Công an TP.HCM: Không dùng chung ống thổi khi đo nồng độ cồn

(PLO)- Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, khẳng định tất cả các trường hợp kiểm tra nồng độ cồn đều không sử dụng chung dụng cụ thổi, không gây ùn tắc, xáo trộn về giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-12, kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khoá X tiếp tục ngày làm việc thứ hai.

Qua tổng hợp, phiên thảo luận tổ của TP.HCM đã ghi nhận 86 ý kiến từ 33 đại biểu và giải trình từ 11 sở, ngành. Có ý kiến đại biểu cho rằng việc tăng cường kiểm soát nồng độ cồn để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tối đa tai nạn là cần thiết, tuy nhiên cần có cách làm phù hợp hơn hiện nay.

Công an không dùng chung dụng cụ thổi nồng độ cồn

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, đã trả lời cụ thể về những nội dung mà đại biểu quan tâm, trong đó có vấn đề về nồng độ cồn gây nhiều trong cãi trong suốt thời gian qua.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết về công tác đảm bảo an toàn giao thông, Công an TP ghi nhận địa bàn xảy ra 1.538 vụ tai nạn làm chết 600 người, hơn 900 người bị thương (giảm 412 vụ, 99 người chết và số người bị thương so với cùng kỳ).

Phó giám đốc Công an TP.HCM khẳng định không dùng chung ống thổi khi đo nồng độ cồn-thieu-tuong-tran-duc-tai-pho-giam-doc-cong-an-tp-noi-ve-do-nong-do-con.jpg
Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM nói về việc kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: NGUYỆT NHI

Một trong những giải pháp góp phần kéo giảm các vụ tai nạn giao thông là Công an TP.HCM đang mở đợt cao điểm về việc kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia lưu thông. Thiếu tướng Trần Đức Tài nói việc này sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

“Tất cả các vụ kiểm tra nồng độ cồn đều không sử dụng chung dụng cụ thổi, không gây ùn tắc, xáo trộn về giao thông” - Thiếu tướng Trần Đức Tài khẳng định trước những thông tin về lo ngại dùng chung dụng cụ thổi sẽ lây lan các bệnh truyền nhiễm.

“Một năm mà tới 600 sinh mạng mất vì tai nạn giao thông thì rất đau xót. Tôi mong người dân sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm với chính sinh mạng của mình, nghiêm chỉnh chấp hành quy định để cùng với lực lượng công an TP.HCM lập lại trật tự an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của chính mình và xã hội” - Phó giám đốc Công an TP.HCM chia sẻ.

Tại phiên thảo luận sáng nay, Linh mục Trần Quang Vinh, đại biểu HĐND TP.HCM trao đổi lại, việc các lực lượng kiểm tra nồng độ cồn thời gian qua cần tìm phương án, cách thức phù hợp hơn.

"Tôi cho rằng không nên chặn hàng loạt xe trên đường cả ngày lẫn đêm như hiện tại, bất kể người tham giao thông có dấu hiệu say xỉn hay không" - Linh mục Trần Quang Vinh góp ý.

Linh mục cũng lấy ví dụ ở ngã 6 Gò Vấp, cả sáng lẫn đêm đều kẹt xe thành hang dài, nhích lên một chút thì thấy có chốt kiểm tra nồng độ cồn.

Tội phạm đường phố giảm sâu

Về an ninh, chính trị, Thiếu tướng Trần Đức Tài cho biết tình hình tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Liên quan công tác đấu tranh phòng chồng tội phạm, ngay từ đầu năm Công an TP đã tăng cường nắm tình hình, toàn diện trong từng lĩnh vực ngay từ cơ sở, địa bàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan công an từ cơ sở đến cấp TP.

Điển hình như tăng cường hoạt động của lực lượng 363, chú trọng công tác phòng ngừa, răn đe, đấu tranh với tội phạm đường phố, các tội phạm hoạt động băng nhóm, có tổ chức. Công an TP cũng đã xác lập và khám phá những chuyên án lớn liên quan đến tội phạm ín dụng đen, đòi nợ thuê, tập trung triệt phá tội phạm ma tuý.

Trong 11 tháng qua, Công an TP.HCM ghi nhận đã xảy ra 5.872 vụ phạm tội về trật tự xã hội. Công an TP đã thực hiện quyết liệt cao điểm tấn công tội phạm, khám phá 3.326 vụ (56,64%); bắt 5.454 người trong các vụ án giết người, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng. Đặc biệt, tội phạm đường phố, cướp giật giảm sâu đến 157 vụ, tương ứng 16,6%.

Thiếu tướng Trần Đức Tài cũng đề cập đến các vụ án cướp ngân hàng, tiệm vàng mới nổi lên. Công an TP đã khám phá 100% các vụ việc và mong người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động báo tin, phối hợp cùng Công an TP.HCM để triệt phá các loại tội phạm này.

Về giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, trong 11 tháng qua, Công an TP đã tiếp nhận 18.510 tin báo, đã giải quyết 15.580 tin, đạt tỉ lệ hơn 84%.

Công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội được đảm bảo, phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu triển khai Đề án 06; tập trung nguồn lực và cùng các sở, ban, ngành triển khai hiệu quả Đề án 06 như việc cấp CCCD, triển khai dịch vụ công trực tuyến...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn