Công nhận thêm 5 cây di sản tại Khánh Hòa

Ngày 22-5, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22-5), tại UBND xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (Hội - VACNE), đã trao Bằng chứng nhận Cây di sản Việt Nam cho các địa phương trong tỉnh có cây cổ thụ được công nhận đợt này.

Công nhận thêm 5 cây di sản tại Khánh Hòa ảnh 1
Đại diện xã Suối Tiên, xã Khánh Trung và Tịnh xá Ngọc Vạn nhận Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

Năm cây di sản gồm: Cây đa sộp (lá to), tại thôn Lỗ Da, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh. Cây có tuổi đời khoảng 250 năm, chu vi thân 9,8 m, đường kính là 3,1 m, cao 26 m, tán rộng 34 m.
Cây đa sộp (lá nhỏ) tại Tịnh xá Ngọc Vạn, thôn Tân Phước, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh. Cây có tuổi đời khoảng 250 năm, đường kính gần 2 m (thân cây chính) nhưng có tới 11 thân với tổng chu vi gần 60 m, cao 25 m, tán lá dày đặc phủ rộng gần 1.000 m2.
Cây kơ nia, thôn Suối Lách, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh. Cây có tuổi đời khoảng 240 năm, đường kính thân cây 1,2 m, cao 27 m, tán lá rộng 27 m.
Và hai cây dầu (cạnh nhau) ở thôn A Pa 2, xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn. Cả hai cây dầu này đều có tuổi đời trên 300 năm. Trong đó cây dầu 1 có chu vi gốc 7,8 m và đường kính 2,5 m, cao 41 m, tán lá rộng 27 x 32 m. Cây dầu 2 có chu vi sát gốc 5,9 m, đường kính 1,9 m, cao 36 m, tán lá rộng 21 x 26 m.

Công nhận thêm 5 cây di sản tại Khánh Hòa ảnh 2
Cây đa sộp tại thôn Lỗ Da, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh.

Công nhận thêm 5 cây di sản tại Khánh Hòa ảnh 3
Hai trong số 11 thân cây đa sộp tại Tịnh xá Ngọc Vạn, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh.

Theo GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội VACNE, tính đến thời điểm này, Hội đã cấp Bằng công nhận cho 19 cây di sản, trong đó có 15 cây trên đất liền và bốn cây di sản ở Trường Sa (gồm một cây bàng vuông, một cây phong ba và hai cây mù u).

Việc nghiên cứu, đánh giá khoa học và cấp Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam có ý nghĩa to lớn bởi đây là cây của cộng đồng dân cư, là niềm tự hào của người dân địa phương. Qua đó, mọi người cùng chung tay góp sức, góp công góp của chăm sóc bảo tồn cây di sản. Bảo vệ cây di sản là bảo vệ môi trường trong sạch, gắn liền vừa tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên, vừa nâng cao giá trị của các di tích lịch sử văn hóa địa phương.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
"Ăn mì lá chấm xì dầu hông?"

"Ăn mì lá chấm xì dầu hông?"

(PLO)- Món đơn giản rứa mà thử dịp nào lỡ bữa hay bận rộn quá giờ cơm nước mà bếp thì nguội lạnh thử thả lời mời xem, tôi đồ chắc ai cũng thích và reo lên…. ồ ồ món mì lá chấm xì dầu.