Cộng đồng người Tatars ở Crimea đòi quyền tự trị

Cộng đồng người Tatars có khoảng 300.000 người, chiến 15% dân số Crimea trong khi người Nga chiếm 60% và còn lại là Ukraine. Mục tiêu đề ra trong hội nghị nhằm tìm kiếm “quyền tự chủ dân tộc và lãnh thổ” của cộng đồng người Hồi giáo này ở Crimea.

“Mỗi dân tộc, quốc gia đến một thời điểm nào đó đều phải đưa ra sự lựa chọn nhằm quyết định tương lai của mình. Tôi đề nghị mọi người chấp thuận… bắt đầu khởi động các thủ tục chính trị và pháp lý nhằm tạo ra quyền tự trị của người Tatar Crimea trên lãnh thổ lịch sử của mình là Crimea” - Refat Chubarov-lãnh đạo của Cộng đồng người Tatars ở Crimea phát biểu trước hơn 200 đại biểu tại hội nghị.

Một đại biểu tham dự hội nghị của Cộng đồng người Tatars. Ảnh: Reuters

Một đại biểu tham dự hội nghị của Cộng đồng người Tatars. Ảnh: Reuters

Các đại biểu ủng hộ đề xuất của Refat Chubarov, thông qua các dự thảo nghị quyết đòi quyền tự trị. Trước đó, Cộng đồng người Tatars đã tẩy chay buổi trưng cầu dân ý về việc Crimea sát nhập Nga, tách khỏi Ukraine ngày 16-3. Nga đã cố gắng bỏ qua sự phản đối của họ nhưng Cộng đồng Hồi giáo này tiếp tục đưa ra các tín hiệu để cho thấy họ sẵn sàng đàm phán với Nga để đẩy mạnh quyền tự trị.

Phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt với Nga ngay sau khi Crimea tiến hành trưng cầu dân ý và sát nhập vào Nga. Phương Tây cho đây là hành động bất hợp pháp và còn đe dọa sẽ trừng phạt kinh tế nếu Nga cứ đưa quân vào Ukraine.

Nga ngày 29-3 cho biết không có ý định xâm lược phía đông Ukraine sau khi tiến hành sát nhập Crimea vào nước này. Theo ông Sergei Lavrov, ngoại trưởng Nga, ưu tiên của nước này là chứng kiến Ukraine thực thi cải cách để tạo ra cơ cấu liên bang và mỗi khu vực có mức độ tự trị riêng. Ngoại trưởng Mỹ là John Kerry và người đồng cấp ở Nga là Sergei Lavrov sẽ gặp nhau vào ngày 30-3 tại Paris-Pháp. Cả hai sẽ thảo luận để xoa dịu tình hình, giảm bớt căng thẳng.

Theo M.Khuê (NLĐO / Reuters)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.