Công ty Bankland phong 20 Phó Chủ tịch, 50 Phó Tổng Giám đốc để phục vụ việc lừa đảo

(PLO)- Theo kết luận điều tra, để hơn 4.700 nhà đầu tư tin tưởng, đổ tiền góp vốn, Công ty Bankland vẽ dự án "ma", bổ nhiệm cả chục chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Vũ Đức Tĩnh (43 tuổi); Nguyễn Thị Như (39 tuổi); Quản Văn Dương (40 tuổi); Nguyễn Văn Minh (33 tuổi); Nguyễn Đức Minh (29 tuổi), Nguyễn Thanh Vân (32 tuổi) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, Vũ Đức Tĩnh chỉ đạo Như và Dương đứng ra thành lập Công ty Bankland và lần lượt giữ các chức vụ Tổng Giám đốc và Chủ tịch HĐQT. Cá nhân Tĩnh giữ vai trò cố vấn và được chia 10% tổng số doanh thu của công ty.

tiền ảo đa cấp Công ty Bankland.jpg
Một số bị can trong vụ án

Công ty Bankland hoạt động biến tướng dưới hình thức đa cấp, huy động vốn rồi chiếm đoạt. Tổng cộng, có 4.736 cá nhân đã ký hợp đồng và nộp tổng số tiền 464 tỉ đồng cho Công ty.

Để huy động nhiều người tham gia nộp tiền, Quản Văn Dương, Nguyễn Thị Như liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi thi đua, khuyến mại, kích cầu với các quà tặng giá trị như tặng vàng, tặng "sổ đỏ", tặng ô tô, xe máy SH, điện thoại iPhone…

Đặc biệt, nhóm bị can còn tuyên truyền, quảng bá để bán các dự án bất động sản chưa được cấp phép đầu tư dự án, trong đó có dự án bất động sản tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

Quá trình hoạt động, Công ty Bankland bổ nhiệm rất nhiều Phó Chủ tịch, Phó Tổng Giám đốc với mục đích để nhà đầu tư tin tưởng họ giữ vị trí cao trong doanh nghiệp và sẽ thu hút được nhiều người nộp tiền vào.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Như khai: Theo chỉ đạo của Tĩnh, công ty đã bổ nhiệm khoảng hơn 20 Phó Chủ tịch và khoảng 50 Phó Tổng Giám đốc. Việc bổ nhiệm này không có quyết định mà do công ty tự phong cho những người này.

Bị can khai không nhớ được danh sách từng người cụ thể, các Phó Chủ tịch, Phó Tổng Giám đốc đều thực hiện theo sự chỉ đạo của Tĩnh và có nhiệm vụ tư vấn, thu hút nhà đầu tư theo các nội dung do công ty đã chuẩn bị trước.

Một số người sẽ được chỉ định phát biểu tại các hội nghị, hội thảo khách hàng để giới thiệu về các gói đầu tư, các chương trình thi đua, khuyến mại, kích cầu với những phần thưởng có giá trị lớn nhằm thu hút nhiều người đầu tư vào công ty.

Trong số các Phó Chủ tịch, Phó Tổng Giám đốc, có 5 người thường xuyên được chỉ định phát biểu tại các hội nghị, hội thảo của công ty.

Các cá nhân này khai họ được mời tham gia hợp tác làm việc với công ty. Các nội dung trình bày tại hội nghị, hội thảo hoặc các nội dung tư vấn cho các nhà đầu tư đều do Công ty Bankland soạn sẵn để thực hiện.

Bản thân họ đều là người làm công ăn lương nên thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Các cá nhân này khai do tin tưởng vào sự giới thiệu, không biết công ty lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bị hại nên bản thân cũng đầu tư tiền để hợp tác với công ty.

Bản thân họ cũng đầu tư, đến nay bị chiếm đoạt số tiền lớn và còn rủ người thân, quen, bạn bè tham gia. Mặt khác, quá trình làm việc tại công ty, mỗi người chỉ được trả lương trong một vài tháng đầu, sau đó chậm trả và không trả. Do đó, họ đã chủ động xin nghỉ việc tại công ty.

CQĐT xác định Công ty Bankland thực tế không có các dự án đầu tư về bất động sản, khách sạn, du lịch. Từ khi thành lập đến nay, Bankland chỉ nộp thuế môn bài 3 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm