Công an Tây Ninh nói gì về việc khai quật tử thi bà mót mì?

Chiều 16-9, ông Châu Văn Tài (chồng bà Nguyễn Thị Bích, người thu gom mì mót bị ngã ngửa và chết khi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của xã Tân Hội, huyện Tân Châu ngày 15-8-2018) đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Tây Ninh.

Ông Tài yêu cầu làm rõ việc bà Bích cao 158 cm theo giấy khám sức khỏe của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành nhưng kết luận giám định pháp y kết luận tử thi có chiều dài 146 cm. Ông yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh giải thích cụ thể chiều cao của vợ ông.

Ông Tài cùng luật sư bảo vệ yêu cầu thực nghiệm điều tra, cho đối chất nhận diện nghi can và đề nghị thay đổi điều tra viên để điều tra vụ án được khách quan nhưng cơ quan CSĐT chưa thực hiện. Kết luận giám định pháp y xác định tử thi có chiều dài 146 cm nhưng thực tế bà Bích cao 158 cm. Vì vậy, luật sư bảo vệ yêu cầu cơ quan CSĐT thực hiện các yêu cầu trên theo đúng quy định về tố tụng hình sự, đồng thời cho khai quật tử thi để giám định lại theo yêu cầu của gia đình bị hại.

Một luật sư khác cũng bảo vệ quyền lợi cho ông Tài yêu cầu khởi tố bị can đối với ông Hồ Minh Trung là người có liên quan trong vụ án nhưng đến nay chưa có kết luận cuối cùng đối với vụ án hình sự nêu trên. Cạnh đó, hiện nay vụ án đã gia hạn điều tra hai lần, đề nghị làm rõ cơ chế hình thành vết thương để có cơ sở khởi tố bị can.

Công an Tây Ninh nói gì về việc khai quật tử thi bà mót mì? ảnh 1
Biên bản làm việc giữa hai bên.

Trước các yêu cầu của ông Tài và luật sư bảo vệ, Đại tá Mai Văn Kỷ (Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh) cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khám nghiệm tử thi có sự tham gia của VKSND tỉnh và nhân chứng. Cơ quan CSĐT điều tra theo cung cấp của gia đình và các phương pháp khác để chứng minh sự thật khách quan của vụ án. Việc gia đình đề nghị thay đổi điều tra viên trong vụ án CQĐT sẽ xem xét và thông báo cho ông Tài. Đối với việc yêu cầu thực nghiệm điều tra và đối chất, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh sẽ thực hiện, khi cần thiết sẽ tiến hành thực hiện theo quy định. Việc gia đình yêu cầu giám định lại lần hai, CQĐT tiếp nhận đề nghị.

Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Trãi (Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh) cho rằng Công an tỉnh rất thông cảm và chia sẻ về hoàn cảnh gia đình ông Tài. Việc điều tra và kết luận vụ án là trách nhiệm của Công an tỉnh. Công an tỉnh sẽ trao đổi với các cơ quan tư pháp như VKSND tỉnh và các cơ quan có liên quan để tiến hành các biện pháp điều tra phù hợp với quy định của pháp luật để sớm có kết luận điều tra cuối cùng và thông báo cho gia đình ông đúng sự thật khách quan. Nếu cần thiết có thể khai quật tử thi để giải tỏa theo yêu cầu của người thân của gia đình ông Tài.

Nội dung vụ việc

Như PLO đã thông tin, Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố vụ án để điều tra. Sự việc theo cơ quan chức năng ghi nhận là ngày 15-8-2018, tổ kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các điểm kinh doanh thu mua mì trên địa bàn xã Tân Hội. Đến nhà bà Bích, do bà cung cấp giấy phép kinh doanh không đúng tên và địa điểm thu mua củ mì nên tổ kiểm tra tiến hành lập biên bản đối với bà. 

Trong lúc tổ kiểm tra đang tiến hành lập biên bản, bất ngờ bà Bích ngã xuống nền xi măng, đầu bị chảy máu và bất tỉnh. Thấy vậy, chồng bà Bích đuổi đánh các thành viên của Đoàn kiểm tra. Gia đình đưa bà Bích đi bệnh viện cấp cứu nhưng bác sĩ xác định bà Bích tử vong trước khi vào bệnh viện. 

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, công an cấp dưới đã báo cáo là gia đình bà Bích cản trở Đoàn kiểm tra, sau đó bà vấp và ngã. Còn gia đình bà Bích cho rằng việc bà ngã ngửa đập đầu xuống nền xi măng nơi bà nấu hủ tiếu bán cho khách là do một thành viên trong Đoàn kiểm tra xô ngã...