Công nhân thu gom rác bị đe dọa khi làm nhiệm vụ

Ngày 5-6, tại TP.HCM, Ban tuyên giáo Đảng uỷ Khối doanh nghiệp TP và Đảng ủy Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” – tiếng nói của những người trong cuộc.

Công nhân thu gom rác gặp không ít khó khăn khi làm nhiệm vụ. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Tại hội nghị, nhiều công nhân thu gom, quét dọn rác, công nhân vệ sinh cống trên địa bàn TP.HCM đã chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong nghề của mình.

Anh Huy, công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM cho biết: hiện nay vẫn còn không ít người dân câu cá trên tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, làm cản trở việc di chuyển tàu ghe của anh em công nhân vớt rác trên kênh, nhiều người còn đe dọa anh em khi được nhắc nhở.

“Nghề vớt rác trên kênh từ bao lâu đã vất vả, khi thực hiện nhiệm vụ chúng tôi cũng hay gặp những câu chuyện không vui. Có nhiều hôm, chúng tôi nhắc nhở những người câu cá trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì còn bị đe dọa” - anh Huy nói.

Chị Trần Thị Ánh Xuân, công nhân thu gom rác thuộc công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 1, bày tỏ: “Nhiều người ăn uống xong bỏ rác ngay gốc cây hoặc xuống đường, chúng tôi có đến nhắc nhở nhưng nhiều người còn nói lại “tụi tao không quăng rác vậy thì việc đâu tụi bây làm”, mặc dù có thùng rác ngay đó mà không chịu bỏ vô” - Chị Xuân tâm tư.

Một câu chuyện khác, anh Ngô Chí Hùng, công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP, kể: "Tôi đã làm nghề nạo vét lòng cống rất nhiều năm, công việc rất vất vả, anh em công nhân dầm mình trong lòng cống, ấy vậy mà nhiều người vô y thức, xả rác, đổ bỏ chất thải một cách vô tội vạ".

Tại hội nghị, nhiều công nhân đề xuất cơ quan chức năng nên có giải pháp xử phạt người xả rác không đúng nơi quy định.

Tại đây, ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn (Sở TN&MT TP.HCM) cho biết: Sở TN&MT TP.HCM đã có kiến nghị áp dụng hình thức phạt nguội đối với người vứt rác nơi công cộng bằng hình ảnh trích xuất từ camera quan sát. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

(PLO)- Trong thời gian tới, không khí lạnh tăng cường khuếch tán sâu về phía Nam kết hợp với áp cao cận nhiệt đới tạo nên trời ít mây về đêm, điều này khiến tiết trời ở TP.HCM se lạnh về khuya và sáng sớm.