vào công ty…).

Các lực lượng bảo vệ tại doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm trong việc giám sát đơn vị giao nhận hàng và các xe ra vào trong công ty để phòng ngừa trộm tài sản.

Các hộ dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng nhằm đảm bảo chất lượng hệ thống camera an ninh, ghi nhận được hình ảnh rõ nét, cung cấp hình ảnh trích xuất cho lực lượng công an khi cần thiết.

Khi phát hiện nhóm người nghi vấn hoặc bị trộm cắp tài sản, phải nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời truy bắt và điều tra, xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm