Công chúa Nhật từ bỏ hoàng gia để cưới thường dân

Công chúa Mako là một trong bốn người cháu của hoàng gia. Ba người còn lại gồm công chúa Kako, hoàng tử Hisahito và Aiko - con gái của thái tử Naruhito. Số lượng thành viên hoàng gia Nhật Bản đang ngày càng ít đi. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng hoàng tử bé 10 tuổi Hisahito có thể là thành viên cuối cùng của hoàng gia.

Công chúa Nhật từ bỏ hoàng gia để cưới thường dân  ảnh 1

Công chúa Mako đã đính hôn với Kei Komuro, nhân viên một hãng luật tại Tokyo. Cuộc đính hôn diễn ra sau khi các nhà lập pháp Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị. Đây sẽ là lần đầu tiên một Nhật hoàng thoái vị trong 200 năm qua kể từ năm 1817.

Công chúa Mako và vị hôn phu Komuro đều tốt nghiệp ĐH Công giáo Quốc tế. Công chúa Mako đã có bằng thạc sĩ từ ĐH Leicester (Anh) và đang là nhà nghiên cứu tại một viện bảo tàng. Vị hôn phu của công chúa, ông Komuro, từng được trao danh hiệu “Hoàng tử của biển” để quảng bá du lịch gần thủ đô Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".